Trong bếp có 3 "không", Thần Tài gõ cửa mang phú quý vào nhà, con cháu đời đời giàu sang

Những lưu ý phong thuỷ trong phòng bếp giúp mang đến vận may cho gia chủ.

Không phải tự nhiên bếp được xem như "trái tim" của mọi ngôi nhà. Trong không gian ấm áp này, các thành viên trong gia đình quây quần nấu nướng, tụ họp, gia tăng hương vị tình thân. Chính vì lẽ đó, việc sắp xếp, trang hoàng và phong thuỷ nhà bếp cũng trở thành mối quan tâm của nhiều gia chủ.

Người xưa có quan điểm bếp ngoài là nơi "giữ lửa" còn có vai trò thu hút tài lộc. Dưới đây là một số lưu ý "3 không" mà nhiều người tin rằng sẽ giúp chiêu tài cho gia chủ.

1. Không để bếp "lộ Táo"

Dân gian có câu: "Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào", với ý nghĩa nếu đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, gia chủ dễ bị thất thoát tài lộc. Thông thường bếp sẽ được đặt ở gian trong, kín đáo, hạn chế luồng khí từ bên ngoài trực tiếp bay thẳng vào. Trong trường hợp diện tích nhà hạn chế, gia chủ có thể sử dụng một bức rèm hoặc bình phòng để ngăn cách, tạo không gian riêng tư cho bếp. 

Trong bếp có 3 "không", Thần Tài gõ cửa mang phú quý vào nhà, con cháu đời đời giàu sang - 1

Gia chủ không nên đặt bếp đối diện cửa ra vào.

2. Không đặt bếp cạnh bồn rửa

Nước với lửa là 2 yếu tố quan trọng nhất của gian bếp. Tuy nhiên theo quan điểm ngũ hành, Thuỷ khắc Hoả - nước và lửa tạo ra xung khắc. Do đó, gia chủ không nên đặt bếp nấu cạnh bồn rửa vì điều này dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, hạn chế vận may tìm tới nhà. 

Ngoài bồn rửa, bếp cũng cần cách xa khu vực nhà vệ sinh vì cách sắp xếp này được xem là phạm phong thuỷ nghiêm trọng, đồng thời không đảm bảo yếu tố vệ sinh khi nấu nướng.

Trong bếp có 3 "không", Thần Tài gõ cửa mang phú quý vào nhà, con cháu đời đời giàu sang - 2

Trong bếp có 3 "không", Thần Tài gõ cửa mang phú quý vào nhà, con cháu đời đời giàu sang - 3

Không nên đặt bếp và bồn rửa sát bên nhau. Giau chủ có thể bố trí vách ngăn hoặc sắp xếp đảo bếp hình chữ L ngăn cách 2 khu vực.

Các ngôi nhà hiện đại ngày nay vẫn thường sắp xếp bếp và bồn rửa vuông góc với nhau tạo thành hình chữ L. Hoặc, bếp và bồn trên một đường thẳng nhưng có khoảng cách và vách ngăn ở giữa. Cách làm này vừa phù hợp với phong thuỷ, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện lợi trong quá trình sử dụng bếp.

3. Không nên xây phòng bếp cao hơn những phòng khác trong nhà

Nhiều gia đình có xu hướng xây nền phòng bếp cao hơn phòng khách như một cách tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, trong phòng thuỷ, cách bố trí nào không được khuyến khích. Vì khi xây bếp cao hơn, tính hoả trong bếp có thể lan khắp ngôi nhà, gây ra sự mất cân bằng âm dương và xào xáo trong gia đình. Đường công danh và tiền bạc của các thành viên có thể vì vậy mà bị ảnh hưởng.

Trong bếp có 3 "không", Thần Tài gõ cửa mang phú quý vào nhà, con cháu đời đời giàu sang - 4

Không nên xây phòng bếp cao hơn phòng khách.

Ngoài những yếu tố phòng thuỷ thì việc 2 nền nhà chênh lệch có thể gây bất tiện trong việc di chuyển, dễ vấp ngã, tạo cảm giác không gian bị chia cắt. Vì vậy, tốt nhất là nền phòng khách và phòng bếp nên bằng nhau, tạo sự thông thoáng và thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất