Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý

Giờ bạn không cần phải vỗ mỏi tay để kiểm tra xem dưa hấu có giòn ngọt hay không nữa rồi nhé!

Nói đến dưa hấu là nói đến “vua của các loại dưa”, không chỉ có vị ngọt, mọng nước, giải khát, làm dịu cơn khát mà còn chứa nhiều đường glucoza, axit malic, fructoza, protein axit amin và giàu vitamin C. Dưa hấukhông chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch mà còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm đẹp da... 

Dưa hấu có thể được ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép hay làm kem, thạch, hoa quả dầm... Mỗi món ăn từ dưa hấu đều đem lại cảm giác có hương vị thanh mát, thơm ngon. 

Dưa hấu được bày bán đầy chợ tuy nhiên không phải quả nào cũng cho vị ngọt, giòn, thơm. Do đó người trồng cây mách, mua dưa hấu nhớ nhìn vào 4 điểm này đảm bảo sẽ chọn được quả như ý. Vậy đó là  4 điểm bào các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

1. Hãy nhìn vào rốn dưa

Rốn dưa là một cái hố nhỏ lõm ở dưới cùng của quả dưa hấu. Khi mua dưa hấu, bạn cần chọn những quả rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng và càng ngon. Do đó hãy chọn những quả dưa có rốn nhỏ nhé. Ngược lại, rốn dưa có hình tròn lớn hơn sẽ có vỏ dày hơn, vị ngọt sẽ kém hơn. Không những vậy, những quả dưa có vỏ dày này rõ ràng chúng ta cũng ăn được ít thịt dưa hấu hơn.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 1

2. Nhìn vào cuống dưa

Những người nông dân trồng dưa có kinh nghiệm cho biết, nếu cuống dưa là một đường thẳng thì đó là dưa hấu "đực". Mặc dù dưa hấu như vậy dù có đủ nước nhưng nó nhưng không giòn và ít "cát", kém ngọt hơn. Ngược lại những quả có cuống quăn là quả có nhiều nước, ngọt và quan trọng là ít hạt hơn. 

Ngoài ra, hãy quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào.  Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 2

3. Xem các đường vân trên vỏ dưa

Nếu các đường vân trên vỏ dưa hấu rõ ràng, sắp xếp gọn gàng, dày và rộng thì quả dưa đó không chỉ chín mà còn có nhiều cát ăn rất ngọt. Ngược lại, các đường vân không rõ ràng hoặc các đường mỏng và hẹp là dưa hấu chưa chín, kém ngọt ngon. 

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 3

4. Nhìn màu sắc của dưa hấu

Quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào. 

Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Nhiều người mua dưa thường vỗ vào dưa, quả nào nghe có tiếng vang thì chứng tỏ quả đó giòn ngọt. Còn những quả âm thanh có tiếng bình bịch chứng tỏ dưa không giòn kém ngọt. Tuy nhiên nếu nhìn vào 4 điểm trên rồi bạn không cần phải mất công vỗ dưa nữa nhé!

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.