Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết

Những phương pháp trồng rau mầm sau đây sẽ giúp bạn có thể tự mình trồng tại nhà dễ dàng, giúp rau tươi tốt, lớn nhanh và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Nhiều gia đình hiện nay đang có xu hướng tự trồng rau sạch tại nhà với lý do chi phí rẻ, dễ trồng, đảm bảo 100% rau sạch không phun thuốc,... Đặc biệt rau mầm của những loại rau củ phổ biến là thứ được ưa thích hàng đầu, bởi chúng có hương vị thanh ngọt, dễ ăn, lại giàu vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết - 1

Tuy nhiên không nhiều người biết làm thế nào để trồng rau mầm đúng cách, bởi nếu không chú ý thì rau mầm sẽ không thể phát triển tốt, sản lượng thu hoạch về không như mong muốn, hoặc cây rau nhìn èo uột chẳng khác nào cỏ dại. Vậy thì làm cách nào để có thể trồng được rau mầm sao cho “chuẩn chỉ” nhất, đạt được kích thước phù hợp và có hương vị hoàn hảo?

Cách trồng rau mầm với đất trong thùng xốp

Trồng rau mầm trong thùng xốp chứa đất là cách trồng cơ bản mà đa số mọi người vẫn làm hiện nay. Cách thực hiện như sau:

1. Nguyên liệu cần có

- Thùng xốp

- Hạt giống rau mầm

- Đất trồng rau

2. Các bước trồng rau mầm trong thùng xốp

- Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn hạt giống rau mầm trước khi trồng. Cần lựa chọn hạt giống khỏe mạnh, chất lượng tốt để đảm bảo khả năng sinh trưởng.

- Tiếp đến, bạn đem hạt giống đi ngâm với nước ấm với nhiệt độ khoảng 55 độ C. Thời gian ngâm sẽ phụ thuộc nhiều vào loại hạt giống mà bạn lựa chọn, đối với hạt giống các loại rau thì cần ngâm từ 8 - 12 tiếng, còn với hạt giống của các loại củ thì chỉ cần ngâm từ 5 - 7 tiếng.

- Kế đến, hạt giống sau khi ngâm mang đi rửa sạch rồi bạn mang đi gieo vào trong thùng xốp có chứa đất trồng. Nên gieo hạt với mật độ dày để khi lớn chúng sẽ không bị đổ. Ngoài ra thùng xốp cần đục lỗ thoát nước dưới đáy.

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết - 2

- Sau khoảng vài ngày gieo hạt, hạt giống bắt đầu có dấu hiệu nảy mầm thì bạn hãy bắt đầu tưới nước mỗi ngày từ 1 - 2 lần. Dùng bình phun sương khi tưới và đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng quá gay gắt chiếu tới.

- Sau khoảng 5 - 7 ngày thì rau mầm đã phát triển với chiều cao lý tưởng, khi này bạn có thể thu hoạch được rồi. Dùng dao cắt sát bề mặt đất, cho rau vào túi nilon kín hoặc hộp nhựa rồi bỏ vào tủ lạnh bảo quản để ăn dần.

Cách trồng rau mầm với bông gòn

Nhiều gia đình không có diện tích đủ rộng để trồng rau mầm trong thùng xốp, vì thế mà họ lựa chọn trồng rau bằng những thứ đơn giản, dễ kiếm như bông gòn. Cách thực hiện bạn có thể tham khảo như sau:

1. Nguyên liệu cần có

- Bông gòn

- Hạt giống rau mầm

- Cốc, khay nhựa

2. Các bước trồng rau mầm với bông gòn

- Đầu tiên, bạn đem hạt giống đi ngâm với nước ấm với nhiệt độ khoảng 55 độ C. Sau khi ngâm xong vớt hạt ra và rửa sạch với nước.

- Bông gòn đem ngâm nước rồi đặt vào bên trong cốc hoặc khay nhựa. Sau đó bạn rải hạt giống đều lên trên bông gòn.

- Tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cần thiết trong bông gòn. Sau khoảng 5 - 7 ngày kể từ khi trồng là bạn đã có thể thu hoạch được rau mầm rồi.

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết - 3

Cách trồng rau mầm với giấy ăn

Nếu như bạn không có sẵn bông gòn, giấy ăn là thứ có thể dùng để trồng thay thế vô cùng hiệu quả mà ít người biết đến.

1. Nguyên liệu cần có

- Giấy ăn thông thường

- Hạt giống rau mầm

- Khay nhựa hoặc hộp nhựa

2. Các bước trồng rau mầm với giấy ăn

- Đầu tiên, bạn hãy tiến hành ngâm hạt giống rau mầm với nước ấm giống như những cách ở trên. Giấy ăn xếp thành nhiều lớp dày dặn trên khay hoặc hộp nhựa.

- Tiếp theo bạn hãy tưới nước lên giấy ăn sao cho chúng có đủ độ ẩm cần thiết.

- Kế đến, hãy rải đều hạt giống lên giấy ăn sao cho mật độ hạt dày và xít nhau để đảm bảo khả năng sinh trưởng, không bị gãy đổ khi lớn.

- Tưới nước thường xuyên mỗi ngày từ 1 - 2 lần, đặt khay đựng rau mầm ở nơi thoáng mát và có ánh sáng chiếu đến. Sau khoảng 1 tuần là bạn đã có thể thu hoạch được rồi.

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết - 4

Một số sai lầm thường gặp khi trồng rau mầm

Trong quá trình trồng rau mầm, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc mắc phải sai lầm khiến cho cây ra phát triển không theo mong muốn.

1. Sai lầm trong việc chọn giống rau mầm

Việc chọn giống rau mầm trước khi trồng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng suất thu hoạch. Bởi lẽ nhiều loại rau sẽ yêu cầu yếu tố ánh sáng, lượng nước và chất lượng đất khác nhau. Từ đó sẽ khiến những khóm rau mầm của bạn không đạt được tới mức phát triển như mong đợi.

2. Không quan tâm đến chất lượng đất trồng

Một sai lầm phổ biến khác trong quá trình trồng rau mầm, đó là việc bạn coi nhẹ chất lượng đất trồng ảnh hưởng tới khả năng phát triển của rau. Chúng ta chỉ suy nghĩ đơn giản rằng rau mầm có thể trồng trên loại đất nào cũng được, mà không biết rằng nếu như đất thiếu dinh dưỡng trầm trọng hoàn toàn có thể khiến rau còi cọc, lá vàng, không thể ăn được. Do đó việc cải thiện dinh dưỡng trong đất là điều cần thiết phải được chú ý trước khi tiến hành trồng rau mầm.

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm chả hết - 5

3. Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít

Rau mầm cũng giống như nhiều loài thực vật khác, nếu như bạn tưới nước quá ít cho nó sẽ khiến rau không phát triển được như mong muốn. Ngoài ra nếu tưới quá nhiều sẽ khiến nước thoát ra không kịp, gây ra ngập úng thậm chí thối rữa cho rau.

4. Mất cảnh giác với sâu bệnh

Rau mầm cũng có thể bị sâu bệnh tấn công. Nếu như bạn không chú ý thì công sức trồng rau mấy ngày qua hoàn toàn có thể bị phá hủy chỉ sau 1 đêm. Hãy quan sát thật kỹ những luống rau mà bạn trồng để xem có sự phá hoại của sâu bệnh hay bất kỳ loài côn trùng nào không.

5. Trồng rau tại những nơi thiếu ánh sáng

Ánh sáng là thứ sẽ quyết định đến khả năng sinh trưởng và tốc độ phát triển của rau. Nếu rau mầm thiếu đi ánh sáng sẽ trở nên còi cọc, thấp bé, không đạt được sự phát triển như mong đợi. Tuy nhiên bạn không nên trồng rau mầm tại những nơi có ánh sáng quá mạnh, có thể khiến rau mầm nhanh bị héo và không thể sử dụng được.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.