Thứ độc hại con người sợ khiếp vía nhưng là “bảo bối” trồng hoa, cho cây “ăn” một chút cành lá sum suê

Chúng chứa khá nhiều kali, lân và các khoáng chất cần thiết cho thực vật như canxi, magie,… nên bạn có thể dùng như một loại phân bón.

Thứ độc hại con người sợ khiếp vía nhưng là “bảo bối” trồng hoa, cho cây “ăn” một chút cành lá sum suê - 1

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người là điều không phải bàn cãi nữa. Mặc dù các phương tiện truyền thông đưa tin thường xuyên, và ngay cả trên bao bì cũng ghi dòng chữ cảnh báo như “hút thuốc lá có thể gây bệnh phổi, tắc nghẽn mãn tính”, “hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn”,… nhưng nhiều người vẫn hút thuốc lá bất chấp sức khỏe của mình.

Sau khi hút, tàn thuốc lá, đầu lọc thuốc lá,… trong gạt tàn sẽ bị đổ thẳng vào thùng rác vì chúng được coi là thứ vô dụng. Nhưng trên thực tế, những thứ này lại là “bảo bối” để trồng rau và hoa.

Thứ độc hại con người sợ khiếp vía nhưng là “bảo bối” trồng hoa, cho cây “ăn” một chút cành lá sum suê - 2

Cách tận dụng tàn thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá hãy cắt nhỏ, phơi nắng 4 tiếng cho khỏi mốc, hư hỏng rồi cho vào túi nilong cùng tàn thuốc lá để sử dụng dần. Hoặc đốt phần giấy ở đầu lọc thuốc lá để lấy tro.

Nếu trong gạt tàn có nước và tàn thuốc, bạn cũng có thể sử dụng thứ này trong việc làm vườn.

Công dụng của tàn thuốc lá với cây trồng

- Dùng làm phân bón

Tàn thuốc lá và phần giấy ở đầu lọc sau khi đốt cháy có tính kiềm mạnh, là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Chúng chứa khá nhiều kali, lân và các khoáng chất cần thiết cho thực vật như canxi, magie,… nên bạn có thể dùng như một loại phân bón.

 Nếu cây và hoa xuất hiện các triệu chứng thiếu kali, hãy pha loãng tàn thuốc là và phần giấy ở đầu lọc sau khi đốt với nước theo tỷ lệ 1:10, cho vào bình tưới và phun lên lá, thân và hoa để thúc đẩy cây ra hoa.

Thứ độc hại con người sợ khiếp vía nhưng là “bảo bối” trồng hoa, cho cây “ăn” một chút cành lá sum suê - 3

- Ngăn ngừa sâu bệnh gây hại

Tàn thuốc lá có tính kiềm cao và có thể kiểm soát nhiều loài sâu bệnh gây hại, bao gồm côn trùng bay nhỏ màu đen, rệp và côn trùng có vảy.

Côn trùng bay nhỏ thích môi trường tối, ẩm ướt. Nếu phát hiện xung quanh chậu cây có rất nhiều côn trùng bay nhỏ màu đen, bạn chỉ cần xịt nước thuốc lá lên cây và bề mặt đất chậu, chúng sẽ bỏ chạy ngay lập tức.

Nếu phát hiện côn trùng có vảy, nhện đỏ hoặc rệp trên rau, cây ăn quả và hoa, hãy dùng bột giặt pha với nước thuốc lá. Dùng dung dịch này phun vào thẳng vào những vùng đang bị côn trùng tấn công là có thể đạt được kết quả tốt.

Trong trường hợp nặng, rệp và các loại côn trùng có vảy sẽ tập trung lại thành nhiều lớp, rất khó có hiệu quả triệt để trong một lần. Cho nên, cứ cách 5 đến 7 ngày, hãy phun lại một lần. Sau 2 - 3 lần phun, côn trùng gây hại sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Thứ độc hại con người sợ khiếp vía nhưng là “bảo bối” trồng hoa, cho cây “ăn” một chút cành lá sum suê - 4

- Cân bằng độ pH của đất

Rau bina, củ cải đường, cà tím, cần tây, bắp cải, bí ngô, dưa chuột và các loại rau khác thích đất hơi kiềm. Đối với các loại rau và hoa ưa đất hơi kiềm, nếu đất bị chua nặng thì có thể cho thêm một lượng nhỏ tàn thuốc lá và phần giấy ở đầu lọc sau khi đốt cháy trộn với đất để rau và hoa có thể phát triển bình thường.

Ngoài có công dụng hữu ích trong việc làm vườn, tàn thuốc lá còn có nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Cụ thể, bạn có thể hòa bột giặt với nước ngâm đầu lọc thuốc lá rồi xịt dung dịch này lên bếp gas, tường bếp. Để yên vài phút rồi dùng giẻ lau nhẹ nhàng, vết dầu sẽ dễ dàng được loại bỏ.

Nếu nhà vệ sinh có mùi hôi nồng nặc, có thể dùng thứ nước này đổ vào bồn cầu để tẩy sạch chất bẩn và khử mùi hôi.

Hoặc, xịt nước ngâm tàn thuốc lá vào thùng rác còn có tác dụng ngăn ngừa mùi hôi và đuổi côn trùng bay nhỏ.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà