Nên treo TV lên tường hay đặt trên tủ? Nghe phân tích của chuyên gia, tôi nhận ra mình đã làm sai

Mỗi cách lắp đặt TV sẽ có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc cách lắp sao cho phù hợp với không gian sống nhà mình.

TV là một thiết bị phổ biến trong gia đình, cho dù bạn không có nhiều thời gian xem thì nhiều nhà vẫn có thói quen dành một chỗ cho nó trong phòng khách, bởi đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Khi lắp đặt TV, có người treo nó lên tường, có người đặt trên tủ.

Hai cách lắp đặt này có gì khác biệt? Hãy tìm hiểu ưu, nhược điểm của từng cách lắp nhé.

Nên treo TV lên tường hay đặt trên tủ? Nghe phân tích của chuyên gia, tôi nhận ra mình đã làm sai - 1

1. Ưu điểm và nhược điểm của việc đặt TV trên tủ

- Ưu điểm:

Đặt TV trên tủ còn có thể tăng hiệu quả trang trí, hòa hợp TV với phong cách trang trí nhà cửa và nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể.

- Nhược điểm:

Đặt TV trên tủ có thể ảnh hưởng đến việc thu tín hiệu, đặc biệt với các đầu thu truyền hình vệ tinh hoặc truyền hình cáp cần gắn trên tường.

Nếu chất liệu tủ TV không thoáng khí có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước ở mặt sau TV, ảnh hưởng đến tuổi thọ của TV.

Khi đặt TV, bạn cũng cần xem xét các kết nối cáp nguồn và tín hiệu của TV. Nếu dây điện không được xử lý và giấu đúng cách có thể khiến toàn bộ khu vực TV trông lộn xộn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Nên treo TV lên tường hay đặt trên tủ? Nghe phân tích của chuyên gia, tôi nhận ra mình đã làm sai - 2

2. Ưu và nhược điểm của TV treo tường

- Ưu điểm:

Vì TV được treo trực tiếp trên tường nên nó chiếm ít không gian hơn so với đặt trên tủ. Đối với những căn hộ nhỏ hoặc những gia đình có không gian hạn chế, TV treo tường là một lựa chọn rất thiết thực.

TV treo tường cũng có thể hài hòa hơn vào phong cách trang trí nhà cửa và nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể.

Một ưu điểm khác là TV treo tường tương đối dễ lắp đặt và bảo trì. Trong quá trình lắp đặt, bạn chỉ cần lắp màn hình TV lên tường và kết nối hệ thống dây điện liên quan.

So với cách đặt TV truyền thống, TV treo tường không chiếm diện tích mặt bàn hoặc sàn nhà, khiến chúng trở nên tiện lợi và thiết thực hơn.

- Nhược điểm:

Việc lắp đặt TV treo tường đòi hỏi một mức chi phí và kỹ năng nhất định. Vì nó liên quan đến việc gắn trên tường nên bạn cần mua móc treo hoặc giá đỡ chuyên nghiệp và nhờ các chuyên gia lắp đặt chúng. Những chi phí đầu tư này có thể gây khó khăn cho một số người tiêu dùng.

Thứ hai, TV treo tường có những yêu cầu nhất định về chất liệu và kết cấu của tường nền TV. Nếu tường nền không đủ chắc chắn hoặc vật liệu không phù hợp để lắp đặt có thể gây nguy hiểm về an toàn.

TV treo tường cũng có thể gặp một số vấn đề nhất định về khả năng thu và nhiễu tín hiệu TV, vì TV treo tường cần được kết nối với bộ định tuyến hoặc các nguồn tín hiệu khác, điều này có thể khiến việc thu tín hiệu bị chặn hoặc tăng nhiễu.

Nên treo TV lên tường hay đặt trên tủ? Nghe phân tích của chuyên gia, tôi nhận ra mình đã làm sai - 3

Nói chung, mỗi cách lắp đặt TV sẽ có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc cách lắp sao cho phù hợp với không gian sống nhà mình. Tuy nhiên, dù là đặt TV trên tủ hay treo tường thì khi lắp đặt bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Không lắp đặt TV quá cao so với tầm nhìn, tránh gây khó nhìn. Lý tưởng nhất là tính từ chỗ ngồi bạn có thể nhìn thấy 1/3 màn hình dưới cùng để tối ưu hóa khả năng xem và tránh mỏi cổ.

- Cần tính toán khoảng cách từ vị trí ngồi xem đến TV sao cho phù hợp, điều này phụ thuộc vào kích thước màn hình. Màn hình tivi càng lớn, bạn càng cần ngồi xa hơn, ví dụ, tivi 32 inch nên cách 1,8 mét, tivi 60 inch con số này là 3,4 mét....

- Nên lắp đặt TV trong phòng có đủ ánh sáng, nhưng không được quá nhiều. Không nên đặt TV quá gần cửa sổ hoặc các nguồn sáng khác, vì các phản xạ có thể xuất hiện trên màn hình và cản trở bạn thưởng thức chương trình.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).