Nên đặt tủ lạnh ở vị trí nào trong nhà? Nếu đặt sai, sau 3 năm sẽ phải thay mới

Bạn đang đặt tủ lạnh ở đâu? Liệu đó có phải là vị trí thích hợp?

Rất nhiều người đặt tủ lạnh trong bếp để tiện lấy thực phẩm, nhưng đây có phải là vị trí thích hợp nhất để đặt tủ lạnh? Thực ra, đặt tủ lạnh trong nhà bếp có khá nhiều nhược điểm, đặc biệt là với những căn bếp có diện tích nhỏ.

Nhược điểm khi đặt tủ lạnh trong bếp

- Tốn diện tích:

Với những căn hộ chung cư nhỏ, chắc chắn diện tích của bếp cũng rất nhỏ, thường không đến 10m2. Nhưng ngay cả căn bếp nhỏ đến may cũng cần phải có tủ bát, bồn rửa và chỗ nấu ăn. Nếu đặt thêm một chiếc tủ lạnh trong đó, không gian sẽ càng thêm chật hẹp và khó xoay trở hơn.

- Ảnh hưởng đến tản nhiệt:

Nhược điểm thứ hai của việc đặt tủ lạnh trong nhà bếp là quá trình tản nhiệt của thiết bị này sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta đều biết, đồ điện cần phải tản nhiệt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị và tủ lạnh cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Một khi không được tản nhiệt, hiệu quả làm lạnh của tủ sẽ kém đi, thậm chí không giữ được thực phẩm tươi ngon. Trong bếp lại có quá nhiều thứ linh tinh, khi nấu ăn cũng sinh nhiệt, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của tủ lạnh.

Nên đặt tủ lạnh ở vị trí nào trong nhà? Nếu đặt sai, sau 3 năm sẽ phải thay mới - 1

Đặt tủ lạnh cạnh bếp nấu là một sai lầm. 

- Khó làm sạch:

Nhà bếp là nơi nhiều dầu mỡ nhất trong nhà, nhất là với những hộ gia đình thường xuyên chế biến những món chiên xào. Khi đó khói dầu sẽ dễ bám vào tủ lạnh, gây khó khăn trong việc lau chùi. Nếu không muốn tủ lạnh dính dầu mỡ, mỗi ngày sau khi nấu nướng bạn cần lau tủ lạnh ngay và việc này thật lãng phí thời gian.

- Tăng hóa đơn tiền điện:

Khi nấu ăn, nhiệt độ trong nhà bếp sẽ tăng cao. Để làm mát và hạ nhiệt, tủ lạnh chỉ có thể hoạt động với công suất cao, đương nhiên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đây cũng là lý do khiến các gia đình đặt tủ lạnh trong bếp thường có lượng điện năng tiêu thụ cao hơn.

- Dễ cháy nổ:

Đặt tủ lạnh trong nhà bếp cũng khá nguy hiểm. Nguyên nhân là do bên trong đồ điện như tủ lạnh thường có đường dây điện dày đặc, chỉ cần gặp nước thì dễ bị chập, cháy nổ hoặc khiến người trong nhà bị điện giật nếu điện bị rò rỉ.

Nên đặt tủ lạnh ở vị trí nào trong nhà? Nếu đặt sai, sau 3 năm sẽ phải thay mới - 2

Không nên đặt tủ lạnh cạnh bồn rửa bát để tránh cháy nổ. 

- Ảnh hưởng phong thủy:

Xét về phong thủy, tủ lạnh thuộc hành Kim, bếp thuộc hành Hỏa, mà Hỏa tương khắc với Kim vì vậy không nên đặt tủ lạnh trong nhà bếp. Nếu không, điều này dễ gây loạn nguồn khí trong nhà, khiến các thành viên trong gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, tiền bạc dễ tiêu tán.

Có thể đặt tủ lạnh ở đâu?

Nếu nhà bếp quá nhỏ hẹp, bạn nên đặt tủ lạnh trong phòng khách. Đặt tủ lạnh trong phòng khách không những tiết kiệm được không gian phòng bếp mà còn tránh xảy ra các sự cố về điện, không có nhược điểm nào ngoại trừ việc lấy nguyên liệu ra khi nấu nướng không tiện lắm.

Nên đặt tủ lạnh ở vị trí nào trong nhà? Nếu đặt sai, sau 3 năm sẽ phải thay mới - 3

Phòng khách là vị trí khá thích hợp để đặt tủ lạnh. 

Tuy nhiên, trong bếp có diện tích thì bạn vẫn có thể thiết kế chỗ đặt tủ lạnh được. Nhưng nếu đặt tủ lạnh ở đây, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Nên đặt cửa tủ lạnh quay về hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam, vì đây được cho là hướng lành.

- Không đặt tủ lạnh đối diện với bếp, sát bếp hoặc quay vào bếp.

- Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa ra vào nhà bếp.

- Không nên đặt tủ lạnh gần vòi rửa, bồn rửa bát.

Bên cạnh đó, phòng ngủ và ban công cũng là những vị trí không thích hợp để đặt tủ lạnh.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

“Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948; Súng ngắn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Quân đội Nguyễn Thị Chiên tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5/1952; chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948;… là ba trong số các hiện vật quý tại Trưng