Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa

Việc trẻ sơ sinh khóc cũng mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, bố mẹ nên nhận biết.

Trẻ em khi bước vào thế giới này dùng tiếng khóc để bày tỏ cảm xúc, các chuyên gia cho rằng, khóc đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 1

Thúc đẩy sự phát triển của thị giác

Khi trẻ buồn ngủ hoặc nếu có dịch tiết trong mắt, trẻ thường dùng tay để dụi. Tuy nhiên, trẻ không tự chủ được, và hành động này có thể khiến mắt dễ bị nhiễm vi khuẩn. Trong nước mắt, có một chất gọi là lysozyme, có tác dụng ức chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn. Khi trẻ khóc, nước mắt sẽ chảy ra, giúp làm sạch mắt và làm mắt sáng hơn.

Vì vậy, trẻ khóc cũng có tác động tích cực đến sự phát triển của thị giác. Một chức năng cơ bản của nước mắt là bôi trơn, nó không chỉ có thể bôi trơn nhãn cầu và mí mắt mà còn ngăn ngừa các màng nhầy rơi ra. Khi trẻ khóc, nước mắt giúp làm sạch, loại bỏ các chất cặn bã và bụi bẩn, từ đó làm cho mắt sáng hơn.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 2

Trẻ khóc cũng có tác động tích cực đến sự phát triển của thị giác.

Tuy nhiên, để tránh việc mắt bị nhiễm khuẩn, cần lưu ý về vệ sinh mắt cho trẻ. Bố mẹ nên giảm thiểu việc trẻ dùng tay dụi mắt và đảm bảo rằng tay của trẻ luôn sạch.

Ngoài ra, hãy chú ý vệ sinh mắt cho trẻ bằng cách sử dụng bông gòn ẩm để lau sạch mắt từ trong ra ngoài, từ góc mắt trong ra góc mắt ngoài. Điều này sẽ giúp làm sạch mắt và giữ cho mắt của trẻ luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 3

Bộc lộ cảm xúc

Khi trẻ lớn lên sẽ trải qua nhiều cảm xúc khác nhau như lo lắng, căng thẳng, cáu kỉnh và nhiều cảm xúc khác sẽ xuất hiện theo thời gian. Trong những lúc này, khóc trở thành lối thoát duy nhất.

Cảm xúc của mỗi người tích tụ đến một mức độ nhất định, và khóc trở thành một cách để giải tỏa và thể hiện cảm xúc. Khóc không chỉ xuất hiện trong những tình huống đau đớn hay buồn bã, mà còn có thể là nước mắt của niềm vui, sự cảm động, hay sự hạnh phúc. Đối với trẻ em, điều này cũng áp dụng tương tự, là cách tốt để thể hiện và giải tỏa những cảm xúc.

Khóc còn có tác dụng bài tiết cảm xúc tiêu cực ra khỏi cơ thể. Khi trẻ khóc, cơ thể tạo ra một quá trình sinh lý, giúp giải phóng các hoocmon và chất hóa học trong cơ thể như endorphin và oxytocin, giúp làm giảm căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn. Điều này giúp trẻ cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi khóc, tạo điều kiện cho sự cân bằng cảm xúc.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 4

Khóc còn có tác dụng bài tiết cảm xúc tiêu cực.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 5

Cải thiện khả năng hoạt động của phổi

Khóc còn có tác động đáng kể đến hệ thống cơ và các hệ cơ bản khác trong cơ thể. Khi trẻ khóc, các cơ và cơ quan sẽ tham gia vào quá trình này.

Một trong những phản ứng đáng chú ý là miệng đóng mở liên tục. Khi trẻ khóc, miệng sẽ mở ra để thở và kêu, sau đó đóng lại trong quá trình hít thở. Điều này tạo ra một bài tập vất vả cho cơ và các cơ quan liên quan, bao gồm cơ xương quai hàm, mô bên trong miệng và xoang hàm. Việc mở đóng miệng liên tục trong quá trình khóc giúp tăng cường sự phát triển và sự linh hoạt của các cơ liên quan.

Trẻ khóc cũng có tác động đến hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp. Khi trẻ khóc, mạch đập nhanh hơn do tăng cường hoạt động của tim, đẩy máu đi qua cơ thể. Đồng thời, quá trình hít thở liên tục trong khi khóc đòi hỏi phổi phải thông khí thường xuyên.

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 6

Trẻ khóc cũng có tác động đến hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

Việc này giúp tăng dung tích phổi và cải thiện khả năng hoạt động của chúng. Ngoài ra, quá trình hít thở đều đặn và sâu khi khóc cũng giúp cung cấp oxy cho cơ thể và loại bỏ các chất thải khỏi hệ thống hô hấp.

Hơn nữa, khóc cũng có tác động đến hệ thần kinh của trẻ. Khi trẻ khóc, các tín hiệu thần kinh được truyền từ não đến các cơ và cơ quan để thực hiện các hành động khóc. Quá trình này giúp phát triển và tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh trong cơ thể. Điều này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh.

Khóc là một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Nhưng trong nhiều gia đình, bố mẹ quá lo lắng chỉ cần có chút gì đó bất thường sẽ nhanh chóng bế trẻ lên. 

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không thể để trẻ khóc mãi, nói chung nếu loại trừ các yếu tố bệnh lý (viêm tai giữa, đau bụng...) thì trẻ có thể khóc từ 2 đến 3 phút là bình thường. 

Trẻ khóc nhiều thì khỏe mạnh hơn? Biết được 3 lợi ích này, mẹ sẽ không lo lắng nữa - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.