"Người đàn ông" mang bầu gây xôn xao MXH không biết nên nói với bạn đời thế nào khi có tin “2 vạch”

"Người đàn ông" đã làm nên một kỳ tích và góp phần thay đổi thực trạng sức khỏe sinh sản hiện nay.

Trên trang bìa số mới nhất của tạp chí Glamour UK là hình ảnh một người "đàn ông" đang mang thai. Mới đầu nhìn vào, nhiều người sẽ nghĩ đây là kết quả của việc photoshop nhưng trên thực tế thì không phải như vậy.

Logan Brown chính là tên người đàn ông chuyển giới đã xuất hiện trên trang bìa tạp chí. Ngoài việc chụp ảnh cho tạp chí này, anh cũng chia sẻ về trải nghiệm của một người đàn ông chuyển giới mang thai. Anh hiện 27 tuổi, là một nhà văn kiêm blogger nổi tiếng trên mạng.

Glamour UK quyết định giới thiệu Brown vì muốn tôn vinh "mối quan hệ giữa phụ nữ và người chuyển giới có những trải nghiệm chung - đặc biệt là mang thai và sinh nở". Đây là vấn đề hiếm khi được đề cập đến về những điều liên quan trong cộng đồng người chuyển giới.

"Người đàn ông" mang bầu gây xôn xao MXH không biết nên nói với bạn đời thế nào khi có tin “2 vạch” - 1

Người đàn ông xuất hiện trên bìa tạp chí với bụng bầu lớn.

Thời điểm phát hiện "tin vui"

Logan Brown nhớ lại: "Một hôm, tôi thấy bản thân thật khác lạ. Lúc đó là sáng sớm tinh mơ và người bạn đời Bailey Mills đang ngủ. Tôi đã thử thai và kết quả là hai vạch. Tôi đã ngừng sử dụng testosterone một thời gian do sức khỏe có vấn đề. Cả thế giới của tôi như dừng lại".

Lúc đầu, người đàn ông đã đi loanh quanh trong nhà và cảm thấy thật khó khăn khi phải đưa ra thông báo mang thai với bạn đời của mình. Cuối cùng, anh nói với Bailey: ‘Anh đang mang thai’”. 

Họ đã không nói chuyện với nhau trong suốt hai giờ đồng hồ. Sau đó, cặp đôi đã trò chuyện một lúc nhưng phản ứng của cả hai là những cảm xúc lẫn lộn. 

"Nói chung, mang thai là điều chứa đựng nhiều khó khăn và thách thức. Tôi lại còn là người chuyển giới. Không ai hỏi tôi rằng: 'Anh có ổn không?'. Người đàn ông chuyển giới mang bầu không được ai hỏi cảm giác thế nào", Brown kể.

"Người đàn ông" mang bầu gây xôn xao MXH không biết nên nói với bạn đời thế nào khi có tin “2 vạch” - 2

Việc mang bầu của anh khiến mọi người phải suy ngẫm.

Nhà văn trẻ thừa nhận anh đã nhận được "tin nhắn không mấy dễ chịu" qua mạng cho rằng đàn ông không thể mang thai. "Điều quan trọng đối với tôi là phải trung thực với mình. Tôi là một người đàn ông đang mang thai và tôi là người chuyển giới”, anh khẳng định.

Người chuyển giới nam vẫn có thể sinh con

Những người chuyển giới nam (những người sinh ra là nữ nhưng được chuyển giới là nam) hoàn toàn có thể mang thai giống như bất kỳ ai có cơ quan sinh sản nữ (tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng). Họ hoàn toàn có thể thụ thai từ việc quan hệ tình dục hay qua thụ tinh nhân tạo qua buồng tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Juno Obedin-Maliver, Khoa Sản phụ khoa tại Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) cho hay, vấn đề người chuyển giới mang thai thường bị bỏ qua trong các cuộc thảo luận về sức khỏe sinh sản. Đây là lỗ hổng lớn trong nghiên cứu y học và giáo dục tổng thể.

Theo khảo sát vào tháng 2 của Gallup, cứ 10 người LGBTQ trưởng thành sống ở Mỹ thì có 1 người chuyển giới (gần 2,3 triệu người). Trong hầu hết các trường hợp, mọi người mặc định là người sinh con được đánh dấu là nữ trên giấy khai sinh của đứa bé. Điều đó gây khó khăn cho việc tổng hợp dữ liệu đầy đủ.  

"Người đàn ông" mang bầu gây xôn xao MXH không biết nên nói với bạn đời thế nào khi có tin “2 vạch” - 3

Cặp đôi chào đón con gái nhỏ.

Các tổ chức y tế như Hiệp hội Y học Bà mẹ Thai nhi, Đại học Sản phụ khoa Mỹ và tạp chí Sinh học và Y học Yale đang giúp thu hẹp khoảng cách kiến thức về người chuyển giới nam mang thai. Họ hy vọng thông qua những câu chuyện có thực để tạo ra sự thay đổi lớn trong tương lai. 

Tiến sĩ Devon Ojeda, Trung tâm Bình đẳng Chuyển giới Quốc gia Mỹ, nói trên truyền thông: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe phải thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận việc chăm sóc phòng ngừa vượt ra ngoài giới hạn chỉ có hai giới tính”. 

Về phía Brown, anh đã sinh một bé gái tên Nova với người bạn đời của mình. "Tôi không thể yêu cầu được chăm sóc tốt hơn. Tôi nhớ khi mình đang nằm trong phòng mổ, một trong các bác sĩ gọi tôi là 'cô ấy', còn một người khác sửa lại thành 'anh ấy'", Brown nói.

Anh hy vọng câu chuyện của mình có thể mở đường cho những người đàn ông chuyển giới khác mong muốn được bế con của họ. 

Chương Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.