Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục

Một mẹo nhỏ xíu nhưng vô cùng hiệu quả, đảm bảo bạn sẽ có nem rán giòn vàng như ý.

Nem rán là một trong những món ăn quen thuộc, truyền thống của người Việt. Vào những ngày mát trời nem rán càng được ưa thích vì có độ nóng hổi, giòn ngon, thơm nức. Nem rán chấm nước mắm chua ngọt pha tỏi ớt ăn kèm rau sống thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Nem rán quen thuộc là thế nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc không hiểu vì sao mình rán nem không được vàng ươm, hoặc giòn. Thậm chí vừa mới cho nem vào chảo dầu một chút nem đã bục. Đầu bếp cho biết, cách làm nem rán không khó nhưng lại cần nhiều bí quyết nhỏ giúp nó luôn có màu vàng đẹp, vỏ giòn để lâu không ỉu. Đặc biệt nếu cẩn thận trong quá trình trộn và làm nhân cũng giúp nem không bị bục. 

Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục - 1

Nem rán muốn giòn, không bục đòi hỏi bí quyết làm trong cả một quá trình từ khâu chuẩn bị nhân cho đến khâu khói, chuẩn bị bánh tráng (bánh đa nem) và lúc rán. Dưới đây là cách làm nem rán vàng ruộm, giòn ngon để lâu không ỉu của đầu bếp, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị nhân nem

Như chúng ta đã biết, nhân nem thường bao gồm miến, thịt băm, rau thơm như hành lá và rau mùi, mộc nhĩ, củ đậu (có thể không có nhưng cho vào nhân nem sẽ ngon ngọt hơn), giá đỗ, cà rốt, nấm hương, trứng...

Khi sơ chế các nguyên liệu làm nhân nem, các bạn lưu ý, riêng miến không nên ngâm quá kỹ. Chỉ ngâm miến với nước ấm khi miến hơi mềm, có thể dễ dàng uốn là được. Nếu không, miến sẽ nở to, lúc rán nem làm nem dễ bị bục và nát.

Số lượng trứng trộn vào nhân chỉ nên vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ cứng , còn nhiều trứng quá nem không giòn được, thậm chí dễ  bục gẫy khi rán.

Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm chí là bắp cải, củ đậu... cần vắt hết nước trước khi cho vào.

Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục - 2

Cuốn nem

Nhiều người cho rằng, phải cuốn nem thật chặt tay thì khi ném nem mới không bục hoặc vỡ khó rán. Tuy nhiên, chính điều này làm cho nem lại dễ bị bục. Nguyên nhân là do, trong quá trình rán, nhân nem cũng sẽ nở ra một chút, nếu bạn cuốn chặt tay quá sẽ làm nhân nem bục ra ngoài.

Do đó, khi cuốn nem chỉ nên cuốn nhẹ và hơi lỏng tay một chút để nhân nem nở ra là vừa.

Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục - 3

Cách làm nem rán giòn hơn, có màu vàng nâu đẹp hơn

Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô hơn một chút thì rán sẽ rất giòn.

Đến công đoạn này, muốn nem rán giòn hơn, có màu àng nâu đẹp hơn thì có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh đa nem. Cách làm rất đơn giản, lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, sau đó dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.

Ngoài ra, chúng ta có thể pha một bát nước đường loãng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, giòn ngon.

Hay có thể dùng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều. Cách làm cụ thể: Đặt 1 lá nem vuông lên thớt, sau đó đặt 1/2 lá nem khác vào giữa theo góc chéo. Lá nem được cắt 1/2 này bạn có thể hình dung nó như một chiếc thước đo giúp bạn căn chỉnh cho nem gói có kích thước đều nhau. Tiếp theo, đặt nhân vào. Căn cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên thôi nhé. Gập bánh đa và cuốn 2 vòng khá chặt tay. Sau đó gập 2 bên đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên. Cuốn đều tay là xong.

Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục - 4

Rán nem

Đây cũng là môt trong những khâu vô cùng quan trọng để giúp cho món nem rán được vàng, giòn. Nhiều người chỉ rán nem một lần với lý do là bận, hoặc cho rằng chỉ cần thế là đủ. Nhưng rán nem một lần thực sự chỉ giúp nen giòn lúc đầu. Sau 15-20 phút nem nhanh chóng bị ỉu.

Do đó cần phải rán nem làm 2 lần. Cách làm như sau: Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, các bạn có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.

Nếu không muốn rán nem 2 lần thì buộc bạn phải rán nem ngập dầu. Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm ở các mặt nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán nhé.

Ngoài ra, khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.

Nem sau khi rán xong vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.

Rán nem mà bôi thứ này lên vỏ cái nào cũng vàng ruộm giòn ngon chẳng lo bị bục - 5

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về