Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc

5 câu nói càng nhiều trẻ càng hạnh phúc, cha mẹ biết động viên sẽ cứu vớt cả cuộc đời trẻ

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 1

Những đứa trẻ lớn lên có cuộc sống hạnh phúc, thành công đa phần được hưởng đủ tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mẹ trong suốt thời thơ ấu.

Trong nhiều trường hợp, lời nói của bố mẹ có tác động tích cực, như là nguồn sức mạnh cho mỗi đứa trẻ tự tin trong hành trình trưởng thành. Nếu bố mẹ thường xuyên nói những câu sau đây, con cái sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc, cuộc sống cũng phát triển theo hướng lành mạnh hơn.

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 2

 "Bố mẹ sẽ luôn yêu thương con"

Con trẻ giống như một tờ giấy trắng, giáo dục bằng tình yêu mới là hình mẫu lý tưởng nhất. Tất cả những cách thể hiện tình cảm của bố mẹ sẽ mang đến cho con trẻ một cảm giác an toàn tuyệt đối. 

Nếu trẻ thường xuyên nghe bố mẹ nói "Bố mẹ yêu con" thì trong lòng sẽ tràn đầy cảm giác an toàn và tự tin. Điều đó cũng cho trẻ thấy rằng, bố mẹ luôn dành tình yêu thương, có thể chấp nhận tốt những khuyết điểm và thiếu sót của mình, luôn là chỗ dựa, là hậu phương yêu thương và tin tưởng trẻ.

Như vậy, khi lớn lên, trẻ mới không kiêu ngạo và bốc đồng, thay vào đó là biết cảm nhận và trân trọng những gì mình có. Điều này giúp trẻ có dũng khí chiến đấu, đối mặt và vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 3

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 4

"Con là duy nhất, nên hãy cứ là chính mình"

Không ít trường hợp những đứa trẻ chịu nhiều áp lực từ học hành, thi cử, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, thầy cô... Nên đôi khi tâm lý không vững vàng, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, nhiều em rất dễ có những suy nghĩ bế tắc, thậm chí nghi ngờ năng lực của bản thân.

Đồng thời, khi trải qua cảm giác như vậy trong một thời gian dài, sự tự ti sẽ vô thức nảy sinh trong lòng trẻ. Và một người có lòng tự trọng thấp đương nhiên sẽ khó cảm nhận được hạnh phúc.

Trong những trường hợp này, bố mẹ nên dạy trẻ biết cách yêu và quý trọng bản thân mình, bởi mỗi cá nhân là duy nhất đều có tài năng ở mỗi lĩnh vực khác nhau.

Thực tế, không bao giờ là quá sớm để dạy con cách yêu thương bản thân. Những đứa trẻ khi biết yêu bản thân mới có thể biết yêu thương người khác thật tình, trọn vẹn. Trẻ cũng biết quý trọng bản thân, tự tin và dũng cảm để thử, để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết tránh xa những thứ nguy hại sau này.

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 5

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 6

"Không sao đâu, bố mẹ biết con đã cố gắng hết sức rồi!"

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái lớn lên thành công, "hóa rồng hóa phượng". Tuy nhiên, bố mẹ cần hiểu được rằng, năng lực và tài năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau, mức cố gắng cũng giới hạn.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên hiểu rằng không phải mọi nỗ lực đều dẫn đến thành công, không phải cứ cố gắng là sẽ có được kết quả, bởi trong cuộc sống mọi thứ là không thể đoán trước. Bởi thành công thực ra là một quá trình cần sự tích lũy lâu dài.

Nếu bị ép buộc mang lại thành tích tốt, trẻ sẽ bị đả kích, sẽ thấy ấm ức, về sau thường chỉ biết theo đuổi kết quả mà không thể trải nghiệm được sự tốt đẹp của quá trình, khó trở thành người hạnh phúc.

Thay vì thúc ép, hãy nói với trẻ: "Không sao đâu, bố mẹ biết con đã cố gắng hết sức rồi!", cách này có thể tác động đến con trẻ theo hướng tích cực hơn, khi được an ủi, động viên đúng lúc, trẻ có thể đủ tự tin nhìn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, và học cách cải thiện. 

Mẹ nói 3 câu này càng nhiều trẻ càng sống tích cực, biết yêu thương để có hạnh phúc - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất