Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh

Mẹ nhớ làm thêm 5 động tác này trong lúc tắm để giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 1

Nhiều trẻ sơ sinh rất thích được tắm, người ta nói rằng đó là bởi vì em bé đã sống trong nước ối trước khi sinh và có ái lực bẩm sinh với nước. Tắm là thời gian hạnh phúc nhất trong ngày đối với nhiều trẻ.

Hơn nữa, tắm không chỉ làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn mà còn giúp trẻ thư giãn về thể chất và tinh thần, thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, nếu tắm đúng cách còn có một lợi ích bất ngờ khác đó là thúc đẩy sự phát triển của não bộ, phát triển trí thông minh và trí tuệ cảm xúc.

Việc tắm cho trẻ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại là một vấn đề cần học hỏi rất nhiều. Mẹ nên làm thêm 5 thao tác này khi tắm để bé vui vẻ và giúp con phát triển trí não tốt hơn.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 2

5 thao tác quan trọng khi tắm, giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn 

Hãy tắm và trò chuyện với trre nhiều hơn để kích thích vùng ghi nhớ của não bộ

Khi tắm, mẹ nhớ trò chuyện với trẻ nhiều hơn, mẹ có thể dùng lời nói và hành động để hướng dẫn bé nhận biết và cảm nhận cơ thể của mình. Ví dụ: “Nhắm mắt lại, mẹ lau mặt cho con nhé!”.

Có thể lúc đầu trẻ chưa biết mẹ đang nói gì, nhưng theo thời gian và nhiều lần hơn, não bộ của trẻ sẽ hình thành trí nhớ về các hành động ngôn ngữ. Ví dụ, khi mẹ rửa nách cho con, bé sẽ chủ động giơ tay lên, khi mẹ lau mặt, bé sẽ vô thức nhắm mắt lại.

Sử dụng đồ chơi khi tắm một cách khéo léo để cải thiện các khả năng khác nhau của trẻ

Để làm cho thời gian tắm của trẻ trở nên thú vị hơn, hãy thêm một vài đồ chơi vào bồn tắm của bé. Trong lúc mẹ đang hướng dẫn, sự chú ý của trẻ dễ dàng bị thu hút bởi đồ chơi và cố gắng bắt lấy chúng.

Tuy trò chơi đơn giản nhưng có thể rèn luyện khả năng theo dõi của trẻ rất tốt, đồng thời cũng có thể cải thiện khả năng tập trung và phối hợp tay, mắt, não của bé. Ngoài ra, cũng có thể cho trẻ trải nghiệm niềm vui trong trò chơi khi tắm.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 3

Khi tắm, mẹ nhớ trò chuyện với trẻ nhiều hơn.

Với sự trợ giúp của lực nổi, rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cho trẻ

Tắm là thời điểm tuyệt vời để rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cho trẻ, miễn là mẹ có một chiếc bồn tắm, thau hoặc chậu đủ lớn. Sau khi chuẩn bị nước ấm, mẹ có thể cho bé “bơi lội” trong nước nhờ khả năng nổi trong nước.

Hãy để trẻ cảm nhận tác động của dòng nước, và đó là cách rèn luyện rất tốt cho nhận thức về sự tiếp xúc của da, nhiệt độ nước, dòng nước và áp suất. Dưới tác động của lực nổi trên mặt nước, trẻ cũng có thể rèn luyện tốt khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Sử dụng sự khác biệt về nhiệt độ nước để cải thiện khả năng nhận thức

Nhiệt độ nước khi tắm cho bé khoảng 37-38 độ (có thể điều chỉnh theo mùa), nhiệt độ nước có thể cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Nhưng mẹ yên tâm, trẻ sẽ không cảm thấy sự chênh lệch nhiệt độ quá rõ rệt khi ngâm mình trong nước ấm.

Mẹ có thể chuẩn bị một chậu nước lạnh bên cạnh, cho trẻ ngâm tay hoặc chân vào nước lạnh, đồng thời cảm nhận sự kích thích do chênh lệch nhiệt độ giữa hai làn nước mang lại. Điều này giúp cải thiện nhận thức về nóng và lạnh của bé, đồng thời kích thích trí tò mò và ham muốn khám phá.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 4

Sau khi chuẩn bị nước ấm, mẹ có thể cho bé “bơi lội” trong nước nhờ khả năng nổi trong nước.

