Sau cưới vợ trẻ đi khám phát hiện dự trữ buồng trứng giảm, chồng cũng bất ngờ vì bị bệnh này

Qua kết quả thăm khám, vợ chồng chị Thủy đều có vấn đề về sinh sản. Bản thân chị Thủy có dự trữ buồng trứng thấp khi chỉ số AMH chỉ 1,56 còn chồng chị bị giảm nhẹ tinh trùng.

Hiện nay, bệnh suy buồng trứng sớm được xem là nỗi ám ảnh đối với nhiều phụ nữ trẻ. Bởi bệnh này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ của họ trong tương lai mà còn có tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống về sau của các phụ nữ.

Có những trường hợp chị em còn rất trẻ, khi đi khám đã bất ngờ bị phát hiện suy buồng trứng sớm như trường hợp của chị Trần Thị Thủy, 25 tuổi (tên nhân vật đã được thay đổi) ở thành phố Hồ Chí Minh mà Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2 thời gian vừa qua thăm khám, điều  trị và can thiệp sớm.

Sau cưới vợ trẻ đi khám phát hiện dự trữ buồng trứng giảm, chồng cũng bất ngờ vì bị bệnh này - 1

Bản thân chị Thủy có dự trữ buồng trứng thấp khi chỉ số AMH chỉ 1,56 còn chồng chị bị giảm nhẹ tinh trùng. (Ảnh: BSCC)

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung kể lại, vợ chồng chị Thủy cưới nhau 12 tháng mà chưa thấy có bầu dù luôn thả tự nhiên, không áp dụng biện pháp kế hoạch nào. Không biết được lý do tại sao lại chưa thể mang thai nên vợ chồng chị trẻ đã dắt nhau đi khám hiếm muộn.

Qua kết quả thăm khám, vợ chồng chị Thủy đều có vấn đề về sinh sản. Bản thân chị Thủy có dự trữ buồng trứng thấp khi chỉ số AMH chỉ 1,56 còn chồng chị bị giảm nhẹ tinh trùng.

Nhận thấy bệnh tình của 2 vợ chồng có thể gây suy giảm đời sống tình dục và cản trở khả năng sinh sản nên bác sĩ Trung đã tư vấn bơm tinh trùng (IUI) cho vợ chồng chị. Biện pháp hỗ trợ sinh sản này giúp chuyển một số lượng lớn tinh trùng đã được lọc rửa lựa chọn (có thể di động, bơi hiệu quả) qua cổ tử cung và trực tiếp trong buồng tử cung của chị Thủy ở giai đoạn rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội có con cho vợ chồng hiếm muộn trẻ này.

“Ngày 21/3/2023, cặp vợ chồng này đã được thực hiện IUI và may mắn lần đầu bơm tinh trùng chị Thủy đã có thai ngay khiến cặp vợ chồng trẻ rất vui”, bác sĩ Hữu Trung kể.

Sau cưới vợ trẻ đi khám phát hiện dự trữ buồng trứng giảm, chồng cũng bất ngờ vì bị bệnh này - 2

Em bé sinh ra nhẹ cân nhưng khỏe mạnh, an toàn nhờ theo dõi dây rốn bám màng sát sao. (Ảnh: BSCC)

Mặc dù vậy, khó khăn của vợ chồng Sài thành chưa dừng tại đó. Suốt thai kỳ dù bầu bí suôn sẻ nhưng mỗi lần khám thai định kỳ là thai nhi trong bụng lúc nào cũng bị nhỏ hơn so với tuổi thai. Qua siêu âm, bác sĩ Trung còn phát hiện dây rốn bám màng bánh nhau - một trong những nguyên nhân gây thai nhẹ cân.

“Bác sĩ phát hiện dây rốn bám màng sớm sẽ giúp chủ động và kịp thời trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Dây rốn bám màng có thể được chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Ở những thai phụ có dây rốn bám màng này nên được kiểm tra thường xuyên hơn vì nguy cơ đứt dây nhau có thể xảy ra ngay khi thai phụ có những cơn co tử cung đầu tiên”, bác sĩ Trung khuyến cáo.

Mới đây, bà bầu Thủy đã có dấu hiệu chuyển dạ nên nhập viện và được mổ lấy thai. May mắn một em bé đã chào đời, dù chỉ nặng 2,6kg nhưng sức khỏe tốt, khóc to.

“Với những thai phụ có dây rốn bám màng thì phải mổ lấy thai. Nguyên nhân là bởi thời điểm này dây nhau có thể đứt, gây chảy máu trong buồng ối, thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút nên việc xử lý chậm trễ cũng có thể dẫn đến tử vong đáng tiếc”, bác sĩ Trung chia sẻ.

Sau cưới vợ trẻ đi khám phát hiện dự trữ buồng trứng giảm, chồng cũng bất ngờ vì bị bệnh này - 3

Bác sĩ Trung và ê kíp đỡ đẻ cho sản phụ. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Trung cũng khuyến cáo các cặp vợ chồng nên đi khám tiền sản sớm để kiểm tra các chỉ số dự trữ buồng trứng, số lượng hay chất lượng tinh binh... Vợ chồng nên đến thăm khám ở những chuyên khoa có bác sĩ sản khoa, nam khoa hoặc bác sĩ hỗ trợ sinh sản để được kiểm tra và có những chỉ định phù hợp đối với nguyện vọng và sức khỏe của bản thân. 

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ niệm ngày cưới

Kỷ niệm ngày cưới

Sự mê đắm món xà lách vốn từ hai đấng bậc trên truyền sang ông. Đúng vậy! Với ông, chất thuần khiết của xà lách là biểu tượng của bản chất người phụng sự lương tri và lẽ phải…