Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi

Con cái sẽ thiệt thòi nếu vắng sự đồng hành của bố ngay từ nhỏ.

Là bố mẹ, ai cũng đều mong muốn mang đến cho con mình cuộc sống tốt nhất, để con có một tuổi thơ hạnh phúc và trưởng thành khoẻ mạnh. 

Muốn đạt được mục tiêu này, nhiều bậc bố mẹ đã có sự phân công và hợp tác với nhau, người bố có trách nhiệm kiếm tiền, lo kinh tế để mang lại cuộc sống vật chất đầy đủ cho con, còn người mẹ có trách nhiệm đồng hành cùng trẻ, nuôi dưỡng tinh thần và giáo dục con trở thành một người xuất sắc toàn diện.

Tuy nhiên khi con cái dần lớn lên, nhiều bậc bố mẹ đã phát hiện ra rằng, sự phân công nhiệm vụ này không hoàn hảo, ngược lại còn mang đến những hệ luỵ không tưởng. Đặc biệt là việc người bố thường xuyên vắng mặt trong suốt tuổi thơ và hành trình trưởng thành của con trẻ.

Nếu nhận ra sớm thì bố mẹ có thể kịp thời điều chỉnh.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 1

Có thể gặp vấn đề về tính cách

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã chỉ ra trong cuốn sách “Hình thành và trau dồi nhân cách trẻ em”, trẻ em cần sự quan tâm và đồng hành của bố mẹ khi lớn lên. Đặc biệt, sự bầu bạn của người bố có tác động quan trọng đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Việc thiếu sự đồng hành của bố có thể khiến trẻ bất an và khó thiết lập bản sắc ổn định, điều này có thể dẫn đến tính cách hướng nội, nhạy cảm và lòng tự tin thấp.

Ở bố có những tính cách có thể truyền dạy, ảnh hưởng đến con mà người mẹ không thể thay thế được. Chẳng hạn như bố thường có tính cách mạnh mẽ, kiên quyết, sức chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống cao. Nếu trẻ có thể học được từ bố những điều này, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua được mọi thách thức trong quá trình khôn lớn.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 2

Ở bố có những tính cách có thể truyền dạy, ảnh hưởng đến con mà người mẹ không thể thay thế được.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 3

Về học tập

Những đứa trẻ được bố nuôi dưỡng sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần so với những đứa trẻ được mẹ và bà nuôi dưỡng. Điều này được chứng minh khoa học, và nhiều nghiên cứu đã xác nhận. Ví dụ, Đại học Yale ở Mỹ đã theo dõi hơn 1.000 trẻ em và tiến hành cuộc điều tra kéo dài 12 năm.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được bố thường xuyên ở bên cạnh có điểm số cao hơn nhiều về nhận thức ngôn ngữ, logic và tâm lý so với những đứa trẻ chỉ được mẹ nuôi dưỡng. Trẻ cũng có xu hướng đạt thành tích cao hơn ở trường, và có nhiều khả năng thành công hơn ngoài xã hội khi lớn lên.

Một ví dụ khác, các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh đã tiến hành khảo sát tiếp theo trên hơn 17.000 trẻ sơ sinh trong nhiều năm. Kết quả cũng khẳng định những đứa trẻ dành nhiều thời gian bên bố sẽ thông minh hơn và có nhận thức sâu rộng hơn.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 4

Những đứa trẻ được bố nuôi dưỡng sẽ thông minh hơn.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 5

Về cảm xúc

Trong cuốn sách “Sức Mạnh Tình Yêu Của Người Cha” có viết: "Người cha là trụ cột quan trọng trong sự phát triển cảm xúc của trẻ. Sự đồng hành và chăm sóc của họ có thể giúp trẻ xây dựng sự an toàn, tự tin và lòng tự trọng. Khi vắng sự hiện diện của người cha, trẻ có thể cảm thấy bất an, ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ”.

Không giống như mẹ hoặc bà, người bố thường tương tác với con cái theo những cách độc đáo, dạy cho trẻ những kiểu hành vi và phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau. Sự khác biệt này có thể giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc phong phú hơn, và rèn luyện cho con cách đối phó với những khó khăn, thử thách theo những cách khác nhau.

Nếu trẻ thiếu đi vai trò và hình mẫu của người bố, khi lớn lên có thể con sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc biểu đạt hay quản lý cảm xúc. Điều này sẽ khiến trẻ khó học được cách thiết lập các mối quan hệ thân mật, lành mạnh và sâu sắc với người khác.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 6

Nếu trẻ thiếu đi vai trò và hình mẫu của người bố, khi lớn lên có thể con sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc biểu đạt hay quản lý cảm xúc.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 7

Về mặt xã hội

Một nghiên cứu trên 1.000 trẻ em cho thấy, những đứa trẻ ít tương tác với bố trong thời thơ ấu có nhiều khả năng biểu hiện các hành vi thiếu tự tin khi tương tác với bạn bè cùng trang lứa.

“Lý thuyết phân cấp nhu cầu” của nhà tâm lý học Maslow chỉ ra rằng, con người luôn có nhu cầu được yêu thương và tôn trọng. Khi trẻ em thiếu sự bầu bạn và chăm sóc của bố trong một thời gian dài, nhu cầu này có thể không được đáp ứng, dẫn đến việc con bị giảm sút ý thức về giá trị bản thân.

Khi ý thức về giá trị bản thân bị suy giảm, có thể khiến trẻ tỏ ra thụ động, thu mình, thiếu tự tin khi tương tác với người khác, sợ bị từ chối hoặc chế giễu, khó thiết lập các mối quan hệ hay hòa nhập vào đám đông.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 8

Những đứa trẻ ít tương tác với bố có nhiều khả năng biểu hiện các hành vi thiếu tự tin khi tương tác với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 9

Về quan điểm hôn nhân

Nhà giáo dục và tâm lý học Spencer từng nói: “Người cha là người hướng dẫn đứa trẻ tiếp cận thế giới bên ngoài”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học phát triển cho thấy, những đứa trẻ thiếu sự hiện diện của bố có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hôn nhân khi trưởng thành, chẳng hạn như sự hài lòng trong hôn nhân thấp và tỷ lệ ly hôn cao.

Đối với con trai, bố thường là hình mẫu quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của trẻ. Trẻ sẽ học được cách hòa hợp với phụ nữ, và cách gánh vác trách nhiệm gia đình bằng việc quan sát rồi bắt chước hành vi của bố. Nếu người bố vắng mặt trong quá trình con trai lớn lên, đứa trẻ sẽ khó thiết lập mối quan hệ thân thiết với bố và học hỏi những phẩm chất, kỹ năng quan trọng này từ bố, từ đó dẫn đến nhiều trở ngại trong xây dưng hôn nhân và gia đình sau này.

Đối với các bé gái, người bố là hình mẫu nam giới đầu tiên trong cuộc đời con, hành vi và thái độ của bố có thể tác động sâu sắc đến bản sắc và giá trị giới tính của con gái. Nếu người bố vắng mặt khi con gái lớn lên, đứa trẻ sẽ không thể học được những chuẩn mực và giá trị ứng xử của nam giới từ bố mình, đồng thời sẽ khó đưa ra những đánh giá, lựa chọn bạn đời phù hợp sau này.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 10

Bố là hình mẫu lý tưởng để con hình thành những quan điểm về tình yêu và hôn nhân gia đình.

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi - 11

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.