Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do

Tuy đồ thủy tinh có nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có những nhược điểm nhất định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật dụng nhà bếp được làm bằng thủy tinh, ví dụ như bát tô, nồi, hộp đựng,… Đồ thủy tinh có nhiều ưu điểm nổi bật như chúng có vẻ bề ngoài đẹp và sang trọng, dễ chùi rửa và không bám mùi.

Bên cạnh đó, đồ thủy tinh có thể chịu nhiệt rất tốt, thích hợp cho các lò nướng, lò vi sóng mà không lo bị teo hay vỡ. Ngoài ra, đồ thủy tinh còn được đánh giá là an toàn cho sức khỏe vì chúng không bị oxy hóa.

Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do - 1

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người ít sử dụng đồ thủy tinh đựng thực phẩm vì phát hiện ra chúng cũng có nhiều nhược điểm.

1. Những nhược điểm của đồ thủy tinh

- Rất dễ bị vỡ

Thủy tinh rất dễ vỡ khi bạn lỡ đánh rơi chúng hoặc bị va đập mạnh. Hay, nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm chúng giãn nở không kịp và dễ gây nứt hoặc vỡ toang.

Khi thủy tinh bị vỡ, nó sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn, có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng. Vì thế, khi sử dụng đồ thủy tinh đòi hỏi bạn phải thật cẩn trọng và điều này vô tình tăng thêm áp lực cho người dùng.

Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do - 2

- Trọng lượng nặng

Với những chiếc cốc thủy tinh, trọng lượng của chúng khá bình thường. Nhưng với những món đồ khác như bát tô, nồi, hộp đựng,… thì chúng nặng hơn rất nhiều so với đồ dùng nhựa, inox.

Đây là một điểm bất lợi của đồ thủy tinh, khiến nhiều người cho chúng vào “danh sách đen”.

Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do - 3

- Giá thành cao

So với các vật dụng khác, đồ dùng bằng thủy tinh có giá thành cao hơn hẳn. Lý do đơn giản là vì vật dụng thủy tinh khó sản xuất và nó có nhiều ưu điểm hơn đồ dùng inox, nhựa.

- Kém thân thiện với môi trường

Các nghiên cứu chỉ ra, đồ thủy tinh có nguy cơ gây hại lớn gấp 4 lần so với đồ nhựa. Tuy nhiên, mối nguy hại này không phải từ việc sử dụng và hậu sử dụng, mà là từ việc sản xuất thủy tinh.

Theo đó, do cấu trúc phân tử của thủy tinh phức tạp hơn nên nó đòi hỏi nhiều khoáng chất và hóa chất để tổng hợp, điều này gây ra sự phá hủy lớn đối với môi trường sinh thái. Ngoài ra, quá trình sản xuất đồ thủy tinh còn thải ra lượng lớn khí độc hại.

Tại sao ngày càng nhiều người ít dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm? Đây là 4 lý do - 4

2. Những lưu ý khi sử dụng để đồ thủy tinh bền đẹp

Mặc dù có một số khuyết điểm, nhưng đồ dùng thủy tinh vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng để tăng độ bền và bảo vệ đồ thủy tinh một cách tốt nhất, bạn cần chú ý tới những điều sau:

- Hãy luộc qua đồ thủy tinh khi mới mua về. Cụ thể, hãy cho đồ thủy tinh vào nồi nước lạnh, cho thêm một chút muối và đun sôi. Sau đó, đợi nước nguội thì đem hộp thủy tinh rửa sạch với nước và lau khô. 

- Tránh để đồ thủy tinh bị sốc nhiệt, ví dụ như không nên rót nước lạnh vào hộp sau khi hộp mới đựng nước nóng. Hộp thủy tinh đang đựng thực phẩm nóng cũng không nên để ngay vào tủ lạnh. 

- Nên rửa đồ dùng thủy tinh bằng miếng rửa chén mềm, mịn, tránh sử dụng cọ sắt nhằm hạn chế các vết trầy xước cho thủy tinh. Thay vào đó nên dùng dung dịch làm sạch tự nhiên như chanh, giấm hoặc dung dịch tẩy chuyên nghiệp để làm sạch đồ thủy tinh. 

- Không nên cho đồ thủy tinh vào máy rửa bát để rửa, vì chúng có thể bị va quẹt với các vật dụng khác trong máy làm xước bề mặt hoặc sẽ tạo ra lớp sương mờ đục bám trên bề mặt, gây mất thẩm mỹ. 

- Nên úp đồ thủy tinh xuống để nước thoát ra ngoài hoàn toàn, như vậy nước sẽ không bám vào đồ dùng và gây mờ đục cho đồ thủy tinh.

- Khi dùng đồ thủy tinh đựng thực phẩm có mùi nặng như cá, coffe,... nên rửa sạch ngay khi sử dụng xong, tránh để thực phẩm bám khô trên thủy tinh.

Lyly

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mỹ: Siêu bão Milton chạm ngưỡng cực đại của bão trên Trái đất, Florida đối mặt thảm họa

Mỹ: Siêu bão Milton chạm ngưỡng cực đại của bão trên Trái đất, Florida đối mặt thảm họa

Siêu bão Milton, một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử ở Vịnh Mexico, đã đạt tới ngưỡng cực đại của bão trên Trái đất với sức gió giật có lúc lên tới hơn 320 km/giờ. Bang Florida của Mỹ có thể đối mặt thảm họa khi các nhà khí tượng cảnh báo về sức tàn phá khủng khiếp mà siêu bão có thể gây ra.

Triển lãm Sách chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô giới thiệu hơn 500 tư liệu quý hiếm

Triển lãm Sách chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô giới thiệu hơn 500 tư liệu quý hiếm

Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10//2024), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Triển lãm Sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Tôn vinh những tình yêu lớn dành cho Thủ đô Hà Nội

Tôn vinh những tình yêu lớn dành cho Thủ đô Hà Nội

Chiều 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Giải thưởng năm nay diễn ra vào dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), do đó chương trình trao giải được tổ chức kết hợp với hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất được đề cử.

Những địa danh sông nước - biểu tượng của Thăng Long - Hà Nội qua ca dao, tục ngữ

Những địa danh sông nước - biểu tượng của Thăng Long - Hà Nội qua ca dao, tục ngữ

Thăng Long với nghĩa Rồng bay lên là biểu tượng văn hoá tuyệt đẹp đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam và người Hà Nội từ hơn 1000 năm nay. Biểu tượng này gắn liền với sông nước, trời xanh của Thăng Long – Hà Nội xưa và nay. "Đại Việt sử ký toàn thư" đã ghi rõ rồng bay lên trong khung cảnh có sông nước, có thuyền ngự của vua: “Mùa thu, tháng Bảy năm Canh Tuất (1010) vua từ th