Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ

Đọc sách là thói quen tốt, bố mẹ nên rèn luyện sớm cho con.

Tom Curley, tác giả cuốn sách “Thói quen làm giàu”, đã dành 5 năm nghiên cứu 233 triệu phú tự thân trên khắp thế giới và nhận thấy 86% trong số họ yêu thích đọc sách từ khi còn nhỏ.

Nếu không có gì khác, hãy nói về hai “Người đàn ông giàu nhất thế giới” mà chúng ta đã quen thuộc.

Elon Musk, người sáng lập SpaceX, là một "mọt sách" từ khi còn nhỏ. Khi những đứa trẻ khác thích chơi đùa, hồi tiểu học, ông đã cầm một cuốn sách dày như cục gạch và đọc từng chút một. Ông từng cho biết "Tôi đọc 10 giờ mỗi ngày và tôi có thể đọc 2 cuốn sách trong một ngày vào cuối tuần. Tôi đã đọc hết sách trong thư viện vào năm lớp 4".

Bill Gates, người sáng lập Microsoft, từ khi còn nhỏ đã bị ám ảnh bởi việc đọc sách, đến nỗi bố mẹ ông phải thiết lập một quy định trong gia đình: Không được phép đọc sách trong bữa ăn.

Mặc dù đã trở thành một trong những ông chủ lớn nhất thế giới nhưng niềm đam mê đọc sách của ông vẫn không thay đổi, dù đi đâu, ông cũng sẽ nhờ trợ lý chuẩn bị trên 10 cuốn sách. Đôi khi ông cần đi công tác, sẽ tự chuẩn bị một túi xách khác.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 1

Elon Musk...

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 2

Hay Bill Gates đều có sở thích đọc sách.

Vậy có thấy rằng, không có ai làm được những điều vĩ đại mà không thích đọc sách?

Việc đọc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tốt cho việc rèn luyện trí não. Khi đọc, não cần liên tục giải mã, diễn giải và phân tích văn bản. Thông tin được truyền qua lại giữa bán cầu não trái và phải như dòng điện.

Ví dụ, khi trẻ đang đọc một cuốn sách mới và muốn ghi nhớ điều gì đó, bộ não phải xây dựng trí nhớ và mạng lưới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy hồi nó sau này. Vì vậy, việc đọc sẽ ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và khả năng xử lý thông tin của trẻ.

Khả năng tích hợp thông tin của bộ não Bill Gates thật đáng kinh ngạc. Ông không đọc một cuốn sách cùng một lúc mà có thể đọc 5 cuốn sách cùng chủ đề cùng một lúc.

Một người bình thường đọc với tốc độ này có thể không hiểu được những gì nói trong sách chứ chưa nói đến việc ghi nhớ được, nhưng Bill Gates có thể nhớ được 90% nội dung (ông thường đọc và đọc ghi chú cùng lúc).

Khả năng xử lý thông tin của Bill Gates rất mạnh mẽ, bởi bộ não của ông được hỗ trợ bởi một "thư viện" thông tin hùng mạnh, và những thông tin này được tích lũy dần dần thông qua trải nghiệm cá nhân và việc đọc sách.

Vì vậy, khi đọc, trẻ có thể nhanh chóng kết nối nội dung trong sách với những thông tin đã có trong não để hình thành một mạng lưới thông tin mới. Đây có lẽ là lý do tại sao đứa trẻ thông minh thường có khả năng đọc và ghi nhớ nội dung cuốn sách nhanh chóng.

Các nhà khoa học về não đã sử dụng MRI để theo dõi sự phát triển não bộ của trẻ và phát hiện ra rằng trẻ có thói quen đọc sách có bộ não phát triển, kết quả học tập tốt và chỉ số IQ cao hơn.

Có thể thấy, muốn con mình trở nên xuất sắc thì trước tiên bố mẹ nên làm 4 điều này và hình thành thói quen đọc sách.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 3

Luôn có sách ở nhà 

Chúng ta càng quen thuộc với một điều gì đó, càng dễ có ấn tượng tốt. Hiệu ứng tiếp xúc, một khái niệm trong tâm lý học, mô tả sự tăng cường tích cực của những trải nghiệm lặp đi lặp lại. Áp dụng vào việc khuyến khích đọc sách, tạo sự quen thuộc và tiếp xúc thường xuyên sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực trong tâm trí của trẻ.

Khi ở nhà, việc có sách sẵn sẽ kích thích sự tò mò và khao khát tìm hiểu điều mới của trẻ. Bố mẹ có thể đặt cuốn sách ở nơi trẻ có thể dễ dàng tiếp cận, như trên bàn, kệ sách hoặc góc đọc.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 4

Trẻ tiếp xúc thường xuyên với sách sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực trong tâm trí.

