Thấy mình có 4 điểm này, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp

Nếu bạn có thể nhìn ra 4 điểm này ở bản thân, cuộc sống của bạn nhất định sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Không là nô lệ của cảm xúc

Thấy mình có 4 điểm này, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp - 1

Dù là ai cũng không nên làm nô lệ cho cảm xúc của chính mình và đừng để mọi hành động luôn phụ thuộc vào cảm xúc. Thay vào đó, hãy học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nóng giận là bản năng và kiểm soát được là bản lĩnh. Khi mọi người tức giận, chỉ số IQ chỉ còn bằng 0.

Có người khi gặp phải điều gì không vừa ý là liền đem những lời than thở của mình giãi bày với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Dần dà, mọi người cũng tránh mặt họ vì không muốn luôn phải nhận về cảm xúc tiêu cực.

Có người lại luôn bận tâm đến những được mất trong đời. Họ không ngại tranh giành để lấy về được cho mình dù là những điều rất nhỏ nhặt.

Cuộc sống này thực ra rất đơn giản. Lùi lại một bước, nghĩ đơn giản hơn, bạn sẽ thấy mọi thứ không rắc rối như mình vẫn nghĩ. Đừng là nô lệ của cảm xúc. Nhớ rằng, nếu bạn không thể kiểm soát nó, nó sẽ kiểm soát bạn.

Quen với cuộc sống một mình

Thấy mình có 4 điểm này, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp - 2

Có người từng viết rằng: “Thay vì giả vờ có nhiều bạn bè, tôi trở lại và học cách sống một mình với chính con người thật của mình. Đôi khi, tôi không thể chịu đựng được sự dày vò của sự trống trải vì cô đơn, nhưng thà giữ vững lòng tự trọng của mình bằng cách này còn hơn cố để đổi lấy sự khó xử với những người bạn hời hợt”.

Nhiều người khao khát một tình yêu trọn đời, những người bạn có thể bên ta tới phút cuối nhưng lại quên mất sự tự do đằng sau nỗi cô đơn của mỗi người. Trong cuộc sống, điều mà người ta phải học cuối cùng chính là khả năng hòa hợp với bản thân. Suy cho cùng, cô đơn là trạng thái bình thường của cuộc sống và ai cũng chỉ có thể đi cùng bạn một quãng đường, rồi sớm muộn cũng phải chia xa.

Cuộc đời có rất nhiều ngã rẽ và những khúc quanh mà một mình bạn phải đối mặt. Đừng luôn chờ đợi ai đó hay mang suy nghĩ phụ thuộc vào bất cứ người nào. Bạn không bao giờ biết được khi nào người đó sẽ ra đi hay ở lại.

Một mình không có nghĩa là cô đơn, đó là cách sống. Khi bạn sống chậm lại và tĩnh lặng trong những suy nghĩ, bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống này, về những điều được và mất.

Có bạn đồng hành thật tốt và không có cũng không sao. Đừng ép buộc bản thân vào một mối quan hệ khiến bạn thấy khó xử. Hãy sống cuộc sống mà bạn muốn, tận hưởng những phút giây một mình và trở nên ngày càng hoàn thiện.

Tiếp tục học mỗi ngày

Thấy mình có 4 điểm này, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp - 3

Nhiều người thường mặc định tốt nghiệp đại học chính là thời điểm kết thúc của sự nghiệp học hành. Một số khác có kéo dài hơn nhưng cũng không học được gì khác ngoài kiến ​​thức hoặc kỹ năng cần thiết để sử dụng trong công việc. 

Họ là những người mang trong mình thái độ học tập như: Học nữa thì có ích gì? Học mười mấy năm còn chưa đủ sao? Đầy người học lắm biết nhiều rồi cũng có giàu được đâu? Ăn còn không đủ thì nói gì học với hành…

Cũng bởi suy nghĩ đó mà họ hoặc không tin rằng việc học thực sự hữu ích, hoặc cảm thấy việc học là một gánh nặng, không muôn đầu tư tiền bạc và sức lực cho việc học của mình.

Tại sao phải biến việc học thành thói quen hàng ngày?

Chúng ta cùng xem qua một ví dụ đơn giản:

Một người đã có thói quen đọc sách từ lâu. Mỗi ngày anh đều đọc khoảng 30 trang, trung bình 10 ngày sẽ đọc xong một cuốn sách, tương đương 3 cuốn trong 1 tháng và 36 cuốn trong một năm. Trong 3 năm, anh ấy đã đọc được ít nhất 108 cuốn sách.

Lúc này, bạn thấy hứng thú với việc đọc và muốn đuổi kịp người đàn ông kia. Để dành 1 năm đuổi kịp, bạn cần đọc 144 cuốn sách, tương đương với việc hai ngày rưỡi đọc hết một cuốn sách, tương ứng với khoảng 100 trang mỗi ngày.

Đọc 100 trang một ngày không khó nhưng làm điều này hàng ngày và kéo dài sẽ khiến việc học trở nên nhàm chán hơn và khiến bạn nhanh chóng từ bỏ. Sẽ tốt hơn khi bạn xây dựng thói quen đọc mỗi ngày. Đó chính là sức mạnh của thói quen.

Học tập còn bao gồm việc nghe giảng, học các kỹ năng và không ngừng luyện tập. Khi một người đã quen với việc học mỗi ngày, số phận sẽ ngày càng trở nên tốt hơn. Tất nhiên, không thành công nào là dễ dàng và có thể đến trong một sớm một chiều. Làm được nửa năm mà không thấy tiến triển gì rõ rệt, đừng nghi ngờ bản thân, đừng bỏ cuộc và đừng dừng lại. Kiên định với mục tiêu và tiếp tục bước về phía trước, vạch đích đang ở rất gần.  

Tử tế một cách khôn ngoan

Thấy mình có 4 điểm này, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp - 4

Khi ai đó nhờ bạn giúp đỡ, ban đầu họ mong bạn giúp 10 phần nhưng bạn chỉ giúp được 7 phần. Bạn cảm thấy như mình nợ họ 3 phần và người đó cũng có thể nảy sinh sự hậm hực.

Tốt bụng và rộng lượng, giúp đỡ người khác là điều đáng quý nhưng lòng tốt cũng cần có điểm mấu chốt, trao tới đúng người và đúng thời điểm. Lòng tốt và sự nhượng bộ một cách mù quáng thậm chí có thể khiến bạn nhận về sự ai oán thay vì biết ơn, bị lợi dụng thay vì được trân trọng.

Không phải những người bạn đối xử tốt sẽ luôn đối xử tốt với bạn. Đừng lãng phí lòng tốt, trao đi sự tử tế của mình mà không cân nhắc điều gì. Vẽ người vẽ mặt, khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng.

Thế giới sẽ đối xử tử tế với bạn chỉ khi bạn biết nỗ lực chăm chỉ!

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất