Mẹ bầu ngoan cố không nghe chỉ định của bác sĩ khiến 22 tuần tử cung đã mở, chân thai nhi lộ ra ngoài

Mặc dù có tiền sử sinh non và cổ tử cung ngắn nhưng thai phụ này vẫn rất ngoan cố không nghe theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khiến suýt phải trả cái giá đắt.

Trong những câu chuyện khi kể về các thai phụ mang bầu nhưng thiếu hiểu biết, vẫn lì lợm ngoan cố không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, nam bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhớ ngay về trường hợp mẹ bầu Nguyễn Thị Vân (*), 36 tuổi ở Hà Nội.

Chị Vân sinh năm 1987, là một bà mẹ hiếm muộn lâu năm khi 2 lần trước đó mang thai đều bị sảy. Vợ chồng chị bao ngày mong ngóng, khát khao có con song tin vui mang thai vẫn chưa về.

Lần thứ 3, vợ chồng chị Vân quyết định làm thụ tinh nhân tạo. Lần này may mắn mỉm cười với vợ chồng chị Vân khi cùng lúc mang bầu 4 thai và đã quyết định giảm thiểu xuống 3 thai. Tuy nhiên khi mang bầu ở tuần thứ 8, chị đi thăm khám đã được bác sĩ tư vấn với tiền sử sảy thai trước đó, cộng với tuổi đã nhiều nên tiếp tục khuyên giảm từ 3 thai xuống còn 1 thai để tập trung giữ thai cho chắc chắn và an toàn. Nhưng thai phụ này vẫn cố chấp quyết định giữ 2 thai.

Mẹ bầu ngoan cố không nghe chỉ định của bác sĩ khiến 22 tuần tử cung đã mở, chân thai nhi lộ ra ngoài - 1

Mẹ bầu ngoan cố không nghe chỉ định của bác sĩ khiến 22 tuần tử cung đã mở, chân thai nhi lộ ra ngoài - 2

Vào viện thăm khám thì cổ tử cung của thai phụ rất ngắn và đã mở 3cm. (Ảnh: BSCC)

“Các bác sĩ cũng hiểu khát khao mong có 2 con của vợ chồng hiếm muộn nên khi thai phụ ngoan cố giữ 2 thai thì vẫn chấp nhận được. Nhưng tôi cũng khuyên thai phụ phải khâu vòng tử cung ở tuần 12 của thai kỳ. Song bệnh nhân cứ dạ dạ, vâng vâng mà không thấy tới viện để khâu vòng tử cung giữ thai”, bác sĩ Khanh kể.

Ngược lại, mẹ bầu mang thai đôi này đi khám ở rất nhiều các phòng khám sản khoa bên ngoài. Các phòng khám tư đều bảo chị Vân cổ tử cung dài không cần khâu vòng cổ tử cung giữ thai. Và việc không nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa đã khiến mẹ bầu này suýt mất cả 2 con.

“Đến tuần 21 của thai kỳ, do có dấu hiệu ra máu dọa sảy, bệnh nhân vội vàng đến viện phụ sản và nằm điều trị 1 tuần song không cải thiện nhiều. Sốt ruột, bệnh nhân lại sang chỗ tôi khám lại, thời điểm này bệnh nhân đã mang bầu ở tuần thứ 22. Vào viện thăm khám thì cổ tử cung của thai phụ rất ngắn và đã mở 3cm, chân của thai nhi đã lộ ra ngoài. Nhìn tình cảnh này mà các bác sĩ vừa bực và vừa thương bệnh nhân vì quá thiếu hiểu biết nên phải trả giá quá sớm. Tiến hành khâu cổ tử cung cho những ca thai phụ này thì khó mà bỏ thì tội nên ê kíp lại nỗ lực còn nước còn tát, khâu cấp cứu cho bệnh nhân”.

Cũng may sau ca khâu cấp cứu, chị Vân vẫn giữ được 2 con trong bụng. Tuy nhiên hiện tại, các bác sĩ và cả gia đình mẹ bầu 36 tuổi vẫn đang hồi hộp lo lắng không biết sẽ cố gắng kéo dài cho 2 em bé ở trong bụng mẹ được đến bao tuần.

Mẹ bầu ngoan cố không nghe chỉ định của bác sĩ khiến 22 tuần tử cung đã mở, chân thai nhi lộ ra ngoài - 3

Cũng may sau ca khâu cấp cứu, chị Vân vẫn giữ được 2 con trong bụng. (Ảnh minh họa)

Từ trường hợp thai phụ Vân chủ quan và ngoan cố trong thai kỳ, nam bác sĩ sản khoa Khanh khuyến cáo, để mang thai an toàn nhất, các mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai liên tiếp vì cổ tử cung ngắn… phải đi khám thường xuyên và tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong sản khoa vì họ sẽ cho các thai phụ những lời khuyên, tư vấn phù hợp nhất với tình hình sức khỏe của mẹ và bé hiện tại.

Tuyệt đối không nên chủ quan khám thai tại các phòng khám không uy tín vì có thể trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ hạn hẹp cũng như trang thiết bị máy móc chưa hiện đại nên có khó thể khó phát hiện và xử lý kịp thời… Điều này có thể nguy hại cho cả thai phụ và thai nhi trong bụng.

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi. 

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v