Mùa hè nắng nóng, mẹ bầu dùng điều hòa thế nào để "mẹ mát, con khỏe"

Sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng là nhu cầu cấp thiết của mẹ bầu nhưng cũng cần chú ý nhiệt độ và thời gian sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời và trong nhà đều ở mức trên dưới 35 độ C chắc hẳn là nỗi ám ảnh với bà bầu. Do sự thay đổi hormone cùng nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể, thân nhiệt của mẹ bầu sẽ cao hơn so với bình thường nên cảm giác nóng bức, khó chịu, bí bách càng tăng cao.

Lúc này, nhiều mẹ bầu lựa chọn giải pháp sử dụng điều hòa nhiệt độ để giảm nhiệt trong phòng, giúp cơ thể mát mẻ, thoải mái hơn. Tuy nhiên, có những gia đình lại lo lắng bà bầu "yếu người", dễ bị cảm nên việc dùng điều hòa là không tốt. Vậy phụ nữ mang thai có nên dùng điều hòa không và dùng thế nào để đảm bảo sức khỏe? 

Mùa hè nắng nóng, mẹ bầu dùng điều hòa thế nào để "mẹ mát, con khỏe" - 1

Bà bầu có thân nhiệt tăng cao, nóng nực nên việc sử dụng điều hòa là nhu cầu hợp lý. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai có nên dùng điều hòa?

Nhiều mẹ bầu tin rằng, họ nên tránh xa điều hòa không khí, hoặc ít nhất là giảm thiểu tối đa việc sử dụng để tránh không khí lạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc cảm cúm hoặc một số bệnh khác. Thực tế, thời tiết nắng nóng, oi bức là nỗi sợ của người bình thường, huống chi bà bầu, với tình trạng phát nhiệt và đổ mồi hôi nhiều, nếu không được tản nhiệt kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc dùng điều hòa một cách “thông minh” và thích hợp sẽ giúp “hạ nhiệt” hiệu quả, giúp mẹ bầu cảm thấy thư thái, thoải mái, tâm trạng ít bị kích động, ức chế…

Thêm vào đó, nếu không có điều hòa không khí thích hợp, môi trường trong nhà có thể không đủ không khí trong lành lưu thông. Không khí nóng và ẩm là điều kiện tuyệt vời kích thích sự phát triển của vi khuẩn. Có một máy điều hòa không khí được bảo trì và lắp đặt đúng cách trong nhà sẽ đảm bảo không khí được lưu thông không có bụi, phấn hoa hay các chất gây dị ứng khác…

Mùa hè nắng nóng, mẹ bầu dùng điều hòa thế nào để "mẹ mát, con khỏe" - 2

Mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho bà bầu 

Theo Kidspot, mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. Tuyệt đối không để nhiệt độ điều hòa quá lạnh, chỉ nên để mức nhiệt đủ cảm thấy mát bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa trong phòng điều hòa với bên ngoài có thể khiến bà bầu bị “sốc nhiệt” hay mắc một số bệnh khác.

Các mẹ bầu cũng không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người. Hay lúc vừa đi bên ngoài trời nắng về, người còn nhễ nhại mồ hôi, tạm thời không bật điều hòa. Nếu cần đi ra ngoài khi trời nắng nóng, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút cho cơ thể điều hòa và thích ứng với nhiệt độ trước.

Lưu ý cho bà bầu khi dùng điều hòa 

Ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu là điều “tối kỵ” với phụ nữ đang mang thai. Hãy mở điều hòa khoảng 1,5 – 3 tiếng rồi tắt đi, sau đó mở cửa để không khí trong phòng lưu thông ra ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành ở bên ngoài vào trong phòng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ngoài trời để sử dụng điều hòa trong một ngày. Ví dụ, trong những ngày “nắng lửa”, khi nhiệt độ lên cao, bạn có thể dùng điều hòa đến 15 tiếng mỗi ngày. Nhưng vào những ngày tiết trời dịu hơn thì 8-10 tiếng sử dụng/ngày là hợp lý.

Mùa hè nắng nóng, mẹ bầu dùng điều hòa thế nào để "mẹ mát, con khỏe" - 3

Bà bầu cần tránh nằm ở luồng gió lạnh thổi ra từ điều hòa. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, gia đình nên kiểm tra, vệ sinh điều hòa định kỳ, đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụng điều hòa thì càng cần phải lau chùi sạch sẽ. Sử dụng điều hòa “bẩn” sẽ làm tăng nguy cơ rước bệnh vào người, nhất là với các mẹ bầu, khi mà sức đề kháng kém hơn.

Để một chậu nước trong phòng để không khí không bị khô. Và khi nằm ngủ trong phòng điều hòa, bà bầu nên tránh việc để gió lạnh thổi thẳng vào người và đắp một chiếc chăn mỏng giúp phòng ngừa cảm lạnh hay nhiễm bệnh khác.

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất