Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết

Bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân.

Hoa lan luôn là loài hoa yêu thích của những người yêu hoa, đa dạng về chủng loại và có giá trị trang trí cao. Nhiều người yêu hoa thích giữ vài chậu ở nhà, chúng trông rực rỡ, mau lớn và dễ nở hoa. 

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 1

Tuy nhiên, nhiều bạn cho biết, cây lan mua về một thời gian sẽ phát triển không tốt, chất lượng hoa giảm sút, chủ yếu là do chúng ta chăm sóc không đúng cách. Có đủ chất dinh dưỡng cây sẽ phát triển mạnh hơn và hoa sẽ tiếp tục nở.

Đặc biệt vào mùa đông là giai đoạn rất nhiều cây trồng nói chung bước vào thời kỳ ngủ đông để giúp cây hồi sức sau thời gian sinh trưởng và chuẩn bị bước sang thời kỳ cho phát triển hoa, quả sang mùa xuân. Cây hoa lan cũng vậy, bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân. Lúc nà chúng ta cần cho lan ăn một ít nước axit, và nước vỏ rất tốt.

- Tuới "nước chua" cho lan

Nếu chúng ta muốn trồng lan, chúng ta phải chú ý đến một điều rất quan trọng là duy trì độ axit và độ kiềm của đất. Bạn có thể làm một ít nước vỏ hoa quả ngâm để trồng hoa. Cách làm cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần thu hái các loại vỏ ở nhà như vỏ cam, vỏ táo… đều là những nguyên liệu có tính axit mang ngâm.

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 2

Cắt vỏ của các loại quả thành từng miếng nhỏ và cho vào chai, có thể niêm phong để quá trình lên men tốt hơn. Thêm nước rồi đặt ở nơi có nhiệt độ tương đối cao và lên men trong khoảng một tháng. Sau khi nước đổi màu, mọi người có thể uống sử dụng. Dùng loại nước đó để tưới cho lan cần pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 để cây phòng trừ tốt bệnh vàng lá do thiếu sắt.

Nước ngâm này có thể nâng cao sức đề kháng của cây trồng, đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng cũng rất có ích cho sự sinh trưởng của cây trồng. Tất nhiên, nếu cảm thấy phiền phức, bạn có thể sử dụng trực tiếp phân bón hỗn hợp có chứa đạm, phốt pho và kali để thúc đẩy sự phát triển của các chồi mới.

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 3

- Bón phân khi hoa ra mầm

Khi cây lan bắt đầu phân hóa mầm hoa, chúng ta cần chú ý bón phân lân và kali mỗi tuần một lần, có thể thúc đẩy mầm hoa phát triển, sinh trưởng nhanh và nở hoa liên tục. Sau khi ra hoa, hương thơm nồng nàn, thực sự quyến rũ.

Lưu ý: Bản thân hoa lan tương đối chịu hạn tốt và là cây có bộ rễ thịt nếu tưới quá nhiều cũng sẽ bị úng, thối rễ. Bạn có thể đợi cho đến khi bề mặt đất khô rồi mới tưới. Bên cạnh đó có thể cây sẽ phát triển nhanh hơn khi được đặt ở nơi có đủ ánh sáng.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất