Những loại rau càng lạnh càng thích, cắm xuống đất lớn nhanh như thổi, cả nhà ăn không hết

Đây là lúc thích hợp để trồng 5 loại rau này, chúng sẽ lớn nhanh thư thổi khi thời tiết lạnh dần.

Mùa đông theo khí tượng được bắt đầu tính từ đợt rét đầu tiên, nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C. Thông thường, nửa cuối tháng 11 mới chính thức vào mùa đông. Các đợt rét đậm, rét hại phải đến nửa cuối tháng 12 sang đến tháng 1, tháng 2.

Mùa đông tại miền Bắc nổi bật bởi thời tiết lạnh giá, nửa đầu đồng thời tiết khô và giá, nửa sau mùa đông không khí ẩm hơn và trời vẫn lạnh. Mức nhiệt trung bình tại miền Bắc nước ta vào mùa đông là khoảng 13-15 độ C. Đây là lúc thích hợp để trồng 5 loại rau này, chúng sẽ lớn nhanh thư thổi khi thời tiết lạnh dần.

Những loại rau càng lạnh càng thích, cắm xuống đất lớn nhanh như thổi, cả nhà ăn không hết - 1

Rau cải

Các loại rau cải chính là loại rau phổ biến nhất trong mùa đông. Chủng loại các loại rau cải khá đa dạng cùng thời gian thu hoạch ngắn nên bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nếu trồng loại rau này. Bạn có thể gieo trổng rau cải vào bất cứ tháng nào trong mùa đông và thu hoạch vào khoảng 35 – 45 ngày sau đó. Vụ chính thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 2 dương lịch.

Trồng rau cải giai đoạn này sẽ mất ít thời gian chăm sóc mà rau vẫn xanh tốt. Một số loại cải mà bạn có thể lựa chọn là: cải ngọt, cải ngồng, cải chip, cải cúc, cải canh, cải mơ, cải bẹ xanh, cải xoong….

Thì là, rau mùi

Thì là, rau mùi nói riêng và các loại rau gia vị nói chung rất dễ trồng, đặc biệt là vào mùa lạnh. Bạn chỉ cần gieo hạt xuống đất, tưới cây đều đặn thì hơn một tháng rưỡi là có thể thu hoạch. Lưu ý thi thoảng nhặt lá sâu và bón phân là bạn đã có lượng rau thơm quanh năm. Thời vụ gieo hạt thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại.

Những loại rau càng lạnh càng thích, cắm xuống đất lớn nhanh như thổi, cả nhà ăn không hết - 2

Rau xà lách

Rau xà lách sinh trưởng cực mạnh vào mùa đông, vì vậy sẽ thật là thiếu sót nếu không đưa rau xà lách vào danh sách những loại rau trồng vào mùa đông. Các chủng loại rau xà lách hiện nay cũng rất đa dạng nên bạn có nhiều lựa chọn. Rau xà lách có thể trồng trong tất cả các tháng mùa lạnh, từ tháng 8 cho đến tháng 4 dương lịch năm sau.

Thời gian thu hoạch rau xà lách khá ngắn, sau khoảng 35 – 45 ngày kể từ khi gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch. Xà lách trồng trong mùa đông có thời gian thu hoạch dài hơn nhưng lại cho năng suất và chất lượng cao hơn rất nhiều vào mùa nóng.

Su hào

Su hào là loại củ quen thuộc và khá hợp khẩu vị với nhiều người. Nó có vị thanh mát, có thể ăn trực tiếp, xào nấu hay là muối. Loại củ quen thuộc này chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất như các loại vitamin C, A, B, K... và các hợp chất chống oxy hóa.

Những loại rau càng lạnh càng thích, cắm xuống đất lớn nhanh như thổi, cả nhà ăn không hết - 3

Trước khi gieo hạt, chúng ta hãy ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 15 phút, sau khi lớp vỏ bên ngoài mềm thì bạn bắt đầu gieo hạt xuống đất tầm 0,3 đến 0,5cm. Hàng ngày chúng ta tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. 

Sau 1 tuần nếu được chăm sóc tốt cây sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá, chờ đến 20 ngày thì bạn có thể đưa cây con ra trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu. Nếu thùng xốp to thì trồng mật độ 2 đến 3 cây 1 thùng, còn nhỏ thì chúng ta nên trồng 1 chậu 1 cây để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn thường xuyên. Trông cũng rất đơn giản, gieo hạt vào nước ấm khoảng 30 phút, sau đó gieo trực tiếp xuống đất, hạt cách nhau 10-20 cm. Chỉ sau 15-20 ngày hoa ra là bạn có thể thu hoạch.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất