Thứ sần sùi mọc ra từ cây mục hóa ra là “tổ yến của người nghèo”, giàu sắt hơn huyết lợn, 400.000đ/kg
Loại nấm này được sử dụng trong các món chè, gỏi và có giá thành lên tới 400.000đ/kg.
Nấm tuyết hay còn được gọi là mộc nhĩ trắng, nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”. Nghiên cứu chỉ ra, trong nấm tuyết có chứa tới 17 loại axit amin. Ngoài ra, nó còn bổ sung một lượng lớn polysaccharides, vitamin và các nguyên tố vi lượng, canxi, sắt…
Chưa dừng lại ở đó, trong nấm tuyết còn chứa một lượng các chất có khả năng nuôi dưỡng và làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Chất xơ trong nấm tuyết cũng có tác dụng nhuận tràng, giảm mỡ.
Bạn có thể dùng nấm tuyết để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như: Nấu chè, hầm canh, làm gỏi… Dưới đây là một món ăn cực kỳ dễ làm, hương vị thơm ngon từ loại nấm này mà bạn không thể bỏ qua.
GỎI NẤM TUYẾT CHAY
Nguyên liệu:
- Nấm tuyết: 70g
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây
- Chanh
- Tỏi
- Ớt tươi
- Lạc rang
- Đường: 6 thìa cà phê
- Muối: 4 thìa cà phê
Cách làm gỏi nấm tuyết chay
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Cà rốt nạo vỏ, rồi bào hoặc thái thành từng sợi mỏng.
- Dưa chuột bạn nhớ tách bỏ phần lõi, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Việc bỏ lõi dưa chuột sẽ giúp món gỏi có độ giòn, ngon và không bị ra nước.
- Hành tây thái miếng mỏng sau đó ngâm trong nước đá có vắt thêm vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ vị hăng.
Bước 2: Sơ chế nấm tuyết
- Đầu tiên, bạn đem nấm tuyết đi rửa thật sạch để loại bỏ các bụi bẩn bám ở bên trên bề mặt nấm.
- Tiếp đến, hãy ngâm nấm tuyết trong bát nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở. Bạn chú ý, phải ngâm nấm tuyết đủ thời gian để nấm nở mềm đồng thời giúp quá trình nấu tiết ra nhiều gelatin hơn.
Lưu ý, tuyệt đối không ngâm nấm tuyết trong nước nóng. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho nấm mất đi 1 lượng không nhỏ dưỡng chất. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm bạn có thể sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh.
- Nấm đã ngâm đủ thời gian, bạn cắt bỏ phần gốc nấm sau đó xé thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Trộn rau củ
- Cho vào bát sạch 2 thìa cà phê muối, nước cốt 1 quả chanh rồi khuấy đều lên để gia vị tan.
- Sau đó, bạn lần lượt cho cà rốt, dưa chuột, hành tây vào bát. Rưới phần sốt vừa pha lên trên sau đó đảo đều. Để khoảng 15 phút cho rau củ ngấm gia vị. Chú ý, trong khi ngâm rau củ sẽ ra nước, bạn cần chắt bỏ phần nước này rồi thêm 3 thìa cà phê đường, đảo đều lên cho rau củ ngấm gia vị lần 2.
Bước 4: Pha nước sốt trộn gỏi
Phần sốt trộn sẽ quyết định tới hương vị của món ăn. Bạn lần lượt thêm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, nước cốt 1 quả chanh vào bát sau đó khuấy đều cho gia vị tan. Cuối cùng, bạn chỉ cần bỏ vào đây tỏi và ớt băm là hoàn thành.
Bước 5: Trộn gỏi nấm tuyết chay
Lần lượt cho phần rau củ đã trộn ở bước 3 vào 1 bát tô tô sau đó thêm nấm tuyết đã sơ chế vào. Từ từ rưới phần sốt trộn gỏi đã làm sẵn lên trên và dùng đũa đảo đều để hỗn hợp rau củ thấm gia vị là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Món gỏi nấm tuyết chay cùng rau củ có hương vị thơm ngon, thanh mát rất thích hợp cho ngày nắng nóng hoặc làm món ăn kèm trung hòa cho mâm cơm nhiều món dầu mỡ. Vị giòn ngọt, thanh mát của rau củ, ngọt dịu nhẹ từ đường, cay cay của ớt, thơm nồng của tỏi, tất cả hòa quyện tạo nên món ngon khó cưỡng.
Nếu có điều kiện hãy chuẩn bị thêm 1 đĩa phồng tôm hoặc bánh đa ăn kèm đều tuyệt ngon.
Bình luận