Mẹ bầu đi xét nghiệm ADN ra kết quả thai nhi trong bụng không phải con mình, chỉ là con chồng

Lời đề nghị thay đổi kết quả ADN của bà mẹ này càng khiến Th.s Nguyễn Thị Nga - Giám đốc trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (CGAT) choáng váng.

Mẹ bầu ngã ngửa biết thai nhi trong bụng không phải con mình, chỉ là con của chồng

Khi nhắc tới những ca xét nghiệm ADN tìm huyết thống trước sinh của những cặp vợ chồng trẻ, Th.s Nguyễn Thị Nga - Giám đốc trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (CGAT) vẫn còn nhớ như in về trường hợp đặc biệt này. 

Theo Th.s Nguyễn Thị Nga chia sẻ: “Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ Di truyền CGAT đã từng làm xét nghiệm để tìm quan hệ huyết thống trước sinh cho hơn 1000 ca. Số lượng ca cho ra kết quả thai nhi không phải là con của bố khá nhiều. Song chưa bao giờ cho ra kết quả thai nhi không phải là con của mẹ mà chỉ là con của bố”.

Được biết, phương pháp xét nghiệm ADN để tìm quan hệ huyết thống khi đứa trẻ đang còn là thai nhi phải nhờ vào một lượng nước ối nhỏ được hút từ túi ối trong bụng người mẹ: “Nước ối mang nhiều ADN của đứa trẻ nên từ lượng nước ối này đã cho ra kết quả chính xác đứa trẻ có phải con của người cha hoặc người mẹ nghi vấn hay không? Kết quả xét nghiệm ADN trước sinh theo phương pháp dùng nước ối làm mẫu vật của con là rất chính xác và thời gian xét nghiệm cũng nhanh, lệ phí xét nghiệm cũng thấp tương tự như xét nghiệm ADN với đứa trẻ đã ra đời”.

Mẹ bầu đi xét nghiệm ADN ra kết quả thai nhi trong bụng không phải con mình, chỉ là con chồng - 1

Cặp vợ chồng, chồng là người nước ngoài, vợ là người Việt tìm đến trung tâm xét nghiệm ADN cho đứa con đang bầu bí. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nữ giám đốc trung tâm phân tích ADN kể lại, hôm đó 1 cặp vợ chồng, chồng là người nước ngoài, vợ là người Việt tìm đến trung tâm xét nghiệm ADN cho đứa con đang bầu bí để làm thủ tục xuất cảnh: “Thủ tục xuất cảnh hiện nay, vợ muốn ra nước ngoài với chồng phải có tờ kết quả xét nghiệm ADN trong hồ sơ nếu như họ đã có con hoặc người vợ đang mang bầu. Kết quả ADN giữa người bố và đứa trẻ đang trong bụng mẹ hoặc đứa trẻ đã ra đời là một căn cứ để quyết định họ có được xuất cảnh theo chồng hay không”.

Hôm đến lấy kết quả, xem xét kỹ tờ xét nghiệm, chị vợ Việt buồn thiu và rồi kinh ngạc thốt lên: “Cô ấy cứ bảo đứa bé nằm trong bụng cháu, nước ối lấy ra từ bụng cháu thì đương nhiên nó phải là con của cháu chứ. Rõ ràng nó đã là con của chồng cháu rồi mà sao lại bảo nó không phải là con của cháu được?”.

Th.s Nga phải giải thích cho cô gái này hiểu: Thai nhi sẽ là con của cô ấy vì cô ấy sinh ra nó và nó đang lớn dần trong cơ thể bà mẹ nhưng tiếc thay, cái thai này không phải là “máu mủ” của cô ấy.

Cái thai này được hình thành từ trứng của người phụ nữ khác chứ không phải trứng người mẹ kia. Nó chỉ là con của chồng cô gái kia thôi”, Th.s Nga quả quyết.

Sự thật được phanh phui và lời đề nghị táo bạo của bà mẹ trẻ 

Sau khi nghe Th.s Nga trả lời và giải thích thì bà mẹ trẻ này mới im lặng thú nhận trứng của cô ấy bị lép hết nên dù lấy chồng nước ngoài đã lâu mà mãi chẳng có một mụn con. Vợ chồng cũng đã đi khám khắp nơi và quyết định sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có con.

Mẹ bầu đi xét nghiệm ADN ra kết quả thai nhi trong bụng không phải con mình, chỉ là con chồng - 2

Khi biết tin có bầu, vợ chồng trẻ này vui mừng lắm. Bên bố mẹ chồng biết rất mong con dâu và cháu nội sang để họ chăm sóc. Nhưng giờ kết quả tréo nghoe thế, nguy cơ bà mẹ trẻ không được đi theo chồng sang nước ngoài. Vì thế cô ấy đề nghị Th.s Nga gạch bỏ cho dòng “Không phải con của mẹ” trong bản xét nghiệm đi nhưng người bác sĩ này cho biết không thể sửa đổi, thêm bớt được.

Cô đã khuyên bà mẹ trẻ ấy hãy thành thật chia sẻ hết về hoàn cảnh của mình với đại sứ quán khi phỏng vấn. Biết đâu họ sẽ xem xét nguyện vọng và thông cảm, giúp được toại nguyện”, Th.s Nga kể.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất