Sản phụ 35 tuổi đang khỏe mạnh bỗng tắc mạch ối khi chuyển dạ, bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu

Khi lên bàn đẻ rất khỏe mạnh, sản phụ ở Phú Thọ đã bỗng nhiên bị tắc mạch ối khiến cho cả mẹ và thai nhi ở tình trạng nguy kịch.

Ngày 19/9/2022, sản phụ V.T.T.T (35 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) đang mang thai 39 tuần 3 ngày được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khám. Vì đã có dấu hiệu chuyển dạ nên sản phụ T được các bác sĩ chỉ định nhập viện theo dõi chờ sinh.

Đây là lần mang thai thứ 3 của chị T, 2 lần trước sinh con trước đó của chị đều rất thuận lợi.

Sau khi vào khoa sản, các bác sĩ thăm khám xác định tình trạng sản phụ và thai nhi ổn định (tim thai 140l/phút), bác sĩ chỉ định bấm ối thăm dò. Ngay sau khi bấm ối, sản phụ T xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp mức độ nặng.

Sản phụ 35 tuổi đang khỏe mạnh bỗng tắc mạch ối khi chuyển dạ, bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu - 1

Bác sĩ đang thăm khám cho sản phụ T.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và xác định sản phụ T bị tình trạng tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ và chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu cho sản phụ, đồng thời kích hoạt báo động đỏ cấp cứu toàn viện mức độ nguy kịch. Ngay lập tức, các bác sĩ chuyên ngành được phối hợp gấp rút để cùng xử trí bệnh nhân.

Vài phút sau, bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 3,1kg nhưng có dấu hiệu bị ngạt nên được các bác sĩ sơ sinh hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản. Một giờ sau, tình trạng sức khỏe của bé chuyển biến tích cực nên được rút ống nội khí quản.

Con sản phụ do có tình trạng rối loạn đông máu nặng: chảy máu không đông từ buồng tử cung, vết mổ tử cung, vết mổ thành bụng, chảy máu lòng bàng quang nên các bác sĩ thực hiện cắt tử cung bán phần an toàn.

Hiện sau phẫu thuật, sản phụ được chăm sóc hồi sức tích cực tại khoa Hồi sức tích cực chống độc và sau 7 ngày điều trị tích cực, 2 mẹ con sản phụ T. đều ổn định nên được cho xuất viện.

Những biến chứng nguy hiểm khi bà đẻ bị tắc mạch ối

Tắc mạch ối là một biến chứng phụ khoa hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, và có tỷ lệ tử vong cao tới 80%. Hiện nay tắc mạch ối không thể dự phòng được và chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu.

Do biến chứng hay xảy ra đột ngột và tiến triển rất nhanh nên hầu hết người bệnh đều tử vong. Trong trường hợp thai nhi chưa xổ không thể cứu kịp, bác sĩ có thể mổ ngay để cứu thai nhi nhưng tính may rủi rất lớn.

Ngoài ra, tắc mạch ối làm chảy máu nặng dẫn tới hoại tử một phần hoặc toàn bộ thùy trước tuyến yên gây suy tuyến yên, biểu hiện bằng dấu hiệu vô kinh, rụng lông, rụng tóc, suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, mất sữa.

Sản phụ 35 tuổi đang khỏe mạnh bỗng tắc mạch ối khi chuyển dạ, bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu - 2

Hiện nay tắc mạch ối không thể dự phòng được và chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, sản phụ có thể đối mặt với những biến chứng khác như: mất máu nhiều, có thể dẫn đến suy gan, suy thận, suy đa tạng, rối loạn đông máu và dễ nhiễm khuẩn hậu sản…

Điều đáng nói là hiện nay chưa có phương pháp dự phòng được tình trạng này. Nhưng với phát triển của công nghệ siêu âm và khám thai có thể hoàn toàn phát hiện, cảnh báo và xử lý sớm những bất thường cho sản phụ nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất