Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực

"Dũng ăn rất nhiều lần luôn, cứ 3-4 ngày ba Dũng lại làm", nam diễn viên Gạo nếp gạo tẻ cho biết.

Ngày đầu xuân, diễn viên Trung Dũng khoe một món ăn tuổi thơ của anh nhưng có tên lạ. Nam diễn viên 50 tuổi chia sẻ: "Tả pín lù... đó là cách gọi của người dân miền Tây. Nhưng đơn giản là cá tra và bò nhúng dấm". Chàng Kiệt của Gạo nếp gạo tẻ còn đăng tải clip hướng dẫn làm món ăn này ngay tại căn bếp trong khu vườn thân thuộc ở quê nhà Vĩnh Long.

Xem clip diễn viên Trung Dũng thưởng thức món ăn.

Anh tâm sự: "Sau một thời gian, Dũng phát hiện ra tất cả những người yêu thích kênh của Dũng thích Dũng phải trở về không gian ở Vĩnh Long để quay căn bếp này. Ở nhà, sau khi mình làm xong thì tất cả những người nhà quây quần bên nhau để thưởng thức món ăn mà mình mới làm. Có má mình ngồi đó xem mình nấu như thế nào, làm như thế nào... Đây cũng là cơ hội để mình về thăm nhà.

Các bạn cũng biết, trong cuộc sống đôi khi chúng ta quên một thói quen là về nhà thăm. Chúng ta nghĩ chúng ta đi làm xa có thể gửi tiền về, chu cấp đầy đủ, hỏi thăm hàng ngày, bận quá không có cơ hội về thăm thường xuyên. Khi còn trẻ Dũng không nghĩ tới nhiều, cũng như lúc đó mẹ còn khỏe. Nhưng ở tuổi của Dũng, bước sang tuổi 50 và mẹ cũng đã lớn tuổi thì mình hiểu vấn đề là tập thói quen đi về nhà thường xuyên. Kênh vlog của Dũng ra đời cũng vì lý do đó. Ngày hôm nay, Dũng trở về nhà và tiếp tục với ẩm thực trong căn bếp của mình".

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 1

Diễn viên Trung Dũng trong căn bếp thân thương của nhà mình - nơi đơn sơ mà khán giả rất thích anh quay những video nấu ăn ở đó.

Căn bếp giữa vườn của anh có những đám lá dừa buộc lại y như ngày xưa, cây cối sau một thời gian trở nên tùm lum. Anh cho biết sau này sẽ mở thêm căn bếp ở phía sau. Và trong ngày quay trở về lần này, nam diễn viên làm một món ăn mà ngày trước anh hay ăn ở nhà.

"Dũng ăn rất nhiều lần luôn, cứ 3-4 ngày ba Dũng lại làm. Lúc đó ở đây là nguyên khu vườn, ba chạy về cắt rau và cho heo ăn. Ba hay câu cá lên, thái lên và làm nhúng giấm ăn, cuốn bánh tráng, chấm mắm nêm hay mắm gì đó, hồi nhỏ Dũng không nhớ rành lắm. Món ăn đó có từ rất lâu rồi, từ khi Dũng biết ăn là như thế nào. Lâu lắm rồi Dũng không ăn món này. Người ta gọi món này là 'Tả pín lù', không biết là tiếng Tàu hay như thế nào mà người ta gọi là 'Tả pín lù', nó chỉ là cá nhúng giấm cuốn bánh tráng cuốn mắm nêm. Thôi mình không gọi tên khác nữa mà gọi là cá tra cuốn bánh tráng ăn với mắm nêm!", Trung Dũng giới thiệu.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 2

Anh giới thiệu món "Tả pín lù" mà tuổi thơ của mình được ăn rất nhiều lần do bố làm.

Nguyên liệu Trung Dũng gồm cá tra, thịt phi lê bò và một ít tôm. Món này ăn chung với rau sống và mắm nêm. Trung Dũng nấu nước dừa để làm nước nhúng giấm. Theo ăn món rất đơn giản, không cầu kỳ, gọn nhẹ, sạch sẽ, ăn nhanh và ngon.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 3

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 4

Trung Dũng sử dụng cá tra, thịt bò và tôm để làm món ăn này. Cá tra do nam diễn viên dặn một người bạn câu, trông rất tươi ngon.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 5

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 6

Phần xương cá, anh chặt và cho vào nấu với nước dừa, thêm giấm, nêm ít đường, bột ngọt, chút nước mắm, hành tây, hành tím, tiêu để làm nước nhúng lẩu.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 7

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 8

Cá đã được lóc xương, thái mỏng. Nhiều người thích ướp cá và thịt bò nhưng Trung Dũng thích để tươi, khi dọn ra sẽ hấp dẫn hơn. Thịt bò được anh thái vừa để ăn "phê" hơn thay vì thái thật mỏng.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 9

Sau khi xếp cá, tôm, thịt bò ra đĩa và trình bày, Trung Dũng thêm một ít tiêu để tạo thêm mùi thơm, hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn của mình, thêm chút rau thơm phía trên.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 10

Nắm nêm được anh trộn cùng dứa (thơm) thái nhỏ, ớt, tỏi, đường. Anh không thích dứa xay mà chỉ thái nhỏ để ăn kèm chung.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 11

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 12

Các nguyên liệu đã được lên món. Nam diễn viên ăn vào lúc 2 giờ chiều sau khi mải mê nấu nướng cả sáng. Khi ăn, Trung Dũng nhúng cá, tôm, thịt bò vào nồi nước lẩu. Nước được ninh với xương cá rất ngọt, mùi thơm. Ăn với bún cũng được, hoặc ăn cùng mắm nêm - rau sống như anh.

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 13

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 14

Anh cuốn cùng bánh tráng. Rau thơm có rất nhiều loại, anh cho biết mình thiếu chuối chát và khế. Nam diễn viên cuốn riêng cá trước để cảm nhận được từng hương vị thay vì cuốn chung với thịt bò. 

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 15

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 16

Dù thiếu một số nguyên liệu mình mong muốn nhưng trai đẹp chưa vợ tuổi 50 vẫn hài lòng và tấm tắc khen "Ngon quá". Anh cho biết: "Ăn như thế này làm sao mà giảm cân được không biết nữa!" Nam diễn viên cho hay mình đã giảm được 3kg siết trong mấy ngày nhưng với món này anh "không biết làm sao sống nổi".

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 17

Anh mong mọi người sẽ thành công và có bữa ăn ngon với món "Tả pín lù". Nhìn Trung Dũng nấu và thưởng thức món ăn mình thực hiện, khán giả không khỏi thèm thuồng.

Dân mạng bình luận: "Mỗi lần coi clip nấu ăn của anh là đều nuốt nước miếng ừng ực luôn đó… Cảm ơn anh và nhớ làm thêm nhiều clip nữa nhé", "Món gì lạ vậy anh trai, để em làm thử xem thế nào, chắc cũng ngon lắm", "Nhìn ngon quá anh Dũng ơi. Em muốn ăn quá"...

Món "Tả pín lú" mà Trung Dũng nhắc đến còn gọi là tạp pí lù, tả pí lù. Trong dân gian, nhắc đến 3 từ này người ta muốn nói về những thứ hổ lốn, lai tạp… Đó cũng là một món ăn vốn của người Hoa nhưng đã thành món địa phương ở vùng Nam Bộ.

Tả pín lù xuất phát từ âm da-bin-lou của người Trung Quốc. Nó có xuất xứ từ một món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ở vùng biên thùy Trung – Mông. Những bộ tộc này có thói quen ăn uống ngoài trời. Vào mùa hè ấm áp thì họ lóc từng miếng thịt nhỏ ở các con vật như dê, cừu hay bê, rồi nướng trên lửa để ăn ngay, không cần chế biến hay thêm thắt gia vị. Vào mùa đông thì việc ăn uống kiểu đốt lửa đã tỏ ra rất bất tiện và thiếu sự đậm đà. Do đó, họ đã nghĩ ra một cách ăn món thịt vừa giữ được chất ngọt vừa tiện lợi. Món da-bin-lo đã ra đời từ đó.

Khi cộng đồng Hoa kiều gốc Quảng Đông di cư sang Việt Nam nhiều thế kỷ trước, họ đã mang theo cách làm tả pí lù. Món này nhanh chóng được người Việt ưa chuộng, rồi theo thời gian cách ví von bằng từ “tả pín lù” trở nên thông dụng, dù nhiều người không hiểu nghĩa gốc của nó...

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 18

Tả pín lù xuất xứ từ một món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ở vùng biên giới Trung – Mông, dần được "Việt hóa" và được yêu thích ở Nam bộ.

Tham khảo cách làm lẩu “Tả pín lù” với cá tra:

Nguyên liệu:

– Cá tra: 300g, mực ống: 300g, tôm: 300g

– 50g hành tím, 1 củ hành tây

– Dừa nạo: 1 trái

– Giấm: 1/2 chén

– 4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

– Nước dừa tươi: 2 chén

– Dầu ăn: 2 muỗng canh , nước mắm

– Bánh tráng mỏng

– Rau xà lách, dưa leo, rau thơm đủ loại

Nam diễn viên 50 tuổi chưa vợ làm món ăn tuổi thơ có tên "độc lạ", dân mạng xem mà nuốt nước miếng ừng ực - 19

Cách thực hiện:

– Đầu tiên cá tra rửa sạch thái mỏng, mực ống xắt khoanh, tôm bóc vỏ lấy sạch gân máu rồi sắp vào dĩa.

– Hành tây xắt mỏng.

– Đậu phộng rang rồi đâm nhỏ.

– Củ hành tím lột sạch vỏ và xắt mỏng.

– Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu vào để sôi rồi cho hành tím vào phi cho thơm. Sau đó cho nước dừa, giấm, muối, đường, bột ngọt và củ hành tây vào. Đợi nước sôi lên rồi nếm thử lại lần cuối trước khi bắt đầu thưởng thức.

Thưởng thức:

– Nhúng cá, mực, tôm với lượng vừa đủ dùng vào nồi nước lẩu (tránh đưa hết vào 1 lần sẽ mất ngon).

– Bánh tráng mỏng nhúng nhẹ nước, rồi cuốn chung với cá, tôm, mực, rau sống và chấm với nước mắm pha sẵn.

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất