Thấy bụng to như đang bầu 8 tháng, cô gái 28 tuổi đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 6,5kg

Thấy bụng to lên nhanh chóng như đang bầu 8 tháng kèm đau tức khó thở, cô gái sinh năm 1995 đi khám thì phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ.

Mới đây, chị N.T.N. sinh năm 1995 tại Sơn Động, Bắc Giang – người từng phẫu thuật u buồng trứng tại Bắc Giang năm 2019 đã nhập viện Bãi Cháy thăm khám khi thấy bụng to lên nhanh chóng.

Theo chị N. cho biết, 5 tháng gần đây, chị thấy bụng to lên như bầu 8 tháng, kèm theo đau tức, khó thở. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả cho thấy chị N. có khối u lớn dạng dịch chiếm toàn bộ ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến thượng vị. Các bác sĩ đã thống nhất chẩn đoán u lớn ổ bụng, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Thấy bụng to như đang bầu 8 tháng, cô gái 28 tuổi đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 6,5kg - 1

Các bác sĩ đã thống nhất chẩn đoán u lớn ổ bụng, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Sau cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6,5kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy từ buồng trứng trái, dính vào mạc treo ruột non. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo.

Theo các bác sĩ viện Bãi Cháy, u nang buồng trứng là khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Nếu u buồng trứng kích thước dưới 10 cm có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở, ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn, bảo đảm được chức năng sinh sản. Với những khối u kích thước lớn thì phải phẫu thuật mổ mở, hậu phẫu dài ngày.

Những khối u buồng trứng lớn nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng.

Nguyên nhân là do khối u chèn ép vào các tạng lân cận như bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, chức năng sinh sản của người bệnh.

Thấy bụng to như đang bầu 8 tháng, cô gái 28 tuổi đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 6,5kg - 2

Sau cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6,5kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy từ buồng trứng trái, dính vào mạc treo ruột non.

Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh bị u buồng trứng ghé thăm, các bác sĩ khuyến cáo, chị em nên định kỳ khám sản phụ khoa định kỳ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Ngay khi có các triệu chứng như đau bụng kéo dài, cơ thể gầy yếu, bụng to bất thường cần đến viện để được thăm khám sớm.

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

U nang buồng trứng là những bao nang có dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết các u nang đều nhỏ và vô hại. Tình trạng này thường không có dấu hiệu cụ thể nhưng người mắc phải có thể bị đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật. Thế nhưng không phải tất cả các loại u nang đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh sản của các chị em.

Một số u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em như u nang cơ năng, u nang nước buồng trứng lành tính, nang xuất huyết. Bên cạnh đó, một số u nang lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và mang thai như: U lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang...

Những u này có thể có thể làm xáo trộn chức năng sinh lý của một buồng trứng bình thường, ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng, rối loạn phóng noãn dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Thậm chí, nhiều trường hợp bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ buồng trứng do u khiến chị em có nguy cơ vô sinh. 

Thực tế ảnh hưởng của u nang buồng trứng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản chất của nang, kích thước của u, tuổi tác, khả năng sinh sản của người bệnh. Chính vì vậy, các chị em đang mang muốn thai hoặc sau sinh tuyệt đối không nên chủ quan.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).