Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn

Đây là loài cá đẹp mắt, ưa nhìn, vốn là dòng cá lai tạo từ giống cá của Đài Loan và một số giống cá của châu Mỹ. Vì thế mà nó có cái đầu to lớn cùng tính cách cực kỳ hiếu chiến, hung dữ.

Cá La Hán hay còn được biết tới với tên gọi tiếng Anh là Flowerhorn Cichlid, cùng với tên khoa học của chúng là Amphilophus hybrid. Đây là loài cá vốn không được sinh ra từ tự nhiên 100% mà đến từ việc lai tạo nhiều giống cá khác nhau mà tạo nên. Chúng được cho là tạo ra từ một giống cá của Đài Loan với một số giống cá thuần chủng của châu Mỹ. Vì thế mà cá La Hán mới có màu sắc đẹp mắt cùng hình dáng độc đáo mà ít có loài cá nào khác đạt được.

Đặc điểm về hình dáng của cá La Hán

Cá La Hán là một sinh vật tuyệt vời có thể dễ dàng nhận ra nhờ vẻ ngoài độc đáo của nó. Nó có cái đầu vô cùng to lớn, tựa như một cái gù khổng lồ trên cơ thể. Ngoài ra, giống cá này sở hữu màu sắc và hoa văn tươi sáng trên cơ thể, có thể mang nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng loài cá La Hán. Mặc dù một số loài cá này hầu hết chỉ có một màu đơn sắc, nhưng một số khác có thể có đốm, sọc hoặc các hoa văn khác. Bất kể màu sắc cụ thể của chúng trông như thế nào, tất cả những con cá La Hán này đều là những sinh vật tuyệt đẹp, chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn mỗi khi nhìn thấy.

Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn - 1

Môi trường sống của cá La Hán cần những gì?

Cá La Hán như đã nói ở trên, đây là một loài cá lai nhân tạo do con người tạo ra. Nó phổ biến nhất ở châu Á rồi sau đó mới lan rộng trên toàn thế giới. Ban đầu nó được lai tạo ở Thái Lan và sau đó là Malaysia. Giống cá này được tạo ra bằng cách lai các loài cá có họ cichlid khác nhau, bao gồm cichlids blood parrot, cichlid red devil, cichlid severum và cichlid green terror. Chúng thường có xu hướng hung dữ với những con cá khác và được biết đến là những kẻ ăn thịt những con cá nhỏ hơn. Chúng cũng rất coi trọng lãnh thổ và thường chiến đấu với các loài khác để bảo vệ. Tuổi thọ của một con cá La Hán khỏe mạnh là từ 5 - 8 năm. Chúng có thể dài khoảng 30 - 40cm và nặng tới 1kg.

Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn - 2

Môi trường sống tự nhiên của những con cá La Hán này là ở những dòng sông và suối chảy chậm với đáy bùn. Chúng thích ẩn nấp giữa rễ cây và những khúc gỗ ngập nước. Trong tự nhiên, giống cá này thích ăn côn trùng, động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm. Tuy nhiên, trong điều kiện được nuôi nhốt, chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ, kể cả thức ăn viên, thức ăn sống và thức ăn đông lạnh. Chúng chắc chắn không phải là con cá vàng hiền lành mà gia đình nào cũng thường nuôi. Việc nuôi cá La Hán đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng.

Tính cách của cá La Hán ít người ngờ tới

Cá La Hán ngoài việc có màu sắc đẹp đẽ cùng hình dáng độc đáo với cái đầu to đùng. Chúng cũng được biết đến với hành vi hung dữ có tiếng, điều này có thể khiến chúng cực kỳ khó nuôi chung với những loài cá cảnh khác. Trong khi đa số những con cá La Hán này sẽ thể hiện một số mức độ hung dữ nhất định, thì một số cá thể khác lại có thể thù địch hơn hẳn, nếu không muốn nói là vô cùng dữ tợn.

Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn - 3

Nói chung, cá La Hán chỉ nên được nuôi tốt nhất với các loài cá hung dữ khác cùng họ Cichlid. Chúng cũng có thể được nuôi chung với những con cá lớn hơn, ngoan ngoãn hơn, nhưng chúng có thể bắt nạt những con cá cùng bể nhỏ hơn. Khi nuôi nhiều cá cùng nhau, điều quan trọng là cung cấp nhiều nơi ẩn nấp và sớm thiết lập trật tự để giảm thiểu việc những con cá đánh lẫn nhau giành lãnh thổ. Nhờ đó sẽ giúp bạn có thể nuôi được nhiều loài cá cảnh cùng một lúc góp phần làm sống động thêm không gian cho ngôi nhà của bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho cá La Hán

Như đã đề cập đến ở phần môi trường sống, cá La Hán có thể ăn bất cứ thứ gì: Từ những loài côn trùng nhỏ cho đến các loài cá bé khác, không có gì vượt quá giới hạn. Chế độ ăn uống đơn giản và dễ dàng này khiến cho nó trở thành một trong những loài cá được yêu thích và nuôi phổ biến hiện nay. Chúng rất dễ chăm sóc vì chúng không yêu cầu bất kỳ loại thức ăn hay lịch trình cho ăn cụ thể nào. Miễn là bạn cung cấp cho chúng nhiều loại thức ăn khác nhau, chúng sẽ vui vẻ tiếp nhận và trở nên khỏe mạnh.

Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn - 4

Cá La Hán khi sinh sản

Do là loài cá được lai tạo, cho nên cá La Hán có khả năng thích nghi ưu việt với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Vì lẽ đó mà giống cá cảnh này đã từng gây được sức hút cực lớn khi phong trào nuôi cá La Hán bỗng nở rộ tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, rồi lan đến tận Mỹ vào những năm 2000. Do có tính cách hung dữ và hiếu chiến, cho nên bạn chỉ nuôi một con cá La Hán đực vào chung bể với một con cá La Hán cái là đủ, tuyệt đối không nuôi nhiều con đực kẻo chúng sẽ chiến đấu đến chết.

Những điều thú vị ít người biết về loài cá tượng trưng cho tài lộc, sức khỏe và may mắn - 5

Khi đến mùa sinh sản, con đực và con cái sẽ kết đôi. Con cái sẽ sinh ra từ 50 đến 100 quả trứng cùng một lúc, sau đó sẽ được con đực thụ tinh. Trứng sẽ nở sau khoảng mười ngày và cá con sẽ bơi tự do sau khoảng mười ngày nữa. Cá La Hán con sẽ đến tuổi trưởng thành vào khoảng một tuổi. Khi đó bạn đã có thể tách riêng từng con cá ra khỏi bể để chúng có môi trường sống lành mạnh, không cạnh tranh.

Một số điều thú vị khác về cá La Hán

- Do cá La Hán là loài cá được con người lai tạo nên kể từ những năm 90 của thế kỷ trước. Vậy nên cho đến nay chúng hiện không được bất kỳ tổ chức khoa học lớn nào công nhận là một loài cá riêng biệt, thế nhưng chúng vẫn phổ biến đối với những người chơi cá cảnh trên khắp thế giới.

- Cá La Hán có thể đạt chiều dài tối đa lên tới 45cm.

- Cá La Hán có tuổi thọ trung bình từ 5 - 8 năm, cá biệt có những con cá khỏe mạnh có thể sống trên 10 năm.

- Cá La Hán là loài ăn tạp, chúng ăn cả thực vật lẫn các loài động vật bé nhỏ hơn cơ thể của chúng.

- Người châu Á chuộng nuôi cá La Hán màu đỏ, bởi nó mang lại tài lộc, may mắn cho năm mới.

- Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, cá La Hán ít được coi trọng vì nó là loài xâm lấn hung dữ, có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường cũng như các loài cá bé nhỏ khác.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất