Rùng mình những vụ bác sĩ để quên kim khâu trong cơ thể sản phụ sau sinh

Cứ nghĩ mọi chuyện sinh nở diễn ra tốt đẹp, ai ngờ những bà mẹ này còn bị bác sĩ bỏ quên kim khâu trong bụng khiến cho họ bị đau dữ dội và phải phẫu thuật 1 lần nữa.

Mẹ Việt ở Úc đau bụng dữ dội do bác sĩ để quên kim trong tử cung sau sinh mổ

Sự việc xảy ra vào tháng 9/2017, đó là Thi Nguyễn, người mẹ gốc Việt 20 tuổi, đã vô cùng đau đớn sau khi sinh con trai đau lòng.

Sau sinh mổ, cô Thi Nguyễn bị đau bụng dữ dội nên phải đi tái khám. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã xác định có một chiếc kim khâu bị bỏ quên trong tử cung của cô khiến Thi Nguyễn phải trải qua phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên bệnh viện cũng không thông báo về việc phẫu thuật lần 2 này với gia đình của cô khiến ai nấy đều bất ngờ, sửng sốt khi biết tin.

Rùng mình những vụ bác sĩ để quên kim khâu trong cơ thể sản phụ sau sinh - 1

Rùng mình những vụ bác sĩ để quên kim khâu trong cơ thể sản phụ sau sinh - 2

Các bác sĩ đã bỏ quên kim khâu trong tử cung của Thi Nguyễn sau khi mổ đẻ cho cô.

Ở lần phẫu thuật thứ 2 này, các bác sĩ đã lấy thành công chiếc kim khâu còn sót lại trong tử cung của Thi Nguyễn ra và đính chính rằng sự việc xảy ra do thiết bị khâu bị lỗi chứ không phải do bác sĩ. Bệnh viện đã phải lên tiếng xin lỗi về những gì đã xảy ra.

Sản phụ Bình Phước bị bỏ quên kim khâu trong tầng sinh môn

Ngày 6/6/2022, sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã lấy ra được cây kim khâu mà bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước "bỏ quên" trong tầng sinh môn của sản phụ N.T.T 30 tuổi.

Theo thông tin của người nhà, chị T chuyển dạ và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Bình Phước để sinh con lần 2. Lúc 4h ngày 4/6, sản phụ T. sinh hạ được một bé gái. Các bác sĩ khoa sản tiến hành khâu vá tầng sinh môn.

Tới 9h50 cùng ngày, bác sĩ báo với gia đình khi có “trục trặc” vì chiếc kim bị gãy… nằm lại trong tầng sinh môn sản phụ. Sau đó, bác sĩ khoa Sản và khoa Ngoại của bệnh viện cố tìm cách lấy kim ra nhưng bất thành.

Rùng mình những vụ bác sĩ để quên kim khâu trong cơ thể sản phụ sau sinh - 3

Bác sĩ báo với gia đình khi có “trục trặc” vì chiếc kim bị gãy… nằm lại trong tầng sinh môn sản phụ.

Sản phụ T buộc phải chuyển xuống Bệnh viện Từ Dũ, trong tình trạng đau nhiều chảy máu nhiều cùng một cây kim gẫy trong vùng kín.

Qua thăm khám, bác sĩ cho biết, ca phẫu thuật rất khó khăn, cây kim bất trị di chuyển, đi lệch so với vị trí ban đầu nên các bác sĩ phải vừa siêu âm rà soát, vừa X-quang định vị mới lấy ra được.

Đây là một sự cố y khoa, tỷ lệ gặp không cao, rất may các bác sĩ đã tìm và lấy được chiếc kim khâu bị gẫy trong cơ thể sản phụ ra ngoài an toàn.

Cách xử trí khi để "quên" kim khâu trong vùng kín sản phụ?

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa thì đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng cũng đã từng có, kể cả ở các bệnh viện lớn ở các nước phát triển cũng có thể gặp.

Nguyên nhân ngoài sự bất cẩn, sơ xuất của ê kíp mổ hôm đó còn do tầng sinh môn của phụ nữ dày, khi may phải dùng kim khâu rất nhỏ. Hơn nữa, tùy vào chất lượng sợi chỉ và sợi chỉ có thể đứt làm văng mất cây kim và vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế.

Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đau lòng.

Để xác định được cây kim lạc, bệnh viện sẽ phải phối hợp chụp X-quang và điều trị kháng sinh để giảm bớt phù nề, khi nào sức khỏe ổn định sẽ tiến hành phẫu thuật lấy kim ra, vì việc lấy cây kim khâu ở khu vực này không dễ dàng.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

“Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948; Súng ngắn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Quân đội Nguyễn Thị Chiên tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5/1952; chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948;… là ba trong số các hiện vật quý tại Trưng

Trường Tiểu học Quang Hưng: Vươn lên khẳng định chất lượng đào tạo

Trường Tiểu học Quang Hưng: Vươn lên khẳng định chất lượng đào tạo

Trường Tiểu học Quang Hưng nằm trên địa bàn xã nông thôn còn nhiều khó khăn của huyện An Lão, học sinh chủ yếu là con em làm nông nghiệp. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của huyện An Lão và xã Quang Hưng, trường có hai điểm học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 2 năm 2019, trường có đủ phòng