Đôi khi, khi trẻ đã chán với các khối xếp hình hoặc trò chơi khác, bố mẹ có thể chọn một cuốn sách thích hợp, tựa lưng vào ghế và đọc cùng trẻ. Hành động này không chỉ tạo ra một môi trường đọc thoải mái, mà còn truyền tải thông điệp về giá trị của việc đọc và tạo niềm yêu thích đối với sách cho trẻ.

Ngay cả khi trẻ chưa biết đọc, hình ảnh trong sách vẫn có thể thu hút sự chú ý. Trẻ có thể tận hưởng những hình ảnh sống động, màu sắc tươi sáng và các hình vẽ thú vị trong sách.

Việc xem nhiều sách tranh giúp trẻ nhớ được nhiều chi tiết và từ đó, dần dần hiểu, nhận biết được nhiều khái niệm, tình huống xung quanh mình. Dưới sự hướng dẫn của bố mẹ hoặc người lớn, trẻ có thể học từ sách tranh, tập trung vào các hình ảnh và bắt đầu xây dựng khả năng phân tích.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 5

Cho con đọc những cuốn sách mà bản thân hứng thú

Đọc những cuốn sách trẻ yêu thích có thể kích thích hệ thống khen thưởng của não và tiết ra nhiều dopamine hơn, giúp trẻ luôn duy trì niềm đam mê đọc sách.

Vì vậy, đừng ép buộc trẻ đọc những cuốn sách mà bố mẹ muốn, hãy chọn những cuốn sách mà trẻ thấy hứng thú.

Nếu trẻ thích tìm hiểu côn trùng, mẹ có thể mua sách về côn trùng cho con đọc. Nếu trẻ muốn khám phá sâu hơn, hãy đưa coné ra ngoài thiên nhiên để quan sát và nghiên cứu về côn trùng. Bằng cách này, trẻ có thể tích hợp kiến ​​thức trong sách với đồ vật thực tế. 

Khi việc thấu hiểu tốt hơn, sẽ kích thích trí tò mò và khơi dậy niềm đam mê đọc sách của trẻ.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 6

Đọc những cuốn sách trẻ yêu thích có thể kích thích hệ thống khen thưởng của não và tiết ra nhiều dopamine.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 7

Bố mẹ có thói quen đọc sách

Điều mà một đứa trẻ giỏi nhất là bắt chước, bởi vì các tế bào thần kinh phản chiếu trong não nên sẽ làm những gì trẻ thấy bố mẹ làm.

Do đó, nếu bố mẹ không làm gương và dẫn dắt con, thì sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Việc yêu cầu một người chưa bao giờ đọc sách kiên trì đọc sách hàng ngày lúc đầu là điều khó khăn, vì mạch đọc trong não chưa được thiết lập.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 8

Nếu bố mẹ làm gương và dẫn dắt con, sẽ dễ đạt kết quả như mong muốn.

Nhưng bố mẹ có thể đặt ra một mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như đọc 10 trang mỗi ngày, nếu kiên trì thực hiện, vòng lặp đọc sẽ ngày càng dày hơn và việc đọc chậm sẽ trở thành thói quen hàng ngày của trẻ.

Nếu bố mẹ muốn con hứng thú với sách, có thể đưa con đến hiệu sách và thư viện thường xuyên hơn, để trẻ có thể cảm nhận được rằng bố mẹ cũng thích sách, và việc đọc là điều quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. 

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 9

Khuyến khích trẻ đọc cả những cuốn sách nhàm chán

Có rất nhiều sách và không phải đứa trẻ nào cũng thích chúng. Nhiều trẻ chỉ thích một cảnh hoặc một trang, số khác không có hứng thú chút nào. Điều này là bình thường.

Nhưng nếu không đọc, trẻ sẽ không biết cuốn nào nhàm chán, cuốn nào thú vị .

Vì vậy, việc đọc ngẫu nhiên là rất cần thiết. Đây là một quá trình quan trọng để chọn được một cuốn sách hay, đồng thời cũng là cơ hội rèn luyện năm giác quan và thị giác của trẻ.

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 10

Khuyến khích trẻ đọc cả những cuốn sách nhàm chán.

Trên thực tế, điều này cũng giống như việc ăn uống. Một số món ăn nhìn thì ngon nhưng khi vào miệng lại không thấy ngon, nên chúng ta thường không muốn ăn lại.  

Hay sau khi ăn quá nhiều, chúng ta rút kinh nghiệm và biết được thực phẩm nào giàu dinh dưỡng, thơm ngon và đáng thưởng thức.

Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con con đọc nhiều sách khác nhau, lúc này trẻ sẽ nhận biết được loại sách nào thích hợp để "nếm", sách nào thích hợp để "nhai" và sách nào thích hợp "tiêu hóa".

Những đứa trẻ khi trưởng thành làm được việc lớn thường có sở thích này từ nhỏ - 11

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