Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý

Giờ bạn không cần phải vỗ mỏi tay để kiểm tra xem dưa hấu có giòn ngọt hay không nữa rồi nhé!

Nói đến dưa hấu là nói đến “vua của các loại dưa”, không chỉ có vị ngọt, mọng nước, giải khát, làm dịu cơn khát mà còn chứa nhiều đường glucoza, axit malic, fructoza, protein axit amin và giàu vitamin C. Dưa hấukhông chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch mà còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm đẹp da... 

Dưa hấu có thể được ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép hay làm kem, thạch, hoa quả dầm... Mỗi món ăn từ dưa hấu đều đem lại cảm giác có hương vị thanh mát, thơm ngon. 

Dưa hấu được bày bán đầy chợ tuy nhiên không phải quả nào cũng cho vị ngọt, giòn, thơm. Do đó người trồng cây mách, mua dưa hấu nhớ nhìn vào 4 điểm này đảm bảo sẽ chọn được quả như ý. Vậy đó là  4 điểm bào các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

1. Hãy nhìn vào rốn dưa

Rốn dưa là một cái hố nhỏ lõm ở dưới cùng của quả dưa hấu. Khi mua dưa hấu, bạn cần chọn những quả rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng và càng ngon. Do đó hãy chọn những quả dưa có rốn nhỏ nhé. Ngược lại, rốn dưa có hình tròn lớn hơn sẽ có vỏ dày hơn, vị ngọt sẽ kém hơn. Không những vậy, những quả dưa có vỏ dày này rõ ràng chúng ta cũng ăn được ít thịt dưa hấu hơn.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 1

2. Nhìn vào cuống dưa

Những người nông dân trồng dưa có kinh nghiệm cho biết, nếu cuống dưa là một đường thẳng thì đó là dưa hấu "đực". Mặc dù dưa hấu như vậy dù có đủ nước nhưng nó nhưng không giòn và ít "cát", kém ngọt hơn. Ngược lại những quả có cuống quăn là quả có nhiều nước, ngọt và quan trọng là ít hạt hơn. 

Ngoài ra, hãy quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào.  Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 2

3. Xem các đường vân trên vỏ dưa

Nếu các đường vân trên vỏ dưa hấu rõ ràng, sắp xếp gọn gàng, dày và rộng thì quả dưa đó không chỉ chín mà còn có nhiều cát ăn rất ngọt. Ngược lại, các đường vân không rõ ràng hoặc các đường mỏng và hẹp là dưa hấu chưa chín, kém ngọt ngon. 

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 3

4. Nhìn màu sắc của dưa hấu

Quan sát màu sắc của dưa hấu cũng quan trọng. Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng, vùng màu vàng này chính là điểm tiếp xúc với mặt đất, nơi không bị ánh nắng chiếu vào. 

Nếu thấy phần này có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.

Nhiều người mua dưa thường vỗ vào dưa, quả nào nghe có tiếng vang thì chứng tỏ quả đó giòn ngọt. Còn những quả âm thanh có tiếng bình bịch chứng tỏ dưa không giòn kém ngọt. Tuy nhiên nếu nhìn vào 4 điểm trên rồi bạn không cần phải mất công vỗ dưa nữa nhé!

Mua dưa hấu chẳng cần vỗ mỏi tay, chỉ nhìn vào điểm này sẽ chọn được quả ngon như ý - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất