Rang tôm chỉ cần cho 2 gia vị này, tôm lên màu đỏ đẹp và giòn ngon bất bại

Thời điểm cho gia vị rất quan trọng, nó quyết định đến việc món tôm rang có lên màu đỏ đẹp và giòn ngon hay không.

Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất như canxi và là một nguồn giàu protein. Ăn tôm cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và não do chứa axit béo omega-3, chất chống oxy hóa astaxanthin... Tôm có thể nấu được thành nhiều món ngon như rang, xào, chiên rán, hấp, luộc, nướng... mỗi một cách chế biến tôm đều đem lại hương vị hấp dẫn khác nhau, trong đó tôm rang là món rất phổ biến.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao khi rang, tôm bị mềm không giòn và không lên màu đỏ đẹp. Đầu bếp cho rằng, khi rang tôm, có 2 gia vị nhất thiết không thể thiếu sẽ giúp món ăn được như ý đó là muối và đường. Nhưng cho muối và đường vào lúc nào thì mới chuẩn, các bạn hãy cùng tham khảo mẹo rang tôm ngon dưới đây nhé:

Chuẩn bị: 

- 300g tôm, muối, đường, dầu ăn hoặc mỡ lợn, hành khô.

Cách làm:

Tôm mua về cắt bỏ đầu và tôm. Với tôm đồng thì không cần bỏ chỉ tôm. Nếu mua tôm biển thì bạn bỏ thêm chỉ tôm nhé. Tôm rửa sạch sau đó để ráo.

Rang tôm chỉ cần cho 2 gia vị này, tôm lên màu đỏ đẹp và giòn ngon bất bại - 1

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cho dầu ăn hoặc mỡ lợn vào chảo hoặc nồi. Tôm rang thường hút dầu mỡ do đó, đừng cho ít dầu mỡ quá. Hơn nữa, nhiều dầu ăn một chút cũng giúp tôm bóng đẹp hơn. Với 300g tôm thì bạn có thể dùng 2 thìa ăn phở dầu ăn/mỡ lợn. Thực tế, nếu có mỡ lợn thì tôm rang sẽ càng thơm hơn.

Đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Sau đó đổ tôm vào rang. Lúc đầu lưu ý chúng ta cần để lửa lớn. Đảo một xíu thì hạ lửa vừa và nhỏ, đảo đều tay để tôm không bị cháy. Nếu tôm cạn nước thì cho chút nước vào để tôm cháy mà chưa kịp giòn. Khi nào tôm chuyển sang màu vàng đều thì nêm muối và đường vừa miệng vào. (Lưu ý, đảm bảo tôm vẫn phải còn nước).

Rang tôm chỉ cần cho 2 gia vị này, tôm lên màu đỏ đẹp và giòn ngon bất bại - 2

Đảo cho đến khi tôm lên màu đỏ đẹp, nước cạn, giòn ngon thì tăng lửa, đảo thêm một xíu nữa cho tôm khô hoàn toàn thì tắt bếp, cho tôm ra đĩa rồi ăn nóng với cơm.

Như vậy, khi rang tôm, các bạn cần lưu ý, không cần cho quá nhiều gia vị. Có hai gia vị chủ đạo giúp tôm rang được giòn là đường và muối. Đường và muối không cho ngay vào từ lúc rang mà ở giữa giai đoạn rang tôm. Ngoài ra, nhớ điều chỉnh lửa cho hợp lý lúc rang để tôm không bị cháy.

Có một số chị em còn mách, muốn tôm lên màu đẹp nữa thì có thể cho thêm chút rượu trắng vào trong quá trình rang. Rượu sẽ bay hơi khi rang nên không lo món ăn có mùi rượu. Nếu thích các bạn hãy thử xem sao nhé!

Rang tôm chỉ cần cho 2 gia vị này, tôm lên màu đỏ đẹp và giòn ngon bất bại - 3

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Lượng bạc tồn kho tại các kho giao nhận của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh hàng trăm tấn bạc được chuyển gấp sang London để giải tỏa cơn “khát hàng” khiến giá bạc lập kỷ lục. Sự sụt giảm này đang tạo thêm một điểm nóng rủi ro cho thị trường bạc vốn đã tăng giá tới 80% trong năm nay.

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động