Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp

Nếu trẻ đang mắc phải 4 thói quen thiếu lành mạnh dưới đây, bố mẹ hãy kiên nhẫn giúp con sửa đổi.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 1

Nhà nghiên cứu nổi tiếng người Anh John Locke từng nói: "Không thể nuôi dạy một đứa trẻ bằng những nguyên tắc khô khan, trẻ sẽ sớm lãng quên. Hãy hình thành cho trẻ thói quen tốt để nuôi dưỡng thành công ở tương lai. Thói quen đơn giản được lặp đi lặp lại một cách tự nhiên thường đem lại hiệu quả cao hơn".

Vì vậy, thay vì đặt ra các quy tắc cứng nhắc, bố mẹ hãy khéo léo thiết lập cho con những thói quen đơn giản để trẻ yêu thích việc học tập. Hãy giúp con xây dựng thói quen tốt, loại bỏ thói quen độc hại để sớm đạt thành tích cao. Nếu trẻ đang mắc phải 4 thói quen thiếu lành mạnh dưới đây, bố mẹ hãy kiên nhẫn giúp con sửa đổi.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 2

Trẻ không thích đọc sách

Không ít phụ huynh than phiền khi thấy con bị điểm kém môn Văn. Khi được hỏi lý do, trẻ thường bày tỏ do bí ý tưởng, không biết cách diễn đạt, không xây dựng được bố cục chi tiết.

Tất cả những nguyên nhân này đều xuất phát từ việc trẻ ít đọc sách nên không có vốn hiểu biết và khả năng ngôn ngữ phong phú.

Cách bố mẹ giúp con sửa đổi

- Chọn đọc những cuốn truyện ngắn, tiểu thuyết hiện đại, những tác phẩm kinh điển ở trong và ngoài nước qua các thời đại, chăm chỉ đọc truyện tranh, báo thiếu nhi hàng ngày để tích lũy vốn ngôn từ.

- Đối chiếu giữa những bài báo với các cuốn sách để tìm ra những điều tương đồng và nét khác biệt.

- Học cách suy nghĩ độc lập, tức là đánh giá tác phẩm về mặt nội dung, tư tưởng, nghệ thuật theo góc nhìn của bản thân.

- Sau khi đọc xong mỗi tác phẩm, trẻ cần viết bài cảm nhận để khắc sâu kiến thức, tích lũy vốn ngôn từ.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 3

Một số thói quen chưa quen có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 4

Không có kế hoạch cụ thể

Nhiều đứa trẻ dù thức khuya học bài, đăng ký đi học thêm tại nhiều nơi nhưng điểm số vẫn không cải thiện. Tại sao lại như vậy? Phân tích dưới góc độ khoa học, đó là do trẻ chưa có kế hoạch học tập.

Ngược lại, có nhiều trẻ không đi học thêm, dành thời gian tự học không nhiều nhưng vẫn đạt thành tích tốt. Đó là bởi trẻ có thời gian biểu rõ ràng, hợp lý. Khi học tập, những đứa trẻ đó sẽ tập trung cao độ, học ít nhưng hiệu quả cao.

Cách bố mẹ giúp con sửa đổi

- Nắm rõ tình hình học tập của trẻ và lên kế hoạch hoàn thành rõ ràng.

- Hướng dẫn trẻ xây dựng mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn. Chẳng hạn mục tiêu ngắn hạn là học thuộc 20-30 từ tiếng Anh mỗi ngày hay giải xong 2 đề Toán thì trẻ cần nghiêm túc thực hiện, không bỏ dở giữa chừng.

- Hướng dẫn trẻ sắp xếp thời gian, tức là trẻ cần xác định bản thân có bao nhiêu mục tiêu và sẽ hoàn thành trong thời gian bao lâu.

- Cuối cùng, bố mẹ cần đồng hành để trẻ không chán nản. Hãy thường xuyên dành cho trẻ những lời khích lệ để trẻ kiên trì thực hiện.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 5

Nhiều trẻ học nhiều nhưng kết quả vẫn kém có thể là do con chưa có kế hoạch học tập rõ ràng.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 6

Thái độ học tập thiếu nghiêm túc

Bản tính học tập của trẻ là ham chơi, dẫn tới chểnh mảng học tập. Trẻ thường không có kế hoạch hoàn thành bài thầy cô giao, chỉ đến khi sắp đi học mới nháo nhào vào học và chuẩn bị bài mới.

Lúc này, tâm lý trẻ rất lo sợ, trẻ thường thức khuya để hoàn thành bài được giao. Nếu việc trì hoãn thành thói quen thì không những trẻ sẽ trì hoãn trong việc học mà còn trong nhiều việc khác.

Ngoài ra, một số đứa trẻ khác có tính bất cẩn khi học. Dù là ở phép tính, bài toán đơn giản nhất, trẻ cũng có thể làm sai. Điều này không phải do trẻ không biết làm mà vì muốn làm thật nhanh, làm cho xong để được đi chơi.

Cách bố mẹ giúp con sửa đổi

- Trong thời gian đầu, bố mẹ hãy kiểm tra bài tập của con kỹ lưỡng. Hãy soát từng phép tính, từng dấu chấm câu trong bài văn để trẻ hình thành thái độ nghiêm túc khi làm bài.

- Trong quá trình trẻ học, hãy tắt TV, bỏ điện thoại xuống để kiên nhẫn hướng dẫn trẻ. Như vậy, trẻ sẽ thấy sự nghiêm túc, nghiêm khắc của bố mẹ.

- Xây dựng hình thức thưởng, phạt rõ ràng để trẻ có thái độ học tập tốt hơn.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 7

Không tự tin vào bản thân

Một số trẻ tư duy chưa tốt dẫn đến khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, đặc biệt là những môn học có tính suy luận, logic như: Toán học, hóa học, vật lý... Lý do có thể là môn học đó quá khó với con khiến con cảm thấy buồn chán, dẫn đến học kém, lâu dần không tự tin vào bản thân.

Nhiều đứa trẻ có điểm thi thấp không phải do học không tốt mà vì các em thiếu niềm tin vào bản thân. Hầu hết trẻ luôn thấy mình kém cỏi, không bằng bạn bè dẫn đến tâm lý căng thẳng, áp lực khi làm bài.

Trẻ mắc phải 4 thói quen xấu này, có học ngày học đêm điểm số vẫn thấp - 8

Bố mẹ nên đồng hành, hướng dẫn, giúp con sửa đổi thói quen xấu.

Cách bố mẹ giúp con sửa đổi

- Động viên, khích lệ để trẻ trở nên tự tin, hứng khởi. Nhắc nhở trẻ nắm rõ, hiểu sâu kiến thức để luôn ở trong thế chủ động, tránh trạng thái mơ hồ kiến thức.

- Dạy trẻ cách giải tỏa căng thẳng, dũng cảm đối mặt với thất bại. Thất bại không có gì đáng sợ, chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học đáng quý từ đó.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