Mẹ 41 tuổi chảy máu ồ ạt khi mổ lấy thai lần 5, phải cắt một phần tử cung để giữ mạng

Trước khi mang thai lần 5, chị N. đã có tiền sử 3 lần sinh thường và một lần sinh mổ.

Theo Sức khỏe đời sống, mới đây các bác sĩ vừa phối hợp liên viện cấp cứu thành công sản phụ sinh lần thứ 5 nguy kịch tại Hà Nội.

Cụ thể, bác sĩ CKII Nguyễn Đức Tú – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, khi đang hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới về sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, các bác sĩ nhận được đề nghị khẩn cấp, cấp cứu sản phụ Dương Thị N. (41 tuổi, ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Đây là bệnh nhân mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5 trên vết mổ đẻ cũ với tiền sử đẻ thường 3 lần, mổ đẻ 1 lần. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Bé gái chào đời thành công nặng 3kg. Tuy nhiên khi tiến hành bóc nhau thai, nhau bám sát cổ tử cung gây chảy máu, các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu nhưng không cầm và tiến hành kẹp động mạch tử cung.

Mẹ 41 tuổi chảy máu ồ ạt khi mổ lấy thai lần 5, phải cắt một phần tử cung để giữ mạng - 1

Chị N. mang thai bé thứ 5 khi đã có tiền sử 3 lần sinh thường, 1 lần sinh mổ.

Qua nắm bắt nhanh tình hình, ngay lập tức, BS. Tú đã gọi điện về Bệnh viện Đa khoa Hà Đông bố trí 1 kíp xuống hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ cách khoảng 20km; đồng thời mang theo 350ml lít máu nhóm O, 250ml huyết tương tươi.

Trong vòng 30 phút, kíp hỗ trợ đã có mặt tại bệnh viện, nhanh chóng tiến hành gây mê, hồi sức, phẫu thuật cắt tử cung bán phần, lau sạch ổ bụng và khâu phục hồi thành bụng, truyền máu và huyết tương cho sản phụ.

Ca phẫu thuật kéo dài 30 phút, sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã có tiến triển, tử cung không còn chảy máu. Đến nay, sức khỏe của sản phụ tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sinh nhiều con có ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ không?

Mặc dù mong muốn sinh nhiều con là một mong ước chính đáng của mỗi người phụ nữ, tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, các biến chứng khi mang thai và sinh nở là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ sinh nhiều con. Vì mỗi lần mang thai đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Tiến sĩ Dorothy Shaw – cựu Chủ tịch Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế, cho biết: "Việc mang thai quá gần nhau sẽ làm cho người mẹ không có thời gian phục hồi sau khi bị mất các chất dinh dưỡng như sắt và folate sau khi mang thai và cho con bú. Đây được gọi là hội chứng suy kiệt của mẹ. Điều này có thể khiến cho người phụ nữ gặp phải tình trạng thiếu máu và các biến chứng khác như vỡ tử cung, hoặc sinh con nhẹ cân hay sinh non".

Mẹ 41 tuổi chảy máu ồ ạt khi mổ lấy thai lần 5, phải cắt một phần tử cung để giữ mạng - 2

Khi mẹ có từ 2,3 con trở lên, nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh như băng huyết cũng sẽ tăng cao. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tiến sĩ Shaw chia sẻ thêm khi bạn có từ 2,3 con trở lên, nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh như băng huyết cũng sẽ tăng cao, do các cơ của tử cung không thể co lại giống như trước được nữa. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xuất huyết sau sinh.

Do đó, dù có muốn có nhiều con thì các bà mẹ cũng nên để cho cơ thể của mình được hồi phục, ít nhất là 12 tháng và tốt nhất là 18 tháng sau sinh con mới nên có thai lần tiếp theo. Đồng thời hãy luôn đi khám thai và theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu bạn đã sinh từ 2-3 con trở lên.

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.