Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người

Kết quả của một cuộc khảo sát Đại học Harvard cho thấy, những đứa trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" này thường sở hữu EQ và IQ cao.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 1

Thực tế, khôn ít phụ huynh phiền lòng trước một số hành vi "kỳ quái" của con mình. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng trẻ nhỏ đang trong quá trình học hỏi, khám phá, điều chỉnh để phát triển bản thân, vì vậy đôi khi trẻ có những hành động khác biệt cũng là điều bình thường.

Hầu hết chúng ta đều biết, một người có thể thành công và có triển vọng khi trưởng thành hay không đều nhờ vào sự trợ giúp của EQ và IQ. 

Kết quả của một cuộc khảo sát Đại học Harvard cho thấy, những đứa trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" này thường sở hữu EQ và IQ cao, đa phần đều sẽ thành công hơn người khi trưởng thành.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 2

Trẻ thường hay “ngẩn ngơ”

Không ít trẻ nhỏ thường xuyên rơi vào trạng thái ngẩn ngơ. Nhiều bậc phụ huynh khi thấy tình huống này thường nghĩ trẻ đang gặp vấn đề nào đó nên giảm sự tập trung.

Theo nghiên cứu, trạng thái này thực chất là một phản ứng khẩn cấp của não bộ để điều chỉnh và thích nghi với những thứ bên ngoài. Bởi lúc này hoạt động ý thức trở nên yếu hơn, đại não ở trạng thái thư thái và tỉnh táo, có tác dụng điều hòa tinh thần rất tốt.

Từ quan điểm sinh lý học, trạng thái xuất thần có thể giữ cho các hoạt động thần kinh giao cảm và phế vị của não ở trạng thái cân bằng tuyệt vời. Điều này rất tốt cho việc tối ưu hóa tính cách của trẻ.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường xuyên “lơ mơ” sẽ có trí nhớ, sự tập trung và khả năng sáng tạo tốt hơn. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi trẻ thường xuyên ngẩn ngơ.

Trong một số trường hợp trẻ hay "ngẩn ngơ" dẫn đến việc con yên lặng, trầm tĩnh, khiến bố mẹ lo lắng và nghĩ rằng con bị tự kỷ, sau đó bắt đầu phá vỡ sự tập trung của con.

Các nhà tâm lý học cho biết đây là hành động không tinh tế của bố mẹ, bởi vì lâu dài sẽ dễ có khả năng đánh mất sự đam mê vốn có của con mình.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 3

Theo nghiên cứu, trẻ thường hay "ngẩn ngơ" là một phản ứng khẩn cấp của não bộ để điều chỉnh và thích nghi với những thứ bên ngoài.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 4

Thích giao lưu, kết bạn mới

Theo một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard, Giáo sư Robert cuối cùng đã đưa ra kết luận, những người có mối quan hệ giữa các cá nhân tốt có nhiều khả năng thành công và hạnh phúc hơn.

Điều đó cho thấy, nếu một đứa trẻ thực sự muốn thành công trong tương lai, nó phải có mối quan hệ tốt với những người khác.

Sức mạnh của các kỹ năng xã hội của một người đã có thể được phản ánh trong giai đoạn nhạy cảm với xã hội từ 3-6 tuổi, vì vậy hầu hết những người “nổi tiếng” trong vòng bạn bè khi còn nhỏ sẽ có triển vọng khi lớn lên.

Ngoài ra, việc trẻ thích giao lưu, kết bạn mới là chuyện bình thường, nhưng nếu trẻ có thể nói chuyện với những người khác như ông bà, cô dì, chú bác thì chứng tỏ đó là một đứa trẻ thông minh.

Các nhà khoa học nghiên cứu, khi trẻ con giao tiếp, bộ não của trẻ được hoạt động ở trạng thái tốc độ cao. Trong quá trình luyên thuyên chính là lúc trẻ đang tìm kiếm nhiều chủ đề trong đầu, và khi được hỏi chuyện trẻ có thể trả lời ngay tức khắc chứng minh bộ não hoạt động rất nhanh nhạy.

Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, nếu bố mẹ có những đứa con thích giao lưu, trò chuyện, hoặc hỏi nhiều câu hỏi thì đừng làm lơ mà hãy chịu khó trao đổi, trẻ sẽ ngày lúc càng thông minh.

Sau khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn nhạy cảm về giao tiếp xã hội. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên tạo cơ hội cho con chơi với những trẻ khác, khuyến khích giao lưu với những người xung quanh, rủ bạn bè đến thăm nhà.

Ngoài ra, bố mẹ nên hướng dẫn con học một số kỹ năng xã hội như chia sẻ, khen ngợi người khác, hợp tác,... để tương tác tốt hơn.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 5

Các nhà khoa học nghiên cứu, khi trẻ con giao tiếp, bộ não của trẻ được hoạt động ở trạng thái tốc độ cao.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 6

Trẻ thường làm bừa bộn căn phòng

Trẻ có vẻ thích thú với việc làm lộn xộn căn phòng đôi khi sẽ khiến cha mẹ phiền lòng, tức giận. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard thực chất, việc trẻ vứt đồ đạc bừa bãi có thể là biểu hiện cho trí thông minh của trẻ.

Bởi những đứa trẻ luôn luôn khao khát được tìm hiểu thế giới xung quanh. Điều này thể hiện ở việc các con sắp xếp đồ vật, sờ nắm và cảm nhận những thứ bên cạnh.

Nghiên cứu cũng giải thích rằng cơ sở để thiết lập các kết nối nơ-ron trong não là sự kích thích từ thế giới bên ngoài. So với một căn phòng gọn gàng, một căn phòng lộn xộn có thể mang lại cho trẻ sự kích thích giác quan mạnh hơn và đẩy nhanh quá trình phát triển các kết nối nơ-ron.

Đặc biệt, với những đứa trẻ dưới 3 tuổi, khi ở trong một căn phòng bừa bộn, con sẽ tiếp xúc với càng nhiều đồ vật, từ đó kích thích não bộ phát triển. 

Nghiên cứu này đặc biệt đưa ra ví dụ về bàn làm việc của nhiều vĩ nhân như Einstein, Jobs, Mark Twain, Zuckerberg… những chiếc bàn làm việc thực sự khá lộn xộn, bừa bộn

Vì vậy, khi cha mẹ thấy con bày bừa trong phòng, đừng vội đứng ra chỉ trích, điều này có thể cản trở sự phát triển các liên kết thần kinh của trẻ. Hãy dạy trẻ cách sắp xếp và dọn dẹp sau khi hoàn thành xong.

Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" chứng tỏ IQ và EQ cao ngất ngưởng, lớn lên sẽ thành công hơn người - 7

Với những đứa trẻ dưới 3 tuổi, khi ở trong một căn phòng bừa bộn, con sẽ tiếp xúc với càng nhiều đồ vật, từ đó kích thích não bộ phát triển. 

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.