Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần

Không chỉ thơm, giúp thư giãn tinh thần, cải thiện giấc ngủ, xua đuổi côn trùng mà loại hoa này còn mang đến may mắn cho gia chủ.

Đây là một loại hoa quen thuộc vì nó thường được chiết xuất làm nước hoa, đó chính là hoa oải hương, hay còn gọi là hoa Lavender. Loại hoa này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và có khoảng 47 loại hoa oải hương khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 3 loại true lavender, spike Lavender và lavendin.

Hoa oải hương là một loại cây thân thảo lâu năm, mọc bụi. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 6 đến tháng 8, thường nở kéo dài trong 3 - 4 tuần. Hoa có màu tím đẹp mắt và mang mùi hương nồng nàn, ngọt ngào và dễ chịu.

Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần - 1

Do mang mùi hương đặc trưng nên loại hoa này thường được chiết xuất làm nước hoa hoặc các sản phẩm khử mùi hôi, giặt tẩy, làm thơm phòng,… Không những vậy, nó còn được dùng làm thuốc an thần và cả chất kháng khuẩn. Oải hương có tính sát trùng mạnh nên có thể giúp làm lành vết thương, vết bỏng nhanh chóng.

Mùi hương của hoa oải hương có tác dụng thư giãn tinh thần, thả lỏng cơ thể, xua đuổi căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mặc dù con người rất thích mùi hương này nhưng muỗi và các loại côn trùng khác lại rất ghét nó, chính vì vậy nhiều người hay đặt hoa oải hương khô hoặc trồng hoa oải hương quanh nhà để xua đuổi côn trùng và giúp thư thái tinh thần.

Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần - 2

Trong phong thủy, loại hoa này được mệnh danh là “thần dược” của tình yêu cổ đại. Cho nên nó được coi là một biểu tượng đẹp đẽ và bất biến cho những tình yêu lãng mạn, chung thủy, sẻ chia và thấu hiểu.

Không những vậy, hoa oải hương còn thể hiện cho sự may mắn. Nhiều người tin rằng trồng hoa oải hương trong nhà sẽ giúp gia đình bình an, gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống. 

Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa oải hương

Phương pháp trồng hoa oải hương phổ biến nhất là gieo hạt, thời điểm trồng tốt nhất là vào mùa xuân, khoảng tháng 4 hoặc tháng 5, khi thời tiết đã ấm lên.

Trước khi gieo hạt, hãy ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 12 tiếng. Sau đó gieo hạt xuống dưới đất, phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi phun nước làm ẩm đất. Tiếp theo, phủ một lớp cỏ hoặc rơm lên để giữ độ ẩm trong đất. Không lâu sau, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây được 2-3 lá thật, bạn có thể tách chậu để trồng.

Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần - 4

Khi trồng hoa oải hương, bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Cây hoa oải hương thích đất thoát nước tốt và tơi xốp, vì vậy khi trộn đất hãy nhớ thêm một ít cát để tăng độ thoát nước cho đất. Đất có tính kiềm sẽ làm tăng hương thơm của hoa oải hương, còn nếu đất có độ pH dưới 6,5 sẽ khiến cây hoa oải hương có tuổi thọ rất ngắn.

- Ánh sáng: Loại hoa này ưa nắng, càng nắng thì cây càng phát triển tốt, bụi to và cho nhiều nụ hoa.

- Tưới nước: Hoa oải hương có khả năng chịu hạn cực kỳ cao. Khi mới bắt đầu trồng, hãy tưới nước thường xuyên cho chúng. Khi cây đã phát triển ổn định, nên hạn chế tưới nước, chỉ nên tưới khi thấy đất khô. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến bệnh nấm và thối rễ.

Loài hoa này thường dùng làm nước hoa, trồng trong nhà vừa mang tới may mắn vừa đuổi muỗi, an thần - 5

- Bón phân: Nên trộn thêm một ít phân hữu cơ vào đất khi bắt đầu trồng hoa oải hương. Ngoài ra, chỉ cần bón phân 1 năm/lần vào đầu xuân.

- Cắt tỉa: Nên kịp thời cắt tỉa những cành lá héo úa để kích thích chồi cây sinh sôi nảy nở, đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoa ra đều và đẹp hơn.

Sau khi thu hoạch hoa oải hương, hãy chăm sóc như bình thường thì sang năm tới cây sẽ tiếp tục cho hoa. Nếu chăm sóc tốt, hoa oải hương có thể duy trì tuổi thọ được 10 năm.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất