Sản phụ 40 tuần chuyển dạ nhập viện, ngôi thai ngược vẫn sinh thường dễ dàng

Lâu nay nhiều mẹ bầu thường nghĩ nếu ngôi thai ngược thì mặc định không thể sinh thường được, bắt buộc phải chuyển sang sinh mổ.

Ngôi ngược sinh thường được hay không từ trước đến nay vốn là quan tâm của không ít mẹ bầu. Nhất là đến tận cận ngày sinh, khi đi siêu âm, biết thai vẫn nằm ngôi ngược, các mẹ bầu thường phải đứng trước lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường. Tuy nhiên trường hợp của sản phụ 33 tuổi này là một ví dụ điển hình của việc thai nhi ngôi ngược vẫn có thể sinh thường nếu đủ điều kiện cho phép.

Mới đây, sản phụ N.H.H.N., (33 tuổi, Hà Nội) mang thai lần 3 được 40 tuần thì có cơn chuyển dạ. Vì thế chị N. phải nhập viện phụ sản Hà Nội. Điều đáng nói là ngôi thai của chị N. dù lúc có cơn chuyển dạ vẫn là ngôi ngược.

Được biết, 2 lần sinh trước của chị N. đều ngôi thuận và sinh thường. Trong lần mang thai thứ 3, đến những tuần cuối của thai kỳ, dù mẹ bầu đã kiểm tra thường xuyên nhưng em bé vẫn nằm ngôi ngược.

Sản phụ 40 tuần chuyển dạ nhập viện, ngôi thai ngược vẫn sinh thường dễ dàng - 1

Em bé ngôi ngược mẹ vẫn có thể sinh thường khi đủ điều kiện cho phép. 

Khi có cơn đau, cổ tử cung mở to nhất cũng chỉ 7 phân, chị N. được tiêm thuốc để làm mềm cổ tử cung, giúp quá trình sinh nở thuận lợi. Khi rặn sinh, với sự trự giúp tận tình của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, chị cảm thấy khá dễ dàng. Cuối cùng, ThS. BSCKII. Trần Ngọc Đính - Trưởng khoa Tự nguyện D5 đã đỡ được bé trai hồng hào, nặng 3400g chào đời.

Là người trực tiếp đỡ đẻ cho ca sinh thường ngôi ngược của sản phụ N., bác sĩ Trần Ngọc Đính nhận định: Từ trước đến nay, mọi người cho rằng ngôi ngược sẽ không đẻ thường được và phải mổ lấy thai. Tuy nhiên, thực tế còn phụ thuộc vào khung chậu mẹ, cân nặng của em bé và tiên lượng của bác sĩ.

Ngoài ra, việc đỡ sinh ngôi ngược trong quá trình theo dõi có nhiều nguy cơ hơn nên mẹ cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tại cơ sở chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Bản thân sản phụ N. cũng cho biết, ca sinh thường ngôi ngược vừa qua của mình, chị cảm nhận cũng hệt như lần sinh thường ngôi thuận 2 lần trước đó. 

Ngôi thai ngược có sinh thường được không?

Các chuyên gia đã khẳng định, việc mang ngôi thai ngược sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng hay sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Dấu hiệu sắp sinh của ngôi thai ngôi ngược vẫn như các dấu hiệu chuyển dạ bình thường, vì vậy mẹ bầu đừng quá lo lắng. Trong một số trường hợp ngôi mông ở vị trí thuận lợi, sức khỏe của mẹ và em bé đảm bảo thì vẫn có thể sinh thường được.

Tuy nhiên, ngôi thai ngược cũng có thể dẫn tới một số nguy cơ bất thường trong quá trình chuyển dạ như sa dây rốn hoặc chuyển dạ kéo dài. Đó là lý do tại sao hầu hết những trường hợp ngôi mông bác sĩ tư vấn nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.