Thai phụ 22 tuần hở tử cung, túi ối thò ra lấp ló: Cả nhà không cho khâu cấp cứu, đợi người khác đến quyết hộ

Câu chuyện về thai phụ nhập viện cấp cứu đầy bi hài trên khiến các bác sĩ mỏi miệng giải thích cho người nhà và bệnh nhân.

Thai phụ 22 tuần có dấu hiệu sinh non vì cổ tử cung đã mở 3cm, ối lấp ló ngay gần cửa âm đạo. 

Theo bác sĩ Hoàng Văn Khanh - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết mới đây, bệnh viện vừa tiếp nhận một ca cấp cứu cho một thai phụ trẻ tuổi, mới mang thai lần đầu.

Khi nhập viện, mẹ bầu này đang mang thai 22 tuần 5 ngày. Đáng lo ngại hơn, cổ tử cung đã mở 3cm, ối lấp ló ở cửa âm đạo.

Thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, bác sĩ Khanh đã giải thích với thai phụ và người nhà của họ rằng cần phải khâu cấp cứu cổ tử cung ngay mới mong giữ được em bé trong bụng. Hoặc nếu không quyết định khâu cổ tử cung thì phải chuyển mẹ bầu sang Bệnh viện sản Trung ương điều trị.

Thai phụ 22 tuần hở tử cung, túi ối thò ra lấp ló: Cả nhà không cho khâu cấp cứu, đợi người khác đến quyết hộ - 1

Thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, bác sĩ Khanh đã giải thích với thai phụ và người nhà của họ rằng cần phải khâu cấp cứu cổ tử cung ngay mới mong giữ được em bé trong bụng nhưng người nhà vẫn không quyết được.

Tuy nhiên cả gia đình thai phụ và cả chính mẹ bầu đều lần lữa không quyết định được: “Hôm đó, cả gia đình thai phụ đi theo bệnh nhân nhập viện rất đông. Người già có, người trẻ có. Bệnh nhân thì trẻ tuổi nên cũng không tự quyết định được. Họ cứ bảo phải đợi bằng được ông cháu nào đó đang làm dược qua quyết hộ. Trong khi thời gian vàng cho bệnh nhân giữ thai không còn nhiều. Nhưng dù bác sĩ giải thích thế nào họ cũng vẫn không chịu quyết dù con của mình, cháu của mình đang ngàn cân treo sợi tóc”.

Tận đến lúc hết giờ làm việc trong ngày, bệnh viện đóng cửa thì cả gia đình thai phụ mới ra quyết định được và xin khâu cổ tử cung.

Thôi thì chuyện của những người lớn bỏ qua hết, các y bác sĩ đành ở lại làm thêm giờ mới được về. Bởi cháu bé trong bụng làm gì có tội đâu. Cũng may ca khâu cổ tử cung suôn sẻ, chỉ mong cho thai nhi có thể ở lại đủ ngày đủ tháng rồi chào đời cho bõ công bác sĩ giải thích mỏi miệng cho cả nhà bệnh nhân”, bác sĩ Khanh nói.

Chia sẻ về trường hợp trên, bác sĩ Khanh nhận định: “Nhiều khi cơ hội chỉ đến có một lần mà bệnh nhân và người nhà không biết nắm bắt thì mất nhiều hơn được. Sản phụ trên vẫn còn rất may mắn khi vẫn khâu cổ tử cung kịp thời. Thực tế, tôi từng gặp một số mẹ bầu và gia đình thiếu hiểu biết hay vì nhiều lý do khác nhau lần lữa không quyết định khâu cổ tử cung kịp thời. Sau đó, họ đã bị sảy thai hoặc buộc phải chấp nhận mất con nên chỉ biết ân hận nói 2 từ giá như".

Thai phụ 22 tuần hở tử cung, túi ối thò ra lấp ló: Cả nhà không cho khâu cấp cứu, đợi người khác đến quyết hộ - 2

Tận đến lúc hết giờ làm việc trong ngày, bệnh viện đóng cửa thì cả gia đình thai phụ mới ra quyết định được và xin khâu cổ tử cung.

Theo bác sĩ Khanh, khâu vòng cổ tử cung là thủ thuật khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung để thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi trong bụng, tránh sảy thai và sinh non. Khâu vòng cổ tử cung là một phương pháp điều trị khi thai phụ bị hở eo cổ tử cung, dự phòng sinh non hoặc sảy thai liên tiếp. Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung sẽ thực hiện khi thai nhi được 37 - 38 tuần tuổi, hoặc khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất