Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa

Lời nói của bố mẹ phù hợp trong từng hoàn cảnh sẽ giúp trẻ xoa dịu cảm xúc, điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 1

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, lời nói tích cực của bố mẹ có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Khi bố mẹ dành thời gian để tán dương, động viên và khích lệ con, có thể giúp con xây dựng lòng tự tin, sự động viên và sự quyết tâm trong cuộc sống.

Lời nói tích cực từ bố mẹ cũng giúp trẻ phát triển tốt về mặt tâm lý, trẻ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và được tôn trọng. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và tự tin trong việc khám phá thế giới xung quanh.

Khi bố mẹ làm chủ cách nói chuyện, khích lệ con học hỏi, động viên học tập để cải thiện bản thân, trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 2

Khi trẻ không muốn đi ngủ

Nhiều trẻ nhỏ thích chơi trò chơi, xem TV hay sử dụng các thiết bị điện tử khác nên thường không muốn đi ngủ sớm, điều này làm nhiều ông bố bà mẹ đau đầu vì con mãi ham chơi.

Trong trường hợp này thay vì la mắng, mẹ có thể nhẹ nhàng nói "Vẫn còn 5 phút mới đến giờ đi ngủ, con đánh răng trước hay dọn đồ chơi trước?" Miễn là mẹ đặt là thời gian ngủ đều đặn, đồng hồ sinh học của con sẽ từ từ phát triển để ngủ đúng giờ. 

Nếu trẻ có thể tự quản lý thời gian ngủ của mình, hãy cho trẻ lựa chọn thời gian ngủ phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Việc cho trẻ sự lựa chọn trong việc quyết định điều gì mình muốn làm là cách giúp trẻ phát triển sự tự tin, độc lập và trưởng thành. 

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 3

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 4

Khi trẻ lề mề

Nhiều phụ huynh có con học mẫu giáo, tiểu học, phàn nàn con trẻ lề mề trong ăn uống, sinh hoạt, thậm chí chuyện học tập. Điều này khiến cha mẹ trở nên nóng nảy, dễ nổi nóng và khiến mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn. 

Trên thực tế, tâm lý, nhịp sống của người lớn và trẻ nhỏ hoàn toàn khác nhau. Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân để giải quyết thói lề mề của con theo cách tích cực, tránh nổi nóng, gây tổn thương trẻ.

Khi trẻ có biểu hiện lề mề, mẹ có thể nói điều này: "Chúng ta vẫn còn 10 phút mới đến giờ đi. Bây giờ con kịp thay quần áo đấy!"

Đây là lời nhắc nhở tinh ý, cho trẻ biết rằng còn 10 phút nữa mới đến giờ đi, vì vậy trẻ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để không bị lỡ chuyến đi. Lời nhắc nhở này cũng cho trẻ biết rằng trẻ cần phải thay quần áo để chuẩn bị cho chuyến đi.

Việc thay quần áo trước khi đi có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng cho những hoạt động trong chuyến đi. Bố mẹ nên nhắc nhở trẻ thường xuyên để giúp trẻ phát triển thói quen tự quản lý thời gian và trở thành người tự lập và chịu trách nhiệm.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 5

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 6

Khi trẻ nói "Không"

Khi trẻ nói "Không", đó thường là một cách để trẻ thể hiện quyền lựa chọn và sự độc lập của mình. Điều này là phổ biến ở trẻ nhỏ, khi trẻ đang tìm cách khám phá và kiểm soát thế giới xung quanh mình.

Khi trẻ nói "Không", đừng nên quá phản ứng hoặc ép buộc trẻ phải làm theo ý mình ngay lập tức. Thay vào đó, hãy lắng nghe trẻ và cố gắng hiểu lý do tại sao trẻ nói "Không".

Mẹ có thể nói "Con có thể nói "Không". Nhưng mẹ muốn nghe lý do tại sao để mẹ có thể hiểu con".

Nếu đó là một yêu cầu không quan trọng hoặc không an toàn, hãy giải thích cho trẻ rõ ràng và khuyến khích trẻ làm theo. Tuy nhiên, nếu đó là một yêu cầu quan trọng hoặc liên quan đến sức khỏe và an toàn của trẻ, hãy giải thích cho trẻ tại sao chúng ta cần làm như vậy và giúp trẻ hiểu rõ ràng hơn về lý do.

Ngoài ra, hãy tạo điều kiện cho trẻ cảm thấy thoải mái để thể hiện ý kiến của mình, và khuyến khích trẻ tham gia vào quá trình ra quyết định. Điều này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và học cách làm việc nhóm, trẻ trở nên tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 7

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 8

Khi một đứa trẻ vô tình làm vỡ một cái gì đó

Khi một đứa trẻ vô tình làm vỡ một đồ vật, đây là một cơ hội để trẻ học cách giải quyết vấn đề và đối mặt với hậu quả của hành động của mình.

Để xử lý tình huống này, mẹ hãy lắng nghe trẻ và tìm hiểu lý do tại sao trẻ đã làm vỡ đồ vật. Điều này có thể giúp bạn hiểu và cảm thông với trẻ hơn.

Mẹ nên nói "Không sao, lần sau sẽ không thế nữa. Mọi người đều phạm sai lầm, hãy thử xem con có thể sửa lỗi không nhé!

Hãy tránh đổ lỗi cho trẻ hoặc chỉ trích trẻ quá mức. Thay vào đó, hãy giúp trẻ hiểu rõ hậu quả của hành động của mình. Mẹ cũng có thể giúp trẻ tìm cách khắc phục tình huống, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế đồ vật bị hư hỏng, điều này giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và trở nên tự lập hơn.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 9

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 10

Khi trẻ không chia sẻ đồ chơi cho người khác

Khi trẻ không chia sẻ đồ chơi cho người khác, đó là một hành vi bình thường ở trẻ nhỏ và không nên quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và học cách chia sẻ, bố mẹ nên khuyến khích trẻ chơi cùng nhau, chơi các trò chơi có tính chia sẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ đồ chơi.

Mẹ nên nói "Con chơi trong 5 phút, cho bạn 5 phút được không? Nếu không sẵn sàng, hãy từ chối bạn lịch sự nhé bởi bạn có thể sẽ buồn đó".

Hãy đưa ra lời khuyên cho trẻ về cách bày tỏ sự kính trọng và tôn trọng người khác khi chia sẻ đồ chơi. Hãy giải thích cho trẻ rằng nếu họ chia sẻ, trẻ cũng sẽ được người khác tôn trọng và họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên ép buộc trẻ phải chia sẻ đồ chơi với người khác. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ đồ chơi khi trẻ sẵn sàng và tự nguyện.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 11

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 12

Khi trẻ sử dụng tiếng khóc để đạt được mục đích

Khi trẻ sử dụng tiếng khóc để đạt được mục đích, đây là một hành vi phổ biến ở trẻ nhỏ và thường được gọi là "khóc lóc để lôi kéo sự chú ý". Đây là một cách mà trẻ thể hiện nhu cầu của mình hoặc tìm cách để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, để giúp trẻ học cách giao tiếp và giải quyết vấn đề một cách khác, hãy lắng nghe trẻ và tìm hiểu lý do tại sao trẻ đang khóc. Mẹ nên nói "Nếu con nín, mẹ con mình sẽ cùng nhau giải quyết mọi việc". Điều này có thể giúp bố mẹ hiểu và cảm thông với trẻ hơn.

Người mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa - 13

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.