Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy

Nhiệt độ oai bức những ngày mùa hè này, việc ngủ điều hòa sẽ là "cứu cánh" cho giấc ngủ ngon của trẻ. Nhưng trên thực tế, trẻ ngủ điều hòa và không điều hòa có sự khác nhau rõ rệt.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 1

Mùa hè đến, thời tiết thường quá khắc nghiệt, cảnh báo nhiệt độ cao tiếp tục ập đến, có nơi còn nắng nóng cực độ chạm ngưỡng 40 độ C. Vì nhiệt độ cao liên tục, nên nhiều gia đình đã dần phụ thuộc vào việc sử dụng máy điều hòa không khí để vượt qua những ngày oai bức này.

Theo một số thống kê, tình hình sử dụng điều hòa đang tăng lên trên toàn cầu. Ví dụ, theo Báo cáo Năng lượng Thế giới năm 2020 của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), số lượng điều hòa đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là ở châu Á. Năm 2018, số lượng điều hòa đã đạt mức 1,6 tỷ chiếc trên toàn cầu, và dự kiến ​​sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050.

Việc sử dụng điều hòa không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, nó có thể gây ra một số vấn đề nhất định. Vậy giữa việc cho trẻ ngủ điều hòa và không ngủ điều hòa, thì cái nào mới nên được khuyến khích?

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 2

Trên thực tế, có sự khác biệt rất dễ nhìn thấy giữa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 3

Chất lượng giấc ngủ

Có lẽ, nhiều người cũng đã từng có trải nghiệm bị đánh thức bởi sức nóng khi đang ngủ. Nếu nhiệt độ trong nhà cao và thông gió không tốt, cả người lớn và trẻ em đều sẽ rất khó đi vào giấc ngủ ngon. So với người lớn, trẻ em có khả năng điều hòa thân nhiệt kém hơn, và thân nhiệt bình thường sẽ cao hơn một chút. 

Nếu cho trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc nhiệt độ môi trường cao sẽ dễ khiến trẻ bị sốt cao. Trẻ ra nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc thì trạng thái tinh thần, cảm xúc của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ kém còn liên quan trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Do đó, khi nhiệt độ trong nhà cao hơn 30 độ, có thể bật điều hòa ở mức phù hợp để trẻ dễ chịu hơn và người lớn cũng dễ chăm sóc hơn, cụ thể điều chỉnh nhiệt độ trong nhà ở mức 26 độ sẽ là phù hợp nhất. Nhiệt độ vào ban đêm tốt, sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn, nhờ vậy mà chất lượng giấc ngủ của trẻ được đảm bảo, nếu ngủ ngon thì ngày hôm sau tinh thần của trẻ sẽ tràn đầy năng lượng.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 4

Mùa hè nắng nóng, trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi trong phòng có máy điều hoà, tạo cho bé không gian mát mẻ.

Trạng thái làn da

Rôm sảy vào mùa hè là trải nghiệm mà rất nhiều trẻ từng gặp phải, nguyên nhân cũng do nhiệt độ môi trường tăng cao, mồ hôi ra nhiều. Người già thường nói, trẻ con có hỏa lực lớn, giống như quả cầu lửa, bởi vì chúng luôn luôn di chuyển, tay chân và gương mặt nhỏ của trẻ cũng đỏ bừng.

Nếu mặc nhiều quần áo cho trẻ hoặc không bật điều hòa khi nhiệt độ trong nhà cao, trẻ sẽ dễ ra mồ hôi. Quần áo bị ẩm sẽ dễ sinh sôi vi khuẩn, và gây viêm nhiễm trên da trẻ. Đó là lý do mà trẻ bị nổi rôm sảy, ngứa râm ran khiến trẻ thường xuyên cảm thấy khó chịu. Tình trạng này khiến quá trình sinh hoạt hàng ngày của trẻ không suôn sẻ, bố mẹ cũng sẽ rất phiền lòng.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 5

Trời nóng, mồ hôi tiết ra nhiều sẽ dễ khiến trẻ bị nổi rôm sảy.

Tốc độ phát triển

Sự phát triển thể chất của trẻ liên quan nhiều đến gen, chế độ ăn uống, giấc ngủ. Thời gian cao điểm tiết hormone tăng trưởng là vào ban đêm, nếu ban đêm nhiệt độ quá nóng, khiến trẻ trằn trọc, khó ngủ và hay cáu gắt.

Khi đó giấc ngủ sẽ không sâu, điều này cũng ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng và như vậy sự phát triển thể chất của trẻ cũng sẽ bị cản trở ở một mức độ nhất định.

