Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội

Khi mang thai, mẹ bầu nên làm hồ sơ sinh tại viện từ tuần thứ bao nhiêu và quy trình làm có phức tạp không, chi phí bao nhiêu… luôn là những thắc mắc của các chị em đang mang thai.

Chị Lê Thị Hải, 28 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội đã lựa chọn bệnh viện Bưu điện Hà Nội để sinh con. Theo chị Hải, bệnh viện Bưu Điện tuy không phải là bệnh viện có quy mô lớn nhưng theo những mẹ bầu đi trước nhận xét tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và rất tận tâm, nhiệt tình. Ngoài ra phòng ốc hiện đã được đầu tư sạch đẹp, khang trang, vì thế được nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội - 1

Chị Lê Thị Hải chia sẻ cụ thể quy trình đi làm hồ sơ đăng ký sinh tại bệnh viện. (Ảnh: NVCC)

“2 năm trước, chị gái mình cũng sinh tại viện này và thấy nhiều ưu điểm lắm. Chị bảo bệnh viện sạch sẽ, lại không quá đông đúc như các bệnh viện khác mà chuyên môn bác sĩ vẫn tương đương. Do đó, khi mình bầu, mình cũng tham khảo và quyết định sinh ở viện này”, chị Hải cho biết.

Vì thế ngay từ tuần 35, chị Hải đã quyết định đến viện để làm hồ sơ sinh. Và khi đến viện làm hồ sơ sinh, quy trình làm hồ sơ tại đây cũng hết sức nhanh chóng. Cụ thể gồm các bước sau: 

Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội - 2

Các bác sĩ bệnh viện khám cho 2 mẹ con sản phụ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Bước 1:

Khi vào viện, mẹ bầu đến bàn hướng dẫn, sau đó sẽ được phát số thứ tự và chờ đến lượt. Khi được gọi đến lượt, mẹ bầu nói với nhân viên rằng đến làm hồ sơ sinh thì sẽ được phát phiếu ghi thông tin cá nhân, địa chỉ, điện thoại. Sau đó nhân viên phát cho mẹ bầu một tờ phiếu khám bệnh.

Bước 2:

Mẹ bầu cầm tờ phiếu khám bệnh này đến phòng khám. Ở phòng khám các thai phụ sẽ được đo cân nặng, huyết áp, nhịp tim. Khám xong, y tá sẽ hướng dẫn đến quầy đóng tiền, phòng xét nghiệm và phòng siêu âm. Chi phí làm hồ sơ sinh không dùng BHYT tại bệnh viện Bưu điện là khoảng 1,2 triệu đồng.

Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội - 3

Mẹ bầu đã hoàn tất việc làm hồ sơ sinh. (Ảnh: NVCC)

Bước 3:

Sau khi đóng xong tiền, nhân viên đưa cho các chị em 3 tờ phiếu, phiếu xét nghiệm huyết học, phiếu xét nghiệm sinh hóa và phiếu xét nghiệm nước tiểu. Như vậy thêm cả tờ phiếu khám bệnh ban đầu là có 4 tờ tất cả.

Bước 4:

Mẹ bầu đến phòng 119, xếp cả 3 tờ phiếu xét nghiệm vào, chờ đến lượt gọi thì vào phòng. Tại đây, chị em sẽ được lấy máu và hẹn khoảng 3 giờ đến nhận kết quả. Sau đó được phát ống đựng nước tiểu, đi lấy nước tiểu và để ống ở nơi quy định.

Tiếp theo đến phòng 133 để siêu âm. Chị em chỉ cần đưa tờ phiếu khám bệnh cho nhân viên tại bàn tiếp đón, sau đó ngồi chờ đến lượt để gọi vào. Có siêu âm 2D và 4D, nếu tuần thai lớn mẹ bầu có thể chọn siêu âm 2D cho tiết kiệm chi phí.

Bước 5:

Siêu âm xong, mẹ bầu cầm tờ phiếu siêu âm và phiếu khám bệnh ban đầu của mình ra phòng xét nghiệm máu và nước tiểu để chờ lấy kết quả. Thông thường giờ trả kết quả buổi sáng là 11h-11h30 sáng.

Bước 6:

Sau khi lấy kết quả, mẹ bầu vào phòng khám lúc đầu để được đọc kết quả xét nghiệm, siêu âm và hẹn lịch khám lại.

Đến bước này là đã hoàn thành việc làm hồ sơ sinh. Nhân viên y tế sẽ nói cho các chị em biết bộ hồ sơ sinh của bạn gồm những gì và hẹn tái khám sau bao lâu.

Đến ngày sinh, mẹ bầu cứ thế đến viện. Khi đến sẽ có người đưa mình đi làm mọi thủ tục, hướng dẫn cụ thể, nhận đồ đạc cho mình trước khi vào phòng sinh nên các mẹ hoàn toàn yên tâm.

Ngoài những điểm trên, chị Hải cũng có 1 số lưu ý với các mẹ bầu khi đến đây làm hồ sơ sinh:

- Nếu muốn đăng ký sinh tại bệnh viện, các mẹ bầu có thể tiến hành làm hồ sơ sinh sau tuần thứ 32 trở đi. Khi nào làm hồ sơ sinh, chị em nên đến sớm, lấy số chờ và sau đó làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội - 4

Nếu muốn đăng ký sinh tại bệnh viện, các mẹ bầu có thể tiến hành làm hồ sơ sinh sau tuần thứ 32. (Ảnh: NVCC)

- Chi phí làm hồ sơ sinh nếu không dùng BHYT tại bệnh viện Bưu điện khoảng 1,2 triệu đồng. Chi phí này là do tuần thai khi đi đăng kí sinh, bác sĩ sẽ chỉ dịnh siêu âm 2D, 3D, 4D thì tiền sẽ chênh nhau một chút.

- Những mẹ bầu có bảo hiểm trái tuyến nhưng có giấy chuyện viện sẽ hưởng 80%. Chi phí làm hồ sơ sinh còn lại chỉ khoảng gần 300 ngàn đồng.

Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm và chi phí làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội - 5

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất