Khổ sở vì được mẹ chồng chăm cữ bắt ăn yến chưng, nàng dâu lén đổ vào thùng rác

Cách hành xử này của bà mẹ trẻ thực sự đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, nhất là hội mẹ bỉm sữa sau sinh.

Được mẹ chồng chăm khi ở cữ nhưng do bất đồng quan điểm trong chế độ dinh dưỡng, một mẹ trẻ mới sinh tên N.V. đã lên mạng xã hội than thở nỗi khổ sau sinh của mình song lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

“Kết hôn xong vợ chồng em mua nhà ở riêng. Từ khi em có bầu, mẹ chồng dọn sang ở cùng để tiện chăm sóc cho dâu. Người ngoài nhìn vào ai cũng nghĩ em sướng khi bầu bí được mẹ chồng chăm nhưng bản thân em lại không thấy vậy. Thực tế, sống chung với mẹ chồng, hàng ngày bị quản thúc ăn uống theo ý bà khiến em căng thẳng tới mức cảm giác như ngạt thở".

Khổ sở vì được mẹ chồng chăm cữ bắt ăn yến chưng, nàng dâu lén đổ vào thùng rác - 1

Bài chia sẻ của người mẹ trẻ sau sinh thu hút sự chú ý của nhiều người (Ảnh chụp màn hình)

Bà mẹ trẻ tên V. chia sẻ thể trạng của cô dễ hấp thụ dinh dưỡng nên nhanh béo, cô hầu như không ăn tinh bột. Khi mang bầu, mẹ chồng ngày nào cũng nấu đủ ngày 3 bữa cơm cho con dâu khiến cô mệt mỏi, ức chế. Và cách giải quyết của V. thực sự bất ngờ:

Em làm văn phòng, buổi trưa bà không muốn con dâu ăn quán hoặc bỏ bữa ảnh hưởng thai nhi nên toàn chuẩn bị cơm bắt em mang theo. Sợ bà tự ái em đành cầm lên công ty nhưng hầu như không ăn, hoặc là bỏ hoặc đưa đồng nghiệp ăn hộ. Bữa tối phải ngồi chung mâm với mẹ chồng, em mới đành chịu”.

V. cứ nghĩ sau sinh sẽ hết bị mẹ chồng quản thúc chuyện ăn uống. Thực tế ngược lại, con dâu đẻ xong mẹ chồng càng chăm sóc kỹ hơn. Nhiều người sẽ xem đây là điều may mắn còn với V., cô lại thấy mệt mỏi trước sự chăm sóc quá tận tình của bà.

V. than thở: “Em sinh được có 10 ngày thôi, ngoài 3 bữa chính mẹ chồng vẫn ép ăn thêm 2 bữa phụ. Đặc biệt ngày nào cũng chưng yến với táo đỏ cho con dâu ăn. Em không thích vị yến chưng song bà bảo: ‘Tổ yến bổ lắm, không thích cũng phải ăn mới có sữa cho con bú’…”.

Khổ sở vì được mẹ chồng chăm cữ bắt ăn yến chưng, nàng dâu lén đổ vào thùng rác - 2

Con dâu không thích vị yến chưng song mẹ chồng cứ bảo: ‘Tổ yến bổ lắm, không thích cũng phải ăn mới có sữa cho con bú’…” (Ảnh minh họa)

V. kể, cô nghe nhiều người nói và cũng đọc được 1 số thông tin trên mạng nói rằng tổ yến tuy bổ nhưng có tính hàn, ăn lạnh bụng, gái đẻ ăn không tốt sau dễ hậu sản. Cuối cùng bà mẹ trẻ này đã đưa ra cách hành xử gây nhiều tranh cãi: “Để không phải ăn yến chưng mẹ chồng làm, em toàn đợi bà ra khỏi phòng là đổ luôn vào thùng rác hoặc đổ vào bồn cầu xả nước là xong. 10 ngày nay em cứ làm thế các chị ạ”.

Cách hành xử này của bà mẹ trẻ thực sự đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, nhất là hội mẹ bỉm sữa sau sinh. Hầu hết mọi người đều lên tiếng khuyên sau sinh được mẹ chồng chăm sóc từng bữa ăn như vậy là điều mà rất nhiều nàng dâu ao ước. Dù rằng việc hàng ngày mẹ chồng đều đặn chưng tổ yến cho dâu ăn đúng là chưa khoa học, cũng như ăn nhiều sẽ ngán nhưng cô nên giải thích cặn kẽ để mẹ chồng hiểu, không nên đổ yến đi như thế vừa lãng phí, thiếu tôn trọng công sức mẹ chồng dành cho con dâu và cháu nội.

Phụ nữ sau sinh có ăn được tổ yến?

Tổ yến chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang đến rất nhiều dinh dưỡng bổ ích cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Tuy nhiên, theo Đông y nhận định, mẹ mới sinh xong chưa nên vội ăn yến. Nguyên nhân là bởi sau quá trình vượt cạn cơ thể mẹ còn rất yếu và suy nhược, nếu ăn thực phẩm quá bổ dưỡng ngay thì cơ thể không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng từ yến.

Khổ sở vì được mẹ chồng chăm cữ bắt ăn yến chưng, nàng dâu lén đổ vào thùng rác - 3

Theo Đông y nhận định, mẹ mới sinh xong chưa nên vội ăn yến. (Ảnh minh họa)

Chưa kể, yến có vị ngọt, tính hàn cao, nếu không cẩn trọng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy gây “hỏng đường ruột” còn non yếu của bé.

Do đó, sau sinh ít nhất 1 tháng trở ra, mẹ có thể ăn được tổ yến. Lúc này chất dinh dưỡng từ tổ yến giúp tăng cường thể lực cho bà đẻ, phục hồi nhanh chóng vết mổ, bổ sung nhanh dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Trong tổ yến chứa 1,75% Lysine giúp tăng khả năng hấp thụ tốt các thức ăn có Canxi để giúp cho xương, răng chắc khỏe, chống lão hóa cột sống và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, cũng nên dùng tổ yến đúng liều lượng, một tuần chỉ nên nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 2 – 3gr mà thôi. 

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h