Mua nấm đùi gà cứ chọn cây to là có lời? Người trồng nhắc nhở 5 điều đảm bảo mua cây nào cũng hoàn hảo

Nấm đùi gà được bày bán nhiều nhưng không phải ai cũng biết cách mua cây ngon.

Nấm đùi gà là thực phẩm bổ dưỡng, lại có thể làm được thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, ăn lẩu, chiên giòn... nên được nhiều người ưa thích. Nấm đùi gà được bán nhiều ở chợ hoặc trong các siêu thị. Nhiều người nghĩ những cây nấm đùi gà càng to, càng dài thì càng ngon vì cho rằng đó là những cây nấm trưởng thành, đạt độ ngon cực đại. 

Tuy nhiên người trồng nấm lại bật mí, chọn nấm đùi gà như vậy là chưa đúng. Khi mua nấm đùi gà phải nhớ 5 điều này mới mua được những cây ngon. Vậy đó là 5 điều gì, các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây nhé:

1. Nhìn vào kích thước

Chất lượng của nấm đùi gà thực sự có liên quan đến chiều dài và độ lớn của nó nhưng phải càng to càng dài hay càng ngắn thì ngon. Nếu nấm đùi gà phát triển quá dài, chứng tỏ nó đã già và phần lõi bên trong có xu hướng rỗng. Nếu nấm đùi gà quá ngắn chứng tỏ nó chưa phát triển đầy đủ, mùi vị không ngon và chất dinh dưỡng không đầy đủ. 

Những cây nấm đùi gà tốt nhất là những cây đã phát triển đến khoảng 10-15 cm. Đây là những cây trưởng thành đạt độ ngon hoàn hảo. 

Mua nấm đùi gà cứ chọn cây to là có lời? Người trồng nhắc nhở 5 điều đảm bảo mua cây nào cũng hoàn hảo - 1

2. Nhìn vào mũ nấm

Mũ nấm đùi gà chất lượng cao thường khép kín, nhẵn và dày, có màu xám. Một số người cho rằng những đốm hơi bóng trên tán nấm là không tươi, nhưng điều này không đúng, những đốm bóng là do nấm tạo thành khi gặp ánh sáng trong quá trình sinh trưởng, không ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mùi vị của nấm.

Nếu hái nấm quá muộn mũ nấm sẽ bị hở, trong các nếp gấp của tán sẽ có các bào tử màu đen. Nếu mũ nấm bị nứt, đổi màu hoặc thậm chí xuất hiện đốm đen chứng tỏ thời gian hái quá lâu, không còn tươi, không thích hợp để mua.

Mua nấm đùi gà cứ chọn cây to là có lời? Người trồng nhắc nhở 5 điều đảm bảo mua cây nào cũng hoàn hảo - 2

3. Không mua nấm quá trắng

Mọi người khi mua nấm đùi gà cần lưu ý, không nên mua củ có màu trắng quá, hoặc có màu vàng ngà. Nấm trắng quá có thể đã bị tẩy trắng, còn nấm có màu vàng ngà là có thể do để lâu bị hỏng. Nếu trên thân xuất hiện các đốm nâu kèm chảy nhớt biểu hiện của sự thối hỏng thì nên tránh. 

Nên mua những cây nấm có màu sữa.

Mua nấm đùi gà cứ chọn cây to là có lời? Người trồng nhắc nhở 5 điều đảm bảo mua cây nào cũng hoàn hảo - 3

4. Không mua nấm nếu có hơi nước trong bao bì

Một số loài nấm đùi gà được bán trong túi đóng gói. Khi mua cần kiểm tra rõ ràng, nếu trong túi đóng gói có hơi nước thì không nên mua vì nó đã được bảo quản trong thời gian dài. Bản thân nước trong nấm đã bắt đầu bốc hơi nên khi mua bạn nên kiểm tra rõ ràng. Ăn nấm này sẽ kém ngon do mất nước.

Mua nấm đùi gà cứ chọn cây to là có lời? Người trồng nhắc nhở 5 điều đảm bảo mua cây nào cũng hoàn hảo - 4

5. Quan sát rễ và thân

Khi mua nấm đùi gà, quan sát phần rễ và thân, nếu thấy rễ và thân không bị nhăn, héo thân tương đối tròn, căng mọng thì có nghĩa là cây nấm còn tươi, chất lượng tốt. Nếu ngược lại, thân không căng mọng chút nào và nhìn sơ qua rễ héo thì đừng mua. Những cây này có thể đã được hái từ lâu và có thể đã biến chất, rất độc hại.

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất