Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng

Bố mẹ cần phải chú ý đến thời gian sử dụng của sữa bột, cũng như cách bảo quản trước khi cho trẻ dùng.

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 1

Sữa bột được coi là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi sữa bột đã hết hạn, nó trở thành một loại "sữa độc" đe dọa sức khỏe của trẻ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bố mẹ phải cẩn trọng trong việc chọn lựa và sử dụng sữa bột cho con.

Vậy sau khi mở bao sữa bột, chúng ta nên sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu để đảm bảo an toàn cho trẻ? Thực tế là thời gian lưu trữ của sữa bột sau khi mở bao là khá ngắn. Vì vậy, bố mẹ cần phải chú ý đến thời gian sử dụng của sữa bột và không nên để nó quá lâu trước khi dùng.

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 2

Nhiều loại sữa còn hạn nhưng liệu có an toàn với trẻ?

Thông thường, một số loại sữa, dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng, nhưng đã mở nắp lâu không nên được dùng cho trẻ em. Để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của trẻ, nên sử dụng sữa bột trong vòng một tháng sau khi mở nắp, như được quy định trên nhãn của sản phẩm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạn sử dụng trên nhãn của hộp sữa bột thường chỉ áp dụng cho trường hợp chưa mở nắp. Vì vậy, cố gắng sử dụng hết sữa bột trong vòng một tháng sau khi mở nắp, để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 3

Một số loại sữa, dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng, nhưng đã mở nắp quá lâu không nên được dùng cho trẻ em.

Nguyên nhân cho việc không nên sử dụng sữa bột đã mở quá lâu là do sữa bột sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, khi múc sữa bột, ngón tay có thể vô tình chạm vào bột sữa và gây nhiễm vi khuẩn.

Nếu sữa bột được mở để quá lâu, khả năng hút ẩm, đóng bánh và hư hỏng sẽ tăng lên do sữa bột có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và chất béo. Khi tiếp xúc với không khí ẩm, sẽ dễ dàng bị biến chất và kết tụ, từ đó gây ra sự sinh sôi của vi khuẩn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng của sữa bột cho trẻ, cần tuân thủ quy định sử dụng của nhà sản xuất và lưu ý không sử dụng sữa bột đã mở quá lâu.

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 4

Làm thế nào để đánh giá sữa bột đã xuống cấp?

Mùi

Sữa bột thường có một hương vị tự nhiên và dịu nhẹ như sữa tươi, mang lại cảm giác ngon miệng và dễ uống cho trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ phát hiện mùi sữa bột có mùi mốc, thối, hay các mùi lạ khác, đó là dấu hiệu cho thấy sữa có thể đã bị biến chất.

Việc sữa bột bị biến chất có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, như sữa đã hết hạn sử dụng, bị lưu trữ sai cách hoặc bị tiếp xúc với vi khuẩn, các chất gây hại khác. Khi sữa bột bị biến chất, hương vị của nó sẽ trở nên khác thường, nếu sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Do đó, khi mẹ phát hiện ra bất kỳ mùi hương lạ nào trong sữa bột, nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 5

Thời gian sửa dụng sữa bột cho trẻ được khuyến cáo tốt nhất trong vòng 1 tháng.

Màu sắc

Sữa bột có chất lượng tốt thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đục, không có kết cục, và có hương vị dịu nhẹ. Tuy nhiên, nếu sữa bột bị biến chất, mẹ dễ dàng nhận ra qua nhiều dấu hiệu khác nhau.

Khi mẹ nhận thấy sữa bột kết tụ và không dễ vỡ khi véo tay, đó là dấu hiệu cho thấy sữa bột đã bị biến chất. Ngoài ra, khi sữa bột đã được pha, nó sẽ có màu trắng đục và có mùi sữa, điều này là bình thường.

Tuy nhiên, nếu sau khi pha, sữa bột có màu xám, có các hạt đông đặc nổi lên, hay có mùi chua, đó là dấu hiệu cho thấy sữa bột đã bị hỏng.

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 6

Giải đáp các thắc mắc khác liên quan đến sữa bột

Có thể đổ lại sữa bột thừa vào lại lon sữa không?

Nếu mẹ không kiểm soát được lượng sữa bột khi lấy và lấy quá nhiều một lần, không nên đổ lại vào hộp sữa bột. Việc đổ lại sữa bột vào hộp có thể làm nhiễm bẩn sữa trong hộp và tăng nguy cơ hư hỏng.

Điều này là do sữa bột lấy ra đã tiếp xúc với không khí và thìa, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm giảm chất lượng dinh dưỡng.

Thay vào đó, mẹ nên lấy đủ lượng sữa cần dùng, bằng cách đong vào thìa sữa bột và rót thẳng vào bình pha sữa, tránh tiếp xúc với không khí quá lâu, nên bảo quản sữa còn lại trong hộp nguyên vẹn và khô ráo. 

Sữa bột pha hơn 1 tiếng có cho trẻ uống được không?

Nếu trẻ không uống hết phần sữa đã pha thì nên uống hết trong vòng 2 giờ. Quá thời gian này, sữa bột đã pha sẽ bị oxi hóa và vi khuẩn có thể phát triển, làm giảm chất lượng dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Do đó, nếu trẻ không uống hết sữa, mẹ nên vứt bỏ và pha lại lượng sữa bột mới. Nếu trẻ muốn uống phần còn lại của sữa bột, mẹn nên cho uống càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ. 

Sữa bột đã mở hơn khoảng thời gian này, dù đắt cỡ nào cũng không nên cho bé dùng - 7

Nên cho trre uống hết lượng sữa đã pha trong vòng 2 giờ.

Làm thế nào để bảo quản sữa bột đúng cách?

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Khi bảo quản sữa bột, bố và mẹ cần chú ý tránh môi trường ẩm ướt, đặc biệt không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Nhiệt độ tủ lạnh thấp, môi trường ẩm ướt sẽ khiến sữa bột bị ẩm, dễ gây vón cục. Sau khi mở, nên bảo quản sữa bột ở nơi mát, ở nhiệt độ khoảng 25°C và sử dụng hết trong vòng một tháng.

Ghi lại thời gian mở: Sữa bột sau khi mở ra nên đánh dấu thời gian mở nắp để tránh bị biến chất nếu mở quá lâu.

Không sử dụng lon cũ: Không nên dùng lại các lon sữa cũ để chứa lượng sữa bột còn thừa, cho dù mẹ có rửa sạch như thế nào đi chăng nữa, sẽ luôn có vi khuẩn và bột còn sót lại trong các kẽ hở. 

Việc sử dụng sữa bột không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, vì vậy mẹ nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho con. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sữa bột đã bị biến chất hoặc hỏng, mẹ nên thay thế bằng sữa bột mới.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.