Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý

Giờ bạn không cần phải vỗ mỏi tay để kiểm tra xem dưa hấu có giòn ngọt hay không nữa rồi nhé!

Nói đến dưa hấu là nói đến “vua của các loại dưa”, không chỉ có vị ngọt, mọng nước, giải khát, làm dịu cơn khát mà còn chứa nhiều đường glucoza, axit malic, fructoza, protein axit amin và giàu vitamin C. Dưa hấukhông chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch mà còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm đẹp da... 

Dưa hấu có thể được ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép hay làm kem, thạch, hoa quả dầm... Mỗi món ăn từ dưa hấu đều đem lại cảm giác có hương vị thanh mát, thơm ngon. 

Dưa hấu được bày bán đầy chợ tuy nhiên không phải quả nào cũng cho vị ngọt, giòn, thơm. Do đó người trồng cây mách, mua dưa hấu nhớ nhìn vào 4 điểm này đảm bảo sẽ chọn được quả như ý. Vậy đó là  4 điểm bào các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

1. Hãy nhìn vào rốn dưa

Rốn dưa là một cái hố nhỏ lõm ở dưới cùng của quả dưa hấu. Khi mua dưa hấu, bạn cần chọn những quả rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng và càng ngon. Do đó hãy chọn những quả dưa có rốn nhỏ nhé. Ngược lại, rốn dưa có hình tròn lớn hơn sẽ có vỏ dày hơn, vị ngọt sẽ kém hơn. Không những vậy, những quả dưa có vỏ dày này rõ ràng chúng ta cũng ăn được ít thịt dưa hấu hơn.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 1

2. Nhìn vào cuống dưa

Những người nông dân trồng dưa có kinh nghiệm cho biết, nếu cuống dưa là một đường thẳng thì đó là dưa hấu "đực". Mặc dù dưa hấu như vậy dù có đủ nước nhưng nó nhưng không giòn và ít "cát", kém ngọt hơn. Ngược lại những quả có cuống quăn là quả có nhiều nước, ngọt và quan trọng là ít hạt hơn. 

Ngoài ra, hãy quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào.  Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 2

3. Xem các đường vân trên vỏ dưa

Nếu các đường vân trên vỏ dưa hấu rõ ràng, sắp xếp gọn gàng, dày và rộng thì quả dưa đó không chỉ chín mà còn có nhiều cát ăn rất ngọt. Ngược lại, các đường vân không rõ ràng hoặc các đường mỏng và hẹp là dưa hấu chưa chín, kém ngọt ngon. 

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 3

4. Nhìn màu sắc của dưa hấu

Quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào. 

Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Nhiều người mua dưa thường vỗ vào dưa, quả nào nghe có tiếng vang thì chứng tỏ quả đó giòn ngọt. Còn những quả âm thanh có tiếng bình bịch chứng tỏ dưa không giòn kém ngọt. Tuy nhiên nếu nhìn vào 4 điểm trên rồi bạn không cần phải mất công vỗ dưa nữa nhé!

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chiều 16/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Soạn thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới đã chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 15 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Huế, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và thành phố Hà Nội.

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam đương đại, nhiều nhạc sĩ – nhà báo đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, lan tỏa giá trị văn hóa – lịch sử của các vùng đất. Một trong số đó là nhạc sĩ – nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng, người đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc viết về quê hương, đất nước, về con người trong lao động, chiến đấu và đ

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Không chỉ là nghề nghiệp của một báo vụ viên trong thời chống Mỹ, mà còn mang phẩm tính thi sĩ, Phan Nhật Tiến – Hội viên Hội Nhà văn TP HCM, chọn góc đứng để quan sát, để có cái nhìn, đánh giá riêng về sự vật, hiện tượng, về những chuyện đời. Điều đó thể hiện khá rõ ở những bài thơ làm tựa đề cho tập thơ. Sau “Hoa ở chốt” và “Mỏm đá đợi trăng”, xuất bản năm 2023,