Để con ăn ngon ngủ tốt, việc bật điều hòa hợp lý để con được ngủ thoải mái, ngon giấc, tinh thần sảng khoái, minh mẫn, là điều bố mẹ cần làm và bố mẹ sẽ cảm thấy rất vui, cũng như hài lòng khi nhìn thấy con vui vẻ, khỏe mạnh lớn lên.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 6

Như thế nào là sử dụng điều hòa đúng cách?

Nhiều bậc bố mẹ không muốn cho con dùng điều hòa, vì bố mẹ thường lo lắng vi khuẩn sẽ phát triển bên trong điều hòa, hoặc gió từ điều hòa sẽ quá lạnh, dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.

Trên thực tế, có những kỹ năng bật điều hòa mà nếu bố mẹ biết bật đúng cách, vào buổi trưa và khi đi ngủ để giữ nhiệt độ trong nhà dễ chịu, tốt nhất là khoảng 26 độ thì sẽ không có điều gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Vào buổi sáng và buổi tối ngoài giờ đi ngủ, bố mẹ có thể tắt và không sử dụng điều hòa, lúc này bố mẹ có thể mở cửa sổ để thông gió, giúp không khí trong nhà được lưu thông và trong lành. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng không khí, mà còn khiến trẻ em và các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái hơn.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 7

Bố mẹ chỉ nên dùng điều hoà ở thời gian nhất định trong ngày như buổi trưa và tối, thay vì dùng 24/24.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 8

Khi sử dụng điều hòa, bố mẹ cần chú ý những điểm sau

Vệ sinh thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến một số phụ huynh không thích bật điều hòa, là mỗi lần bật điều hòa đều có mùi khó chịu, sợ hít phải sẽ có hại cho cơ thể trẻ em, nên bố mẹ thà để con chịu nóng một chút, còn hơn bật điều hòa.

Tuy nhiên, máy lạnh cần được vệ sinh thường xuyên, nếu không được vệ sinh kịp thời thì tấm lọc và môi trường bên trong sẽ là nơi trú ngụ của vi khuẩn hoặc bụi bẩn. Đó là lý do mà một số bố mẹ sau khi bật máy lạnh lên, sẽ ngửi thấy một mùi đặc trưng, khó chịu, thậm chí là hôi.

Nếu không biết cách vệ sinh, bố mẹ có thể nhờ thợ chuyên nghiệp vệ sinh kỹ lưỡng mỗi năm một lần, để sử dụng an toàn và tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đồng thời cũng kéo dài "tuổi thọ" cho máy.

Uống nhiều nước

Mùa hè nắng nóng, ra nhiều mồ hôi, trẻ sẽ dễ bị thiếu nước. Tuy nhiên, nếu bật điều hòa nhiều cũng sẽ là nguyên nhân khiến da trẻ dễ rơi vào tình trạng bị khô. Vì vậy, lúc này bố mẹ nên cho trẻ bổ sung nước kịp thời để tránh khô miệng, cơ thể trở nên mệt mỏi, chóng mặt do mất nước.

Đứa trẻ thường xuyên ngủ điều hòa và trẻ không thường xuyên ngủ điều hòa có 3 sự khác nhau rất dễ nhìn thấy - 9

Trẻ sẽ dễ bị mất nước khi sử dụng điều hoà nhiều, vì vậy uống nước thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể bé.

Không thổi máy lạnh trực tiếp vào người

Một số trẻ khi nóng, ra nhiều mồ hôi thường thích đứng trước máy điều hòa để nhận được nhiều hơi lạnh hơn, tuy sẽ rất mát nhưng điều này lại làm nhiệt độ trên da thay đổi đột ngột, dễ khiến trẻ bị ớn lạnh, và việc hít trực tiếp không khí lạnh vào người cũng sẽ gây ra một số bệnh như ung thư phổi, viêm nhiễm,... cho trẻ.

Cách tốt nhất là bố mẹ hãy chọn chế độ nghiêng cửa thoát gió của máy điều hòa lên trên, để luồng khí lạnh đi xuống tự nhiên, từ từ để cơ thể thích nghi với nhiệt độ nóng lạnh luân phiên, như vậy sẽ tạo cảm giác dễ chịu và tốt hơn cho sức khỏe của cả gia đình.

Điều hòa là trợ thủ đắc lực giúp mọi người điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, tuy nhiên chỉ khi sử dụng hợp lý, đúng cách thì mỗi gia đình mới có thể vượt qua mùa hè nóng bức một cách suôn sẻ, và con yêu cũng sẽ lớn lên trong một môi trường dễ chịu, cơ thể phát triển tốt nhất.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.