Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy

Món chè này vừa dễ nấu lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe, rất hợp với những ngày thời tiết nóng nực.

Mùa hè, các món nước như chè, sinh tố luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Ngoài chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh hay chè bưởi thì chè khúc bạch là gợi ý tuyệt vời.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 1

Món chè này rất dễ nấu mà hương vị lại thanh mát, thơm ngon. Những miếng thạch dẻo mềm ăn cùng nước đường thanh ngọt, hoa quả giòn ngon thêm hạnh nhân béo ngậy, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn cho ngày hè oi nóng.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 2

Sự đa dạng của các loại nguyên liệu đặc biệt là trái cây sẽ giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món chè. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý sử dụng các loại quả ít đường, hạn chế dùng vải, nhãn để giảm lượng đường.

Cùng tham khảo một cách nấu chè khúc bạch đơn giản, thanh mát cho ngày hè mà ai cũng có thể nấu được ngay dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 3

- Sữa tươi: 200ml

- Kem tươi

- Nước lọc: 200ml

- Đường trắng: 10g (có thể thêm hoặc bớt tùy vào khẩu vị của gia đình)

- Mật ong

- Hạnh nhân

- Gelatin: 5g

Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch đơn giản

1. Ngâm gelatin trong nước lạnh rồi dùng rây lọc rửa nhiều lần.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 4

2. Cho gelatin đã ngâm vào nồi, thêm 200ml nước đun cho tới khi tan chảy.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 5

Khuấy liên tục trong suốt thời gian nấu gelatin. Bạn nên để lửa vừa, lửa nhỏ để đun tới khi gelatin tan hết.

3. Đổ sữa tươi, kem tươi vào trong nồi rồi đun ấm. Bước này bạn cho thêm đường trắng, tới khi sữa hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 6

4. Trút phần gelatin đã đun chảy vào sữa và khuấy cho thật đều.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 7

5. Cho sữa và gelatin vào khuôn sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau từ 2 - 3 tiếng thì thạch đông là bạn có thể đem ra sử dụng.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 8

6. Phần nước chè bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc rồi thêm đường cho hợp khẩu vị. Nếu có thể hãy bỏ 1 - 2 lá dứa vào nấu chung để nước đường thơm hơn nhé. Khi nồi nước đường sôi thì tắt bếp, để nguội.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 9

7. Trái cây ăn chung với chè khúc bạch bạn chọn theo sở thích. Có thể cho vải, nhãn, mít, thanh long… Cho phần trái cây đã sơ chế vào nước đường đã nấu rồi ngâm 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 10

8. Hạt chia ngâm nước ấm chừng 15 phút.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 11

9. Lấy phần thạch sữa đã làm trước đó ra thái miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng khuôn để thạch trông đẹp mắt hơn.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 12

Cho thạch ra bát rồi chan nước đường cùng hoa quả, hạt chia vào. Rắc hạt hạnh nhân lên trên và thưởng thức. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho thêm chút đá bào.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 13

Mẹo nấu chè khúc bạch ngon như ngoài hàng

Nấu chè khúc bạch bạn cần lưu ý một số điểm sau để có được một cốc chè ngon như ý.

1. Bạn có thể thay thế đường trắng bằng đường phèn để giảm độ ngọt đồng thời giúp cho phần nước đường thanh ngọt, dễ ăn hơn.

2. Đổi màu cho thạch bằng cách sử dụng lá dứa, hoa đậu biếc tùy theo sở thích.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 14

3. Nên đổ hỗn hợp sữa và gelatin qua rây lọc để loại bỏ một số cặn chưa tan hết. Bước này sẽ giúp cho miếng thạch của bạn mịn, mềm và đẹp mắt hơn.

4. Bảo quản thạch trong ngăn mát càng lâu càng tốt như thế miếng thạch sẽ dẻo, mịn.

5. Nếu không có điều kiện mua kem tươi thì hoàn toàn có thể sử dụng sữa đặc. Vị ngọt cùng độ thơm, béo ngậy của nguyên liệu này sẽ giúp cho món thạch hấp dẫn hơn.

6. Có thể dùng bột rau câu để thay thế cho gelatin. Tuy nhiên, nó sẽ khiến thạch dễ bị cứng và không được dẻo như gelatin.

Thứ trắng mềm như đậu phụ bỏ thêm nước đường lại được món ngon, ăn đến đâu mát ruột đến đấy - 15

7. Ngâm gelatin là việc làm cần thiết, bước này giúp các miếng gelatin nở đều hơn.

8. Không đun sôi sữa vì nhiệt độ cao có thể làm biến đổi các chất béo, đạm cùng carbohydrate đồng thời phá vỡ cấu trúc của các vitamin có lợi.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.