Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi

Quả này không chỉ rẻ, ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, người ta ví nó như nhân sâm của người nghèo vì những công dụng tuyệt vời với sức khỏe.

Mướp là loại rau quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong mướp rất giàu vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Hơn thế, nó còn có thể nấu được nhiều món ngon, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mướp có vị ngọt, tính mát, giàu vitamin C, B1 ăn thường xuyên tốt cho dạ dày, gan, ruột, giải độc, hạ sốt, bù nước. Hàm lượng magie trong mướp là 36mg/100g, gấp đôi so với củ cải.

Mướp được đem làm nguyên liệu nấu rất nhiều món ăn ngon. Dù xào, nấu canh hay chế biến theo cách nào thì hương vị của món ăn cũng rất tuyệt. Quan trọng hơn là mướp có giá thành cực kỳ rẻ, chỉ từ 3.000đ - 5.000đ là bạn đã có ngay quả mướp dài, to để chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 2

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu mướp cực kỳ ngon với nấm mỡ. Món này vừa dễ nấu lại đặc biệt tốt cho sức khỏe, bạn nên tham khảo ngay.

MƯỚP XÀO NẤM

Nguyên liệu

- Nấm

- Mướp

- Ớt

- Tỏi

- Tinh bột (bột ngô)

- Dầu hào

- Muối

- Dầu ăn

Mẹo chọn mướp ngon

1. Nên chọn những quả có vỏ màu xanh mướt, nếu thấy vỏ xanh thẫm hoặc có pha vàng thì loại này đã già.

2. Quả mướp còn nguyên vẹn, không thối hỏng. Trường hợp trên vỏ mướp xuất hiện đường hằn sâu, màu sắc không đồng đều là dấu hiệu mướp đã bị để quá lâu.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 3

3. Quan sát cuống của mướp. Những quả mướp tươi ngon phần cuống có màu xanh, còn nhựa. Thấy cuống mướp héo, đen thì không nên mua, loại này đã bị thất thoát 1 lượng lớn nước và chất dinh dưỡng.

4. Cầm mướp trên tay thấy mướp chắc, nặng thì nên mua vì đó là những quả tươi, nhiều nước.

Cách làm mướp xào nấm

1. Nấm mỡ mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm già, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ngâm nấm trong nước muối để làm sạch hoàn toàn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 4

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái từng miếng.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 5

2. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nấm, mướp cùng 2 giọt dầu ăn vào đun tới khi nước sôi chừng 30 giây thì tắt bếp, vớt mướp cùng nấm ra.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 6

3. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi vàng thơm rồi trút nấm cùng mướp đã chần sơ vào xào. Vặn lửa lớn, đảo nhanh tay để nấm và mướp chín đều.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 7

4. Thêm 1 thìa tinh bột, 1 thìa dầu hào, muối, nước lọc vào bát sau đó khuấy đều lên. Từ từ trút phần sốt vừa pha được vào chảo mướp đang xào. Đảo đều tay tới khi các nguyên liệu chín là được.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 8

5. Cuối cùng, bạn cho ớt vào chảo, đảo chung khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc đồ ăn ra đĩa và thưởng thức.

Nó là “nhân sâm của người nghèo”, magie gấp 2 lần củ cải, nấu chung với thứ này dinh dưỡng nhân đôi - 9

Món mướp xào nấm này đơn giản, thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng. Những ngày giao mùa chuyển hè sang thu chưa biết ăn gì thì bạn có thể lựa chọn món ăn này nhé.

Một số lưu ý khi xào mướp

Mướp xào muốn “xanh như ngọc” cũng cần phải có bí kíp. Rất nhiều chị em khi xào mướp sẽ gặp phải tình trạng miếng mướp thâm, xỉn màu trông vô cùng kém sắc. Nguyên nhân là do các melanin trong mướp tiếp xúc với nhiệt độ và không khí sẽ chuyển màu từ xanh sang thâm đen. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này?

1. Mướp sau khi gọt vỏ. thái miếng bạn nên ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.

2. Trong quá trình xào mướp bạn tuyệt đối đừng cho muối vào ngay từ đầu, thay vào đó khi thấy mướp gần chín mới nêm gia vị.

3. Không đậy nắp vung trong suốt quá trình xào mướp nếu không mướp sẽ bị chuyển màu đen kém sắc.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vẻ đẹp giản dị qua ống kính của NSNA Vũ Huyến

Vẻ đẹp giản dị qua ống kính của NSNA Vũ Huyến

Trong thế giới nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam, cái tên Vũ Huyến không còn xa lạ. NSNA Vũ Huyến bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, đã để lại dấu ấn qua những bức ảnh mang tính sáng tạo và sâu lắng, thể hiện không chỉ vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam mà còn những tầng sâu của xã hội. Ngoài ra, với vai trò là nhà lý luận phê bình, ông đã viết nhiều bài nghiên cứu, phân