Tại sao ở Nhật Bản hầu như không thấy cục nóng bên ngoài tường? Hóa ra đây là lý do

Ở Nhật Bản, họ hầu như không lắp cục nóng điều hòa ở bức tường bên ngoài. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Khi ngước mắt nhìn lên những khu tập thể, tòa nhà chung cư, chắc hẳn bạn sẽ thấy bên ngoài tòa nhà sẽ có những cục nóng của điều hòa, thậm chí nhiều dàn nóng còn được đặt gần nhau, sát cạnh hoặc đối diện, chồng lên nhau. Tuy nhiên ở Nhật Bản, họ hầu như không lắp cục nóng điều hòa ở bức tường bên ngoài. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Trên thực tế, điều hòa được chia làm hai phần, dàn lạnh và dàn nóng. Dàn nóng thải ra khí nóng nên được lắp bên ngoài. Với các hộ gia đình sống ở nhà cao tầng, họ thường lắp bên ngoài tường để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên việc lắp dàn nóng điều hòa bên ngoài tường thực sự là một thao tác tương đối nguy hiểm, nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Tại sao ở Nhật Bản hầu như không thấy cục nóng bên ngoài tường? Hóa ra đây là lý do - 1

Ngoài ra, khi lắp dàn nóng bên ngoài tường thì dưới ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng, gió,… có thể dẫn tới hư hỏng nghiêm trọng các mạch, suy giảm tuổi thọ của cục nóng cũng như chính chiếc điều hòa. Hơn nữa khi lắp bên ngoài, nếu thời tiết quá nóng cũng có thể gây cản trở cho quá trình hoạt động của cục nóng nói riêng hay hệ thống điều hòa nói chung, thời gian làm lạnh gia tăng từ đó hao tốn nhiều điện năng hơn.

Các ngôi nhà ở Nhật Bản cũng không khác gì nhà chúng ta, cũng có ban công. Tuy nhiên khi thiết kế họ sẽ làm ban công rộng hơn một chút, khu vực này được dùng để đặt cục nóng điều hòa. Tất nhiên, hiện nay chúng ta cũng có rất nhiều ngôi nhà được thiết kế như vậy, nhưng nhiều gia chủ vẫn thích treo dàn nóng điều hòa bên ngoài tường.

Người Nhật khi lắp đặt điều hòa thì không, vì an toàn là quan trọng nhất. Hơn nữa dàn nóng điều hòa được đặt ở ban công không chỉ thuận tiện hơn trong việc bảo trì mà còn giúp tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ cho dàn nóng.

Tại sao ở Nhật Bản hầu như không thấy cục nóng bên ngoài tường? Hóa ra đây là lý do - 2

Một số lưu ý khi lắp cục nóng điều hòa

- Đặt cục nóng điều hòa ở những nơi có không gian mở, thoáng mát để cho không khí đi qua. Vị trí này phải dễ tiếp cận, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo trì, vệ sinh…

- Vị trí lắp đặt cần chắc chắn, không được rung, động giúp giảm tiếng ồn và bảo vệ ống đồng.

- Tránh lắp cục nóng điều hòa ở nơi có ánh nắng trực tiếp và ưu tiên có mái che để tăng tuổi thọ cục nóng.

- Khi lắp đặt, cục nóng cần cách tường ít nhất là 10cm, khoảng cách an toàn hai bên hông máy là 0,25m, khoảng cách đối diện của tường đối với cục nóng phải lớn hơn hoặc bằng 60cm.

- Không nên đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh, nếu không sẽ làm cho khí gas bên trong bay hơi hết, dầu đọng lại và vô tình gây nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã