Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết

Bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân.

Hoa lan luôn là loài hoa yêu thích của những người yêu hoa, đa dạng về chủng loại và có giá trị trang trí cao. Nhiều người yêu hoa thích giữ vài chậu ở nhà, chúng trông rực rỡ, mau lớn và dễ nở hoa. 

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 1

Tuy nhiên, nhiều bạn cho biết, cây lan mua về một thời gian sẽ phát triển không tốt, chất lượng hoa giảm sút, chủ yếu là do chúng ta chăm sóc không đúng cách. Có đủ chất dinh dưỡng cây sẽ phát triển mạnh hơn và hoa sẽ tiếp tục nở.

Đặc biệt vào mùa đông là giai đoạn rất nhiều cây trồng nói chung bước vào thời kỳ ngủ đông để giúp cây hồi sức sau thời gian sinh trưởng và chuẩn bị bước sang thời kỳ cho phát triển hoa, quả sang mùa xuân. Cây hoa lan cũng vậy, bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân. Lúc nà chúng ta cần cho lan ăn một ít nước axit, và nước vỏ rất tốt.

- Tuới "nước chua" cho lan

Nếu chúng ta muốn trồng lan, chúng ta phải chú ý đến một điều rất quan trọng là duy trì độ axit và độ kiềm của đất. Bạn có thể làm một ít nước vỏ hoa quả ngâm để trồng hoa. Cách làm cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần thu hái các loại vỏ ở nhà như vỏ cam, vỏ táo… đều là những nguyên liệu có tính axit mang ngâm.

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 2

Cắt vỏ của các loại quả thành từng miếng nhỏ và cho vào chai, có thể niêm phong để quá trình lên men tốt hơn. Thêm nước rồi đặt ở nơi có nhiệt độ tương đối cao và lên men trong khoảng một tháng. Sau khi nước đổi màu, mọi người có thể uống sử dụng. Dùng loại nước đó để tưới cho lan cần pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 để cây phòng trừ tốt bệnh vàng lá do thiếu sắt.

Nước ngâm này có thể nâng cao sức đề kháng của cây trồng, đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng cũng rất có ích cho sự sinh trưởng của cây trồng. Tất nhiên, nếu cảm thấy phiền phức, bạn có thể sử dụng trực tiếp phân bón hỗn hợp có chứa đạm, phốt pho và kali để thúc đẩy sự phát triển của các chồi mới.

Trồng lan vào tháng 12 cứ 7 ngày cho ăn "nước chua" 1 lần, nụ hoa đầy chậu, chuẩn vụ chơi Tết - 3

- Bón phân khi hoa ra mầm

Khi cây lan bắt đầu phân hóa mầm hoa, chúng ta cần chú ý bón phân lân và kali mỗi tuần một lần, có thể thúc đẩy mầm hoa phát triển, sinh trưởng nhanh và nở hoa liên tục. Sau khi ra hoa, hương thơm nồng nàn, thực sự quyến rũ.

Lưu ý: Bản thân hoa lan tương đối chịu hạn tốt và là cây có bộ rễ thịt nếu tưới quá nhiều cũng sẽ bị úng, thối rễ. Bạn có thể đợi cho đến khi bề mặt đất khô rồi mới tưới. Bên cạnh đó có thể cây sẽ phát triển nhanh hơn khi được đặt ở nơi có đủ ánh sáng.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Nhà thơ Đặng Quốc Việt tuổi Đinh Hợi, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi quen biết anh năm 2018, ngày cùng nhau học lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 12. Hai anh em sêm sêm tuổi nhau, cùng lớn lên gần hai bờ sông Ninh quê hương. Anh sống chất phác, hiền lành, dễ hòa đồng nên được nhiều bạn bè quý trọng. Anh phát lộ năng khiếu thơ khá sớm.

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Nhiều năm nay, nghĩ đến đời sống văn chương thơ phú, tôi hay nghĩ đến những số phận dường như do cuộc sống trên quê hương xứ sở đầy gian khổ đau thương và thật nhiều sóng gió đã đưa đến với thơ, trở thành nhà thơ. Nguyễn Đắc Lập là một phận thơ như vậy.

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”. Đây là hai sản phẩm văn hóa giàu giá trị thẩm mỹ, mang dấu ấn mỹ thuật dân gian đương đại, gửi gắm thông điệp “Mã đáo thành công” và tinh thần “Vạn dặm quang minh”, hướng tới năm mới an khang, hanh