Rán đậu tưởng dễ mà hay bị nát và sát chảo, nhớ làm những điều này đậu vàng giòn miếng nào cũng lành lặn

Đậu rán tuy là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng làm thành công vì chưa nắm giữ được bí quyết thực hiện.

Đậu rán là món ăn dân dã, cực rẻ tiền nhưng rất thơm ngon. Không chỉ thế, đậu phụ tuy là thực phẩm chay nhưng lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ. 

Đậu rán vàng giòn, nóng hổi chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt hoặc xì dầu pha mù tạt, ăn cùng kinh giới thì không còn gì hấp dẫn bằng. Tuy ăn đậu rán thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết cách rán đậu vàng giòn mà thậm chí một số người còn khiến đậu nát, sát chảo mất thẩm mĩ. Thực tế rán đậu không khó, chỉ cần nhớ 5 bí quyết dưới đây thì dù chẳng có chảo chống dính vẫn có món đậu ngon như cực phẩm, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Loại đậu phụ để rán

Thực tế, đậu phụ có nhiều loại. Có loại rất mềm nhưng có loại lại cứng hơn một chút, có loại đậu hũ non mềm. Tuy nhiên, với món đậu rán, nên chọn đậu cứng (đậu già) hơn để chế biến. Đậu già sẽ không bị vỡ khi rán mà hương vị sau khi rán lên cũng sẽ thơm ngon, giòn hơn.

Nếu không mua được đậu già, có thể cho miếng đậu vào chậu nước muối nhạt, rồi ngâm 15 phút. Nước muối giúp đậu loại bỏ bớt đổ ẩm bên trong khiến khi rán đậu không bị vỡ. Trước khi rán nên thấm khô nước trên bề mặt đậu.

Rán đậu tưởng dễ mà hay bị nát và sát chảo, nhớ làm những điều này đậu vàng giòn miếng nào cũng lành lặn - 1

Vệ sinh chảo sạch sẽ

Trước khi tiến hành rán đậu, dù là chảo chống dính hay chảo thường cũng cần làm sạch chảo. Lưu ý, không dùng búi sắt để cọ sẽ làm xước chảo, khiến đậu càng dễ dính. Cách vệ sinh chảo rất đơn giản, chỉ cần đổ nước nóng vào, thức ăn cũ sẽ mềm và bong dần ra rồi  rửa lại thật sạch là được.

Với chảo thường, khi vệ sinh chảo, chỉ cần cho một ít giấm. Cách làm như sau, đun nóng chảo, sau đó đổ ít giấm vào, láng đều khắp chảo rồi đổ giấm đi. Chảo khô, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho đậu vào rán sẽ không sát chảo.

Lưu ý: Tốt nhất, bạn nên sử dụng một chiếc chảo chuyên để rán các món ăn chứ không dùng cùng chảo hay xào đồ ăn sẽ đỡ dính hơn.

Đậu nên khô ráo trước khi rán

Trước khi rán đậu, bạn nên cắt ra rồi để ráo nước mới rán. Vì rán đậu ướt không những bắn dầu mà còn dễ dính chảo nhiều hơn. Nếu đậu lâu ráo nước, dùng khăn giấy nhà bếp thấm khô. Vừa thấm vừa ấn nhẹ một chút nước sẽ ra nhiều hơn.

Rán đậu tưởng dễ mà hay bị nát và sát chảo, nhớ làm những điều này đậu vàng giòn miếng nào cũng lành lặn - 2

Tạo lớp chống dính cho chảo

Cũng giống như rán cá, khi rán đậu, bạn cũng nên tạo thêm một lớp chống dính cho chảo thường thì đậu càng khó sát chảo hơn.

Cách làm như sau: Sau khi chảo khô, trước khi đổ dầu vào chảo, hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo để tạo ra một màng trơn khi gừng với dầu (mỡ) kết hợp với nhau, để đậu không bị dính chảo.

Rán đậu tưởng dễ mà hay bị nát và sát chảo, nhớ làm những điều này đậu vàng giòn miếng nào cũng lành lặn - 3

Hoặc sau khi dầu sôi, hãy rán 1 quả trứng trước, rồi sau đó rán đậu, chắc chắn đậu sẽ không còn dính dảo.

Rán đậu như thế nào thì ngon?

Với chảo thường, bạn nên làm nóng chảo trước rồi cho dầu, khi dầu nóng mới rán. Nếu dầu ăn chưa đủ nóng, khi cho đậu vào rán, đậu sẽ bị dính chảo. Còn với chảo chống dính, thì sau khi chảo sạch và khô ráo, đổ dầu ăn vào mới đun nóng. Nếu đun nóng chảo chống dính trước mà trong khi chưa có dầu ăn sẽ làm hỏng lớp chống dính của chảo.

Dầu được làm nóng sẽ giúp vỏ bên ngoài của đậu vàng giòn, đẹp mắt. Lưu ý, dầu mỡ cho vào chảo nên ngập ít nhất 1/4-1/3 miếng đậu rán. Tuy nhiên, không nên đợi dầu nóng đến mức bốc khói sẽ khiến đậu nhanh bị cháy.

Thêm vào đó, các miếng đậu bạn không để dính sát nhau càng khó lấy. Ngoài ra, do dầu ăn đã khá nóng nên bạn chỉ nên rán ở mức lửa vừa để đậu không cháy.

Để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn chỉ nên rán số lượng vừa phải đậu, không nên cho quá nhiều đậu vào chảo, làm giảm nhiệt của dầu, đậu chín sẽ không đều.

Lưu ý: Nếu trong quá trình rán, chẳng may đậu bị sát chảo, đừng vội vàng lấy đậu ra khiến đậu nát. Cách xử lý rất đơn giản, tắt bếp đi, nghiêng dầu về phía 1 bên, đợi chảo nguội, đậu sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều.

Rán đậu tưởng dễ mà hay bị nát và sát chảo, nhớ làm những điều này đậu vàng giòn miếng nào cũng lành lặn - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.