Nhớ rút 6 phích cắm này ra khi không sử dụng, nếu không tiền điện hằng tháng tăng gấp đôi

Những tưởng chắc có hại gì nhưng nếu cứ cắm 6 loại thiết bị này trong ổ cắm ngay cả khi sử dụng thì đến khi thanh toán tiền điện bạn đừng hỏi tại sao tiền điện lại tăng.

Ngày càng có nhiều thiết bị điện trong gia đình, và nhiều người quen không rút phích cắm của các thiết bị điện sau khi sử dụng mà cứ cắm trong ổ điện như vậy. Thực tế, điều này sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện của gia đình, gây lãng phí điện. Vì vậy, nếu không muốn tiền điện hằng tháng tăng gấp đôi thì bạn nên rút phích cắm của 6 thiết bị này sau khi sử dụng:

Điều hòa

Nhớ rút 6 phích cắm này ra khi không sử dụng, nếu không tiền điện hằng tháng tăng gấp đôi - 1

Vào mùa hè nắng nóng, tần suất các gia đình sử dụng điều hòa sẽ thường xuyên hơn. Khi không sử dụng, không ít người sẽ tắt điều hòa bằng cách bấm nút off trên điều khiển, nhưng lúc này điều hòa sẽ ở trong trạng thái chờ và vẫn tiêu tốn một phần điện năng.

Cách tốt nhất để tránh lãng phí điện là bạn nên rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao điện sau khi không sử dụng điều hòa. Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa bạn cũng nên tránh bật tắt liên tục, cố gắng để nhiệt độ ở mức 26 độ C – mức giúp tiết kiệm điện năng nhất theo nghiên cứu.

Tivi

Thông thường, chúng ta sẽ tắt tivi bằng điều khiển, ít khi rút phích cắm ra. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta làm như vậy thì tivi vẫn ở trạng thái chờ, gây tiêu tốn điện năng. Do đó, trước khi đi ngủ vào buổi tối, bạn nên rút các phích cắm này ra để tránh gây lãng phí không cần thiết.  

Bộ phát wifi

Nhớ rút 6 phích cắm này ra khi không sử dụng, nếu không tiền điện hằng tháng tăng gấp đôi - 2

Bộ phát wifi gần như hoạt động liên tục suốt 365 ngày trong năm. Trên thực tế, nếu bộ phát wifi luôn bật và không bao giờ tắt thì nó không chỉ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt, gây lãng phí điện mà còn có thể làm giảm tốc độ mạng. Cho nên, trước khi đi ngủ thì bạn nên rút phích cắm ra để bộ phát wifi được nghỉ ngơi.

Nồi cơm điện

Sau khi cơm chín, một số người vẫn cắm điện để giữ ấm cho nồi cơm. Nhưng thực tế, việc cắm điện như vậy cũng rất tốn điện. Nói chung, cơm trong nồi cơm điện đã chín thì sau đó vài phút bạn có thể rút điện ra, giúp tiết kiệm điện năng.

Bình nóng lạnh

Nhớ rút 6 phích cắm này ra khi không sử dụng, nếu không tiền điện hằng tháng tăng gấp đôi - 3

Nếu không rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao điện của bình nóng lạnh, khi nhiệt độ bên trong bình nước thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì máy sẽ tự động đóng điện và làm nóng, gây ra tình trạng tốn điện năng. Ngoài ra, không tắt bình nóng lạnh trước khi tắm còn có thể gây nguy hiểm, giật điện.

Cục sạc điện thoại, máy tính

Không ít người vẫn cắm cục sạc điện thoại, máy tính trong ổ cắm ngay cả khi không sử dụng nhưng đây là một thói quen sai lầm. Bởi lẽ, dù không kết nối với bất kỳ thiết bị nào nhưng cắm dây sạc trong ổ điện như vậy vẫn làm hao tốn một lượng điện nhỏ. Ngoài ra, việc này còn khiến cục sạc bị lão hóa sớm, gây mất an toàn về điện, dễ dẫn tới chập cháy.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất