Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính

Muốn chọn được những quả xoài ngon, dày thịt, hạt nhỏ thì chắc chắn phải nằm lòng một số mẹo nhỏ sau.

Xoài được mệnh danh là “vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Loại quả này khi chín thường có màu vàng, thịt dày thơm, mềm, ngọt và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 1

Nghiên cứu cho thấy, xoài rất giàu vitamin A, C, chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu tốt cho da, hệ tiêu hóa đồng thời làm hạ huyết áp và ổn định chỉ số cholesterol trong cơ thể.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 2

Xoài chín ăn rất thơm, ngọt nhưng phải biết cách chọn nếu không bạn rất dễ lấy phải quả ít thịt, hạt to và chua. Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo chọn mua xoài đơn giản, 10 quả ngọt cả 10, bạn nên bỏ túi ngay nhé.

1. Nhìn vỏ xoài

Những quả xoài chín ngon thường vỏ sẽ rất mịn, căng bóng và độ đàn hồi tốt.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 3

Trên bề mặt của xoài có thể xuất hiện vài đốm đen li ti. Tuy nhiên, nếu vết này to, nhiều và phân bổ dày đặc thì không nên mua vì đó là dấu hiệu cho thấy xoài đã bị để rất lâu. Những quả này thường có mùi nồng, phần thịt bên trong đã bị biến chất.

2. Hình dáng

Khi mua xoài bạn nên chọn những quả có dáng dài. Những quả này thường nhiều thịt, hạt mỏng. Ngược lại, quả xoài tròn, ngắn mới nhìn có vẻ sẽ ngon nhưng thường ít thịt, hạt rất to và nhiều xơ.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 4

Người không biết mua thường thích quả tròn lẳn nhưng đúng nhất phải là các quả xoài dáng dài.

3. Ngửi mùi

Xoài chín tự nhiên thường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu không ngửi thấy mùi này thì đó là xoài chưa chín hoặc bị ướp chất bảo quản, bạn tuyệt đối đừng mua.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 5

4. Màu sắc

Với xoài chín, khi mua bạn nên ưu tiên những quả trên vỏ có chỗ vàng chỗ xanh. Bởi xoài là trái cây nhiệt đới phải thu hoạch khi còn xanh mới có thể vận chuyển đi khắp nơi.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 6

Nếu phần vỏ xanh nhiều thì đó là xoài mới thu hoạch. Quan sát thấy xoài có màu vàng, xỉn thì có nghĩa những quả đó đã để lâu, tốt nhất không nên mua.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của quả xoài. Nếu thấy xoài đàn hồi tốt thì loại này nhiều nước, tươi ngon. Trường hợp vỏ xoài cứng thì tức là quả đó chưa chín, ăn sẽ chua. Với những quả vỏ có vết lõm sâu, rõ ràng thì xoài đó đã bị để quá lâu. Nhìn chung, xoài mềm quá hoặc cứng quá đều không ngon.

Xoài chín mua về nên ăn ngay, trường hợp không ăn hết bạn có thể bảo quản theo 4 cách sau để giữ cho quả tươi lâu không bị thối hỏng.

Để ở nơi thoáng mát

Những loại trái cây nhiệt đới như xoài rất sợ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, nếu muốn để xoài lâu hơn bạn phải cất chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hãy bọc xoài vào túi nilon để ở nơi khô ráo. Bằng cách này bạn có thể giữ xoài tươi trong 1 - 2 tuần.

Mua xoài đừng chọn quả to, cứ nhìn kỹ 4 điểm này, quả nào thịt cũng dày, hạt mỏng dính - 7

Cho vào tủ lạnh

Bọc quanh quả xoài 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Lớp màng này sẽ giúp bảo vệ xoài khỏi các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, không nên để xoài trong tủ lạnh quá lâu, dễ ảnh hưởng đến hương vị.

Để trong thùng carton

Xoài “sợ” ánh sáng và độ ẩm nên bạn có thể bảo quản chúng trong thùng carton. Đầu tiên, hãy dùng giấy báo bọc xoài lại rồi xếp chúng vào thùng. Nhớ không xếp quá sát nhau dễ khiến xoài bị thối, hỏng.

Đặt thùng xoài ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý, cần xếp úp phần cuống xoài xuống dưới để giữ cho quả tươi lâu hơn.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc