Nghiền nát vỏ loại cây này rồi đun sôi trong nước, tốt như "thần dược", tưới thử sẽ thấy bất ngờ

Các chất dinh dưỡng có trong vỏ cây liễu rất có giá trị, đặc biệt là đối với sự phát triển của cây trồng.

Người trồng cây nào lại không muốn những bông hoa mình trồng mọc dày đặc, nhưng tiền đề để hoa phát triển tốt chính là nuôi chúng thật tốt. Việc bổ sung chất dinh dưỡng là điều không thể thiếu để hoa bật nụ, hoa cũng giống như cơ thể con người vậy, cần “ăn” hàng ngày. Đúng vậy, chỉ khi hoa “no” mới có thể nở hoa đẹp và duy trì sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo. 

Nói đến chất dinh dưỡng thì phải nói đến phân bón, có lẽ rất nhiều người trồng hoa mua phân bón chuyên dụng cho hoa ở các cửa hàng hoa. Một số người vì tiện lợi, một số vì không biết ngoài phân bón chuyên dụng còn có những loại phân bón hoa thay thế. Bây giờ để tôi chỉ cho bạn một thứ không tốn tiền và tốt hơn phân bón.

Nghiền nát vỏ loại cây này rồi đun sôi trong nước, tốt như "thần dược", tưới thử sẽ thấy bất ngờ - 1

Tận dụng vỏ cây liễu trong trồng cây

Thực tế, nhiều người yêu hoa có kinh nghiệm cho biết, không nên sử dụng phân bón hoa chuyên dụng trong thời gian dài, không những tốn tiền mà còn không có tác dụng lớn đến sự sinh trưởng của cây. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguyên liệu có thể dùng làm phân bón hoa trong cuộc sống hàng ngày, tuy không bắt mắt lắm nhưng hiệu quả trồng hoa không thua kém gì phân bón hoa. 

Có một thứ giã nhỏ đun sôi trong nước, dùng để tưới hoa rất tốt, chắc nhiều người yêu hoa không biết, đó là vỏ cây liễu.

Cây liễu về cơ bản sẽ ngừng sinh trưởng vào mùa đông, lúc này sẽ có dấu hiệu rụng vỏ, hãy thu gom và xử lý để trồng hoa. Các chất dinh dưỡng có trong vỏ cây liễu rất có giá trị, đặc biệt là đối với sự phát triển của cây trồng.

Nghiền nát vỏ loại cây này rồi đun sôi trong nước, tốt như "thần dược", tưới thử sẽ thấy bất ngờ - 2

Sức sống của cây liễu rất mạnh, tốc độ sinh trưởng trong thời kỳ sinh trưởng cũng rất nhanh. Trên thực tế, nguyên nhân chính là do trong chúng tồn tại một chất gọi là axit salicylic, sự sinh trưởng của cây liễu về cơ bản phụ thuộc vào nó. Sử dụng vỏ cây liễu để dưỡng cây một cách tự nhiên là nhờ vào sự trợ giúp của chất này. Sau khi vỏ cây liễu lên men rồi lấy ra tưới hoa, tốc độ sinh trưởng của cây có thể được cải thiện rất nhiều.

Cách làm:

Trước hết đem vỏ cây liễu phơi nắng vài ngày để diệt hết vi khuẩn còn sót lại trên vỏ, sau đó có thể băm nhỏ, hai bước này chỉ là công tác chuẩn bị. Sau khi xong cho vào nồi đun với nước lã, không có quy định đặc biệt nào về mức độ nấu, chỉ cần bạn cảm thấy các chất đã chảy ra đủ là có thể dừng vì bước này chỉ là bước xúc tác cho bước lên men sau này.

Nghiền nát vỏ loại cây này rồi đun sôi trong nước, tốt như "thần dược", tưới thử sẽ thấy bất ngờ - 3

Như đã nói, nước vỏ liễu đun sôi không thể dùng trực tiếp, phải cho vào lọ đậy kín để lên men trong khoảng một tháng, sau khi lấy ra là có thể dùng được.

Cho dù là phân lỏng lên men thì khi tưới cũng cần pha loãng để không làm tổn thương bộ rễ của cây. Tỷ lệ bạn có thể cân nhắc khoảng 1:15 hoặc 1:20. Cũng không thể ngày nào cũng tưới, 1 tuần hoặc nửa tháng tưới 1 lần là vừa.

Nghiền nát vỏ loại cây này rồi đun sôi trong nước, tốt như "thần dược", tưới thử sẽ thấy bất ngờ - 4

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền là người có nhiều công lao trong xây dựng các công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa, là người đầu tiên cùng đồng đội đưa hàng nghìn tấn đất phủ xanh đảo đá khô cằn… góp phần giữ vững thế trận nơi đầu sóng của Tổ quốc trong giai đoạn từ những năm 1980 - thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thố