Suốt 7 năm bị rong kinh 20 ngày/tháng, đi khám mới biết bị vết khuyết đáy sẹo khi sinh mổ

Suốt 7 năm chịu trận với tình trạng bị rong kinh từ sau lần sinh mổ bé thứ 2, sản phụ này còn cứ nghĩ bị bệnh gì đó, nào ngờ bị vết khuyết sẹo mổ thai.

Ngày 30/8/2022, nữ bệnh nhân H.T.T (37 tuổi, trú tại huyện Nông Sơn, Quảng Nam) đã đến thăm khám tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng.

Nguyên nhân là do từ sau khi sinh mổ bé thứ 2 từ năm 2015 đến nay, sản phụ này liên tục bị đau bụng âm ỉ và có chu kỳ hành kinh kéo dài hơn 20 ngày/tháng. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống của chị T.

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả siêu âm đầu dò tử cung ghi nhận đoạn sẹo mổ cũ với hình ảnh khuyết đáy sẹo kích thước 8,6x7x13 mm ở tử cung kèm ứ dịch. Xác định khuyết sẹo mổ cũ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiện tại, chị T. được nhập viện để phẫu thuật nội soi tạo hình đoạn vết mổ lấy thai.

Suốt 7 năm bị rong kinh 20 ngày/tháng, đi khám mới biết bị vết khuyết đáy sẹo khi sinh mổ - 1

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật nội soi tạo hình đoạn vết mổ lấy thai cho chị T.

Sau khi phẫu thuật xong, sức khỏe bệnh nhân T. ổn định, vết mổ đã khô, có thể tự đi lại, ăn uống. Tuy nhiên, sản phụ T vẫn phải theo dõi kéo dài sau đó từ 3-5 tháng sau mổ.

Được biết trước trường hợp của chị T, đã có sản phụ nhập viện phẫu thuật với tình trạng rong kinh do khuyết sẹo mổ lấy thai. Sau 3 tháng, triệu chứng rong kinh chấm dứt, kết quả siêu âm kiểm tra không còn hình ảnh tụ dịch ở đoạn vết mổ lấy thai cũ, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.

Những thủ phạm khiến sản phụ thường xuyên bị rong kinh, đau bụng sau sinh mổ?

Sau khi sinh mổ, chị thường bị rong kinh bởi các lý do:

- Lớp niêm mạc tử cung dày lên nên khi kỳ kinh đến thời gian bong tróc của nó lâu hơn.

- Dùng thuốc tránh thai khiến nội tiết tố bị rối loạn và dẫn đến rong kinh.

- Buồng trứng và tử cung bị tổn thương.

- Mắc một số bệnh lý như: viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng,...

Suốt 7 năm bị rong kinh 20 ngày/tháng, đi khám mới biết bị vết khuyết đáy sẹo khi sinh mổ - 2

Nhiều thủ phạm khiến sản phụ thường xuyên bị rong kinh, đau bụng sau sinh mổ (Ảnh minh họa)

Hiện tượng rong kinh sau sinh mổ là bình thường khi nó xảy ra dưới 15 ngày kèm theo một số biểu hiện như: Máu kinh màu đỏ tươi kèm một số cục máu đông, chỉ cần dùng băng vệ sinh thông thường là đủ thấm. Tuy nhiên sẽ là bất thường nếu rong kinh kéo dài và xuất hiện cục máu đông to bất thường, cơ thể cảm thấy ớn lạnh, loạn nhịp tim, buồn nôn, chóng mặt, dễ ngất….

Sau sinh nếu sản phụ xuất hiện các triệu chứng rong kinh, đau bụng âm ỉ thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi rất có thể bạn đang gặp tình trạng khuyết sẹo vết mổ cũ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì rong kinh kéo dài còn dẫn đến khó có thai cho lần sau, gây hiếm muộn.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất