Nồi cơm điện có 3 chỗ phải lau thường xuyên, nếu không càng dùng càng tốn điện, hại sức khỏe

Ngoài ruột nồi cơm điện, còn có 3 chỗ khác cũng cần được vệ sinh thường xuyên, nếu không càng dùng càng tiêu hao điện năng, thời gian nấu cơm ngày càng lâu hơn và thậm chí còn gây hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Từ lâu nồi cơm điện đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó không chỉ có thể dùng để nấu cơm mà còn có thể dùng để nấu canh, nấu cháo,… Cách sử dụng lại rất đơn giản, tiết kiệm được bao thời gian và công sức cho người dùng.

Tuy nhiên, việc vệ sinh nồi cơm điện lại không được nhiều người chú trọng lắm, họa chăng chỉ là làm sạch ruột nồi cơm điện mà thôi. Nhưng thực tế, ngoài ruột nồi cơm điện, còn có 3 chỗ khác cũng cần được vệ sinh thường xuyên, nếu không càng dùng càng tiêu hao điện năng, thời gian nấu cơm ngày càng lâu hơn và thậm chí còn gây hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bạn có biết đó là 3 chỗ nào không? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Mâm nhiệt

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải lau thường xuyên, nếu không càng dùng càng tốn điện, hại sức khỏe - 1

Nếu mâm nhiệt không được vệ sinh thường xuyên thì khả năng dẫn nhiệt của nồi cơm sẽ kém đi. (Ảnh minh họa)

Dù chúng ta có vệ sinh nồi cơm điện hàng ngày thì vẫn có một nơi mà ít người lau chùi, đó chính là mâm nhiệt của nồi cơm điện. Nơi này nếu không được vệ sinh thường xuyên, thời gian dài không chỉ khiến nồi cơm điện tiêu hao nhiều điện năng hơn, thời gian nấu cơm lâu hơn mà còn gây mất vệ sinh, chẳng khác gì với việc bạn ăn phải chất độc.

Như mọi người đều biết, nhiệt để nấu cơm được dẫn truyền qua mâm nhiệt. Nhưng sau một thời gian sử dụng, mâm nhiệt khó tránh khỏi bị bụi bẩn bám vào hoặc những hạt cơm rơi vào đây, việc này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng dẫn nhiệt của nồi cơm điện mà còn dễ sinh ra vi khuẩn.  

Để vệ sinh mâm nhiệt của nồi cơm điện, bạn có thể dùng tới kem đánh răng. Bạn chỉ cần bóp một ít kem đánh răng lên mâm nhiệt rồi dùng khăn ẩm để lau, một lúc sau mâm nhiệt sẽ được làm sạch. Lưu ý, bạn cũng cần phải lau sạch hoàn toàn kem đánh răng trên mâm nhiệt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn nhiệt của mâm nhiệt.

2. Lỗ thông hơi

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải lau thường xuyên, nếu không càng dùng càng tốn điện, hại sức khỏe - 2

Nếu không vệ sinh lỗ thông hơi kịp thời thì đây sẽ trở thành ổ vi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Khi nấu cơm, hơi nước thừa sẽ được xả ra ngoài qua lỗ thông hơi trên nắp nồi. Nhưng cũng chính vì vậy mà hơi nước hay cặn thức ăn sẽ đọng lại nhiều ở bộ phận này.

Nếu không vệ sinh kịp thời thì đây sẽ trở thành ổ vi khuẩn, khiến cơm nấu xong để trong nồi sẽ nhanh bị ôi thiu hơn. Ngoài ra, lỗ thông hơi một khi bị bịt kín lại sẽ khiến thời gian đun nấu tăng lên, tăng điện năng tiêu thụ.

Lỗ thông hơi có thể tháo rời nên thỉnh thoảng bạn hãy tháo nó ra và rửa trực tiếp dưới vòi nước để giữ vệ sinh. Nếu có những vết bẩn cứng đầu không thể loại bỏ hoàn toàn bằng nước, bạn có thể sử dụng thêm một số chất tẩy rửa để làm sạch nó.

3. Tấm đậy

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải lau thường xuyên, nếu không càng dùng càng tốn điện, hại sức khỏe - 3

Tấm đậy nồi cơm điện cũng cần được vệ sinh thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Tấm kim loại phía bên trong nắp nồi cơm điện gọi nôm na là tấm đậy. Trong quá trình nấu, hơi nước hay thức ăn có thể dính vào tấm đậy. Nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ khiến cho nồi cơm có mùi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tấm đậy này có thể tháo rời nên bạn chỉ cần tháo ra và vệ sinh bình thường là được.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Từ năm 2015, nhận thức rõ sự lép vế, thua cuộc ngay trên sân nhà của hệ thống trung tâm thương mại Việt Nam trong bối cảnh các ông chủ lớn nước ngooài đã lấn sân và nắm giữ vai trò chi phối, đưa hàng nước ngoài chiếm lĩnh thị trường khiến cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng hóa nông sản, thực phẩm sản xuất khó tiêu thụ, tác động đến cuộc sống bấp bênh của hàng triệu hộ nông d