Chạm vào trẻ nhiều hơn, kích thích đúng cách giúp các giác quan và trí não phát triển

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc massage cho trẻ sơ sinh đúng cách khi tắm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Sự phát triển não bộ của trẻ trước 3 tuổi đã hoàn thiện khoảng 80%, sự đụng chạm và kích thích phù hợp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển sau này của trẻ.

Tuy nhiên, massage chỉ thích hợp sau khi tắm xong. Mẹ hãy lau khô cơ thể trẻ trước, sau đó bôi một ít dầu hoặc kem dưỡng da trẻ em, để giảm ma sát và giúp da trẻ không bị thương hoặc khó chịu.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 5

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Như đã đề cập trước đó, tắm cho trẻ tưởng chừng đơn giản nhưng cũng dễ xảy ra một số vấn đề về an toàn. Vì vậy, khi tắm cho trẻ phải lưu ý những chi tiết sau.

Không dùng quá nhiều sữa tắm

Làn da non nớt của trẻ nhạy cảm hơn với các kích thích bên ngoài, sữa tắm có thể gây kích ứng da. Trẻ trẻ sơ sinh tuyến mồ hôi chưa phát triển nên không hoặc ít gây mùi, và da bé cũng rất nhạy cảm nên chỉ cần làm sạch với nước là đủ và an toàn.

Ngoài ra, nếu sử dụng sữa tắm không thích hợp có thể khiến trẻ dị ứng, mẩn ngứa, khó chịu và quấy khóc.

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 6

Mẹ không nên sử dụng nhiều sửa tắm, vì àn da non nớt của trẻ nhạy cảm hơn với các kích thích bên ngoài.

Không được bỏ đi khi đang tắm

Mẹ nên chú ý không nên bỏ đi hoặc chuyển sang làm việc gì đó khi đang tắm cho trẻ. Ngay cả khi một số trẻ có thể bò, hay đi trong nước, cũng có thể dẫn đến tai nạn ngã hoặc đuối nước.

Không đột ngột thêm nước nóng khi đang tắm

Trẻ sơ sinh tắm trong bồn tắm, nước dễ bị lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Vì vậy, nhiều bố mẹ thường pha thêm một ít nước nóng vào giữa chừng để điều chỉnh nhiệt độ nước. Đây là một mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn, vì nước nóng vừa đổ sẽ khiến nhiệt độ nước không đều, trẻ có thể đưa tay ra hứng nước, dễ bị bỏng.

Bất kể loại nước nóng nào được sử dụng trong nhà, nhiệt độ nước cũng không đổi. Có thể lúc đầu nhiệt độ nước thấp, sau một thời gian nhiệt độ nước trở nên rất cao. 

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 7

Để làm cho thời gian tắm của trẻ trở nên thú vị hơn, hãy thêm một vài đồ chơi vào bồn tắm của bé.

Cũng có thể do nhiệt độ nước dao động trong quá trình tắm, nếu không cẩn thận bé rất dễ bị bỏng hoặc bị cảm lạnh. Vì vậy, nên điều chỉnh nhiệt độ nước trong bồn tắm trước khi tắm rửa cho trẻ.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh rất tò mò và muốn sờ, chạm vào mọi thứ mà mình nhìn thấy. Nếu công tắc bình nóng lạnh tại nhà được lắp đặt tương đối thấp, khi mẹ không chú ý trẻ có thể chạm hoặc bật nhầm, rất dễ xảy ra tai nạn.

Không đặt trẻ trực tiếp dưới vòi nước để tắm rửa

Cho bé tắm trực tiếp dưới vòi nước, nhiệt độ cũng khó kiểm soát. Nhiều trẻ nghịch nghợm sẽ đưa tay chạm vào vòi nước rất dễ vô tình làm con bị thương. Ngoài ra, việc người lớn cọ rửa cho trẻ cũng rất bất tiện.

Tắm có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của trẻ, vì vậy hãy tạo điều kiện cho trẻ nhiều nhất có thể để con lớn lên khỏe mạnh. 

Trẻ sơ sinh được tắm đúng cách sẽ thông minh, làm thêm 5 động tác này lúc tắm con phát triển trí não nhanh - 8

Mẹ chú ysk hông đặt trẻ trực tiếp dưới vòi nước để tắm rửa.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với