Tại sao nhiều người lại đưa cây trúc phát tài vào “danh sách đen”? Đây là 4 lý do

Tuy có vẻ ngoài xanh mướt mắt quanh năm, có khả năng thanh lọc không khí tốt, mang ý nghĩa cát tường nhưng ngày nay càng ít người trồng trúc phát tài.

Khi nhắc đến cây trúc phát tài, nhiều người đều biết rõ vì đây là cây cảnh phong thủy phổ biến. Không chỉ được trồng làm cảnh trong nhà, đặt lên bàn làm việc mà nhiều người còn đặt trúc phát tài lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn.

Tuy có vẻ ngoài xanh mướt mắt quanh năm, có khả năng thanh lọc không khí tốt, mang ý nghĩa cát tường nhưng ngày nay càng ít người trồng trúc phát tài. Thậm chí, có người còn đưa loại cây cảnh phát tài này vào danh sách đen vì 4 lý do sau.

Tại sao nhiều người lại đưa cây trúc phát tài vào “danh sách đen”? Đây là 4 lý do - 1

1. Không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Cây trúc phát tài ưa môi trường mát mẻ, ẩm ướt, không thể thích nghi được với ánh nắng gay gắt. Khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp trong thời gian dài, lá cây trúc phát tài dễ bị cháy, trông không có chút sức sống nào, ảnh hưởng tới giá trị làm cảnh của cây.

Nếu vẫn muốn trồng trúc phát tài, bạn phải trồng ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể chọn đặt cây ở trong góc hoặc nơi nửa râm mát trong nhà để đảm bảo thỉnh thoảng cây có thể nhận được một chút ánh sáng tán xạ. Ngoài ra, ánh nắng vào mùa hè rất gay gắt nên hãy cố gắng thực hiện một số biện pháp chống nắng và không để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tại sao nhiều người lại đưa cây trúc phát tài vào “danh sách đen”? Đây là 4 lý do - 2

2. Rễ dễ bị thối

Khi hệ thống rễ quá ẩm ướt và đất không thoáng khí sẽ dễ dẫn đến vấn đề thối rữa. Đặc biệt trong quá trình chăm sóc cây trồng trong chậu, việc tưới nước quá nhiều dễ trở thành vấn đề khó tránh khỏi, khiến rễ cây trúc phát tài trong tình trạng ẩm ướt lâu ngày và dẫn đến thối rễ.

Mẹo chăm sóc: Kiểm soát lượng nước tưới để đảm bảo đất không quá ướt. Ngoài ra, tốt nhất nên đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn rồi mới tưới nước cho trúc phát tài. Khi trồng nên chọn đất dinh dưỡng, thoáng khí. Với phương pháp trồng thủy canh, nên thay nước cho cây mỗi tuần một lần, đồng thời nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bộ rễ của cây và có biện pháp phòng ngừa thối kịp thời.

Tại sao nhiều người lại đưa cây trúc phát tài vào “danh sách đen”? Đây là 4 lý do - 3

3. Khả năng chịu lạnh kém

Cây trúc trúc phát tài tuy là cây nhiệt đới nhưng khả năng chịu lạnh kém. Nhiệt độ quá lạnh có thể cản trở sự phát triển của cây, khiến cây chuyển sang màu vàng hoặc chết. Đối với những người yêu hoa sống ở vùng lạnh, việc trồng cây trúc phát tài là điều quá khó khăn.

Gợi ý bảo dưỡng: Vào mùa lạnh, bạn hãy cân nhắc chuyển cây trúc phát tài sang phòng có máy sưởi, đồng thời kiểm soát nhiệt độ tối thiểu khoảng 20 độ để tránh cây bị tê cóng.

Tại sao nhiều người lại đưa cây trúc phát tài vào “danh sách đen”? Đây là 4 lý do - 4

4. Giá trị làm cảnh không được đánh giá cao

So với một số loại cây trồng trong chậu khác thì giá trị làm cảnh của trúc phát tài không được đánh giá quá cao. Nó chủ yếu dùng để ngắm lá, về cơ bản khả năng nở hoa hiếm.

Phải trồng rất lâu, chăm sóc đúng cách thì cây trúc phát tài mới có khả năng nở hoa, nhưng hoa của nó cũng không được đẹp lắm. Vì vậy, nếu để cây trúc phát tài trong nhà lâu ngày sẽ khiến người ta cảm thấy hơi đơn điệu. Đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều người đưa loại cây phong thủy này vào danh sách đen và chọn những loài cây siêng ra hoa, hoa có màu sắc sặc sỡ.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